12/04/2020 07:59

Những chính sách lao động nông nghiệp của Đài Loan cần lưu ý

Từ năm 2019, Đài Loan - Trung Quốc điều chỉnh chính sách, mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, có một số điểm khác biệt mà các doanh nghiệp (DN) cung ứng lao động nông nghiệp cho Đài Loan cần lưu ý.

Theo quy định của Đài Loan, lao động nông nghiệp được điều chỉnh bởi Luật Lao động cơ bản. Do vậy, tiền lương và các chế độ lao động đều theo tiêu chuẩn mới nhất của Luật Lao động Đài Loan. Người lao động (NLĐ) có quyền được chuyển chủ, chuyển ngành nghề khi chủ sử dụng không bố trí được việc làm.

Những chính sách lao động nông nghiệp của Đài Loan cần lưu ý - Ảnh 1.

Ngành nông nghiệp Đài Loan thu hút nhiều lao động nữ

Để triển khai tiếp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, phía Đài Loan chia ngành nghề này thành 2 loại và quy định. Đối với ngành chăn nuôi bò sữa, mỗi chủ trang trại có từ 80 con bò trở lên và tối thiểu có 4 lao động bản địa đang làm việc thì được thuê 1 lao động nước ngoài. Chủ trang trại đồng thời là chủ sử dụng lao động. Chủ sử dụng tuyển dụng lao động nước ngoài với quy trình tương tự lao động ngành nghề khác. Đối với ngành trồng trọt, nuôi trồng và thu hoạch nông - thủy sản thì các chủ nông hộ, ngư trường, lâm trường sẽ thuê lao động từ các tổ chức dịch vụ cung ứng lao động tiếp cận cộng đồng. Các tổ chức cung ứng lao động sẽ là chủ sử dụng, ký hợp đồng lao động với NLĐ, sắp xếp công việc, trả lương, tiền làm thêm (nếu có), tham gia bảo hiểm, bố trí ăn ở, đưa đón lao động đến nơi làm việc. Tổ chức này có thể ủy quyền cho các công ty dịch vụ việc làm Đài Loan để tiếp nhận lao động nước ngoài.

Công việc ngành nông nghiệp tại Đài Loan rất đa dạng, điều kiện và môi trường làm việc có nhiều khác biệt so với lao động ngành công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, cơ hội gia tăng thu nhập từ làm thêm giờ không nhiều. Do vậy, DN cần căn cứ công việc cụ thể, khả năng thu nhập thực tế của NLĐ để đàm phán tiền lương và các điều kiện khác, bảo đảm quyền lợi hợp lý của NLĐ so với lao động làm ngành nghề khác tại Đài Loan.

Ngày 9-4, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành Công văn 691 để thông tin và hướng dẫn các DN phái cử Việt Nam chuẩn bị tốt việc cung ứng lao động nông nghiệp cho thị trường Đài Loan thời gian tới.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP hỗ trợ 469 triệu đồng cho khách hàng khó khăn tại Vĩnh Long
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại Vĩnh Long, CEP có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực như: tặng Mái nhà CEP, học bổng CEP, sổ tiết kiệm, nhu yếu phẩm, bảo hiểm y tế… cho 147 khách hàng và con em họ gặp khó khăn do dịch Covid-19 với số tiền 382 triệu đồng
Đà Nẵng: Động viên con đoàn viên vượt khó
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng tổ chức lễ báo công dâng Bác và trao học bổng cho học sinh xuất sắc, tiêu biểu là con đoàn viên, công chức, lao động năm học 2021 - 2022.
Xứng đáng là lực lượng tiên phong
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn
Những quy định mới nhất về tinh giản biên chế với công chức
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Nội vụ vừa có Công văn 3538/BNV-TCBC về tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó lưu ý 10 quy định về chế độ tinh giản biên chế mới nhất với công chức, viên chức từ năm 2022.
Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên

Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên

Vòng chung kết hội thi tân cổ "Giai điệu quê hương" vừa được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động quận.