21/06/2019 08:50

Đài Loan đưa ra hướng dẫn mới cho lao động tái nhập cảnh

(NLĐO)-Năm 2018, số người đi xuất khẩu lao động Đài Loan là 47.721 người.

Theo thống kê, Đài Loan vẫn đang là thị trường trọng điểm với số lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động đông nhất. Trong năm 2018, số người đi XKLĐ Đài Loan là 47.721 người. Rất nhiều lao động Việt Nam từng đi Đài Loan có nguyện vọng được quay trở lại để làm việc tiếp. Do đó, mới đây, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc cũng đã có những hướng dẫn cụ thể về xin visa đối với các lao động tái nhập cảnh.

Đài Loan đưa ra hướng dẫn mới cho lao động tái nhập cảnh - Ảnh 1.

Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam đã cho niêm yết công khai bảng giá dịch vụ xin visa gồm 66 USD (dành cho phí thường với thời gian thụ lý hộ sơ là 5 ngày làm việc) và 99 USD (dành cho phí nhanh với thời gian thụ lý hồ sơ là 3 ngày làm việc).

Theo đó, khi đến làm thủ tục xin visa tái nhập cảnh, người lao động phải đích thân đến lăn dấu vân tay tại quầy lãnh sự và mang theo những giấy tờ cần thiết như: form khai xin visa, 2 ảnh thẻ màu chụp trong 3 tháng gần nhất, bản gốc CMND và thẻ cư trú do Cục Di dân Đài Loan cấp, hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên, bản gốc Giấy phép tái nhập cảnh hàm 061 do Bộ Lao động Đài Loan cấp, bản gốc Giấy xác nhận không tiền án tiền sự được cấp trong 6 tháng gần nhất, Giấy khám sức khoẻ được cấp trong 3 tháng gần nhất...

Đồng thời, để tránh nguy cơ các lao động Việt Nam xin tái nhập cảnh bị "cò" dụ dỗ với những khoản phí đắt đỏ, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam đã cho niêm yết công khai bảng giá dịch vụ xin visa gồm 66 USD (dành cho phí thường với thời gian thụ lý hộ sơ là 5 ngày làm việc) và 99 USD (dành cho phí nhanh với thời gian thụ lý hồ sơ là 3 ngày làm việc).

Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam khẳng định: Ngoài các lệ phí đã niêm yết, Văn phòng tuyệt đối không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào khác. "Đề nghị mọi người đừng nhẹ dạ cả tin, tránh bị lừa. Nếu người làm thay giấy tờ mạo nhận danh nghĩa Văn phòng chúng tôi để thu phí cao hơn mức quy định thì đều là hành vi lừa đảo. Trong trường hợp đó, mọi người có thể liên hệ tới Văn phòng chúng tôi hoặc Trung tâm lao động ngoài nước của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ở số 1 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội: (84-4) 3734 6751 hoặc (84) 975827010".


Hải Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Tài xế thuộc tuyến xe buýt trợ giá Quảng An 1 Đà Nẵng cho biết vì công ty nợ lương nên đã tập trung lãn công, đòi quyền lợi.
Cần điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước tháng 4-1993
5/10/2022 548 1k
Ông Mai Đức Chính - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, đối với những người về hưu trước năm 1993 nếu không có con cái hỗ trợ thì họ với mức lương hưu rất thấp không thể đủ sống.
Chi tiết cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Có thể xử lý kỷ luật lao động?
5/10/2022 548 1k
Công ty có thể sử dụng nội quy lao động đã xây dựngđể xử lý kỷ luật lao động đối với các trường hợp vi phạm với điều kiện nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật
Không để công nhân thất vọng

Không để công nhân thất vọng

Sự nhạy bén trong đối thoại và thương lượng đã giúp cán bộ Công đoàn hóa giải nhiều vướng mắc trong quan hệ lao động