27/11/2021 03:11

Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ

Adecco Việt Nam vừa đưa ra đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với các hoạt động tìm việc làm và tuyển dụng dành cho sinh viên (SV) vừa tốt nghiệp đại học.

Khảo sát cho thấy 88,5% người mới đi làm coi mức lương và chính sách đãi ngộ là ưu tiên hàng đầu của họ khi quyết định nhận một công việc, theo sau đó là cơ hội đào tạo và phát triển (87,7%) và khả năng thăng tiến (73,8%). Họ ít quan tâm đến vấn đề cam kết với công việc, trong khi đây là một trong những mối lo ngại chính của nhà tuyển dụng.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, cho biết khảo sát cho thấy SV mới tốt nghiệp chú trọng cơ hội đào tạo và thăng tiến nghề nghiệp. Trong quá trình tuyển dụng, doanh nghiệp (DN) nên tìm hiểu về các mục tiêu dài hạn của ứng viên. Bên cạnh đó, để chắc chắn cả hai đồng lòng trong công việc, DN cũng cần thảo luận về các yếu tố vô hình như văn hóa đội ngũ và tiềm năng phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ - Ảnh 1.

Cử nhân mới ra trường mong muốn làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Khảo sát cũng cho thấy gần 39% DN giảm nhu cầu tuyển dụng SV mới ra trường, 27,6% tăng nhu cầu và 28,7% DN cho biết không có thay đổi. Cả nhà tuyển dụng lẫn người mới đi làm đều coi trọng kỹ năng mềm. Hơn 71% nhà tuyển dụng và gần 75% SV mới ra trường coi đây là yếu tố quyết định trong quy trình tuyển dụng. Hầu hết các nhà tuyển dụng (trên 51%) trả mức lương gộp hằng tháng từ 6 đến dưới 10 triệu đồng và 27,5% sẵn sàng trả từ 10 đến dưới 15 triệu đồng. Trong khi đó, hầu hết SV mới tốt nghiệp (hơn 43%) mong đợi từ 10 triệu đến dưới 15 triệu đồng, khoảng 31% muốn từ 6 triệu đến dưới 10 triệu đồng.

Những lo ngại chính của DN khi tuyển dụng SV mới tốt nghiệp bao gồm thiếu kỹ năng mềm (47,5%), kỳ vọng không thực tế (45%) và sự thiếu ổn định có thể dẫn đến tỉ lệ giữ chân nhân tài thấp (41,3%). Bất chấp những lo ngại nhất định, các nhà tuyển dụng vẫn đồng ý rằng nhóm nhân sự trẻ đóng góp rất nhiều cho DN. Hơn 56% nhà tuyển dụng đánh giá cao tầm nhìn và sáng kiến mới, gần 54% đánh giá cao sự nhiệt tình, và 40% nhà tuyển dụng nói rằng SV mới tốt nghiệp giúp xây dựng một nơi làm việc đa dạng. 

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Đối tượng chưa thực hiện tinh giản biên chế từ ngày 20-7-2023
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 2 đối tượng chưa thực hiện tinh giản biên chế từ ngày 20-7-2023 là nội dung tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế.
Nếu giảm đóng BHXH xuống 15 năm, mức hưởng lương hưu thế nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm hoặc 10 năm
Đủ kiểu chèn ép người lao động
6 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở pháp luật để chèn ép, gây thiệt thòi quyền lợi người lao động
Bấp bênh làm việc tự do
8 giờ trước 548 1k
Làm việc tự do tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lao động gặp phải trong quá trình làm việc và nghề nghiệp không bền vững cho tương lai
Sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới

Sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới

Sáng 7-6, tại TP Đà Nẵng, Tổng LĐLĐ đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở đối với Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) với sự tham gia của 40 lãnh đạo...