20/02/2021 09:25

Không để thiếu lao động sau Tết

Ở các doanh nghiệp có chính sách chăm lo tốt, phần lớn người lao động đã trở lại làm việc đúng hạn

Từ ngày 17-2 (mùng 6 Tết), hơn 90% công nhân (CN) Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) đã trở lại làm việc. Được ban giám đốc lì xì 500.000 đồng/ người kèm những lời chúc tốt lành đầu năm, tất cả CN phấn khởi và bắt tay ngay vào công việc.

Sản xuất an toàn

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song ban giám đốc và tập thể CN không cảm thấy quá lo lắng khi khởi động sản xuất bởi công ty đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước Tết. "Năm 2021 chắc chắn sẽ khó khăn hơn song lãnh đạo doanh nghiệp (DN) và tập thể lao động sẽ tiếp tục sát cánh để gặt hái những kết quả tốt hơn. Ưu tiên của ban giám đốc là ổn định việc làm, phúc lợi cho người lao động (NLĐ)" - ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, bày tỏ.

Không để thiếu lao động sau Tết - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn phấn khởi làm việc trong ngày đầu năm. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Năm 2020, dù dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn vẫn nỗ lực duy trì việc làm và chăm lo đời sống CN, nhất là trong dịp Tết nguyên đán 2021. Bên cạnh việc bảo đảm việc làm, tiền lương, năm qua, công ty còn thực hiện 8 đợt chăm lo thêm cho NLĐ với những phần quà thiết thực nhằm bảo đảm chất lượng bữa ăn cho gia đình CN. Tết Tân Sửu 2021, bên cạnh nhận tháng lương thứ 13, đoàn viên, NLĐ còn được chăm lo phần quà 600.000 đồng/người. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công ty không tổ chức tiệc tất niên nhưng vẫn tổ chức bốc thăm trúng thưởng với 3 giải đặc biệt là 3 xe máy (20 triệu đồng/giải) cùng những phần quà giá trị. Tổng giá trị giải thưởng là trên 300 triệu đồng được trích từ nguồn đóng góp của hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc và đội ngũ quản lý của công ty. Ngoài ra, công ty còn tổ chức gói bánh chưng, thi trưng bày mâm ngũ quả và mứt Tết nhằm tạo sự gắn kết trong tập thể CN.

Nữ CN Trần Kim Dịu thổ lộ: "Năm qua là một năm đầy thử thách nhưng ban giám đốc và tập thể CN đã đồng lòng vượt khó, nhờ vậy DN vẫn phát triển và NLĐ được ổn định đời sống. Phát huy tinh thần kề vai sát cánh, hy vọng trong năm 2021, công ty sẽ phát triển ổn định, việc làm và thu nhập NLĐ được bảo đảm".

Sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, gần 1.500 NLĐ của Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM) đã trở lại làm việc. Để động viên CN, sáng 17-2 (mùng 6 Tết), chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc và giám đốc các nhà máy đã đến các phòng, ban, xưởng chúc Tết và lì xì cho toàn thể NLĐ nhằm tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết tỉ lệ CN trở lại làm việc đạt trên 90% - cao hơn các năm trước, dù DN có rất nhiều lao động ngoại tỉnh. Theo ông Thịnh, trong năm 2020, dù DN cũng gặp các khó khăn chung do bệnh dịch nhưng nhờ sự đoàn kết, ý thức trong công tác phòng chống dịch tốt mà hoạt động sản xuất không phải gián đoạn. Doanh thu cuối năm của công ty đạt và vượt so với các năm trước. Để tri ân NLĐ, DN quyết định thưởng Tết cao với 2 khoản, gồm tháng 13 (bằng 1,5 tháng lương thực lãnh) và thưởng năng suất 6 tháng cuối năm (bình quân từ 7-8 triệu đồng/người). Cuối năm, công ty đã tổ chức buổi họp mặt ấm cúng và tặng mỗi NLĐ 200.000 đồng.

"Năm 2021, ban giám đốc và tập thể lao động thể hiện quyết tâm xây dựng mái nhà chung ngày càng vững mạnh. Các cơ sở sản xuất, các nhà máy đã đăng ký chỉ tiêu phấn đấu cao hơn các năm trước. Đây là động lực trong những ngày làm việc đầu năm của chúng tôi" - ông Thịnh nhìn nhận.

Động viên người lao động

Ngày làm việc đầu tiên tại Công ty CP Giày Thiên Lộc (quận 12, TP HCM) là 18-2 (tức mùng 7 Tết) đầy hứng khởi với chương trình bốc thăm trúng thưởng. Hơn 950 phần quà như: tivi, tủ lạnh, máy giặt... với tổng trị giá hơn 1,2 tỉ đồng đã được trao đến tay các CN may mắn. Những người khác thì được nhận "lộc" đầu năm (50.000 đồng/người). Toàn bộ CN được ban giám đốc lì xì 100.000 đồng/người.

Chương trình bốc thăm may mắn được công ty duy trì nhiều năm qua nhằm khuyến khích NLĐ trở lại làm việc sau Tết. Nếu như những năm trước, mỗi CN trở lại làm việc trong 3 ngày đầu tiên sau Tết được CĐ cơ sở thưởng 150.000 đồng thì năm nay được ban giám đốc thưởng thêm 250.000 đồng. CN đi làm đủ công trong tháng đầu tiên được thưởng 500.000 đồng.

80% trong tổng số 2.600 lao động trở lại làm việc trong ngày đầu năm là tín hiệu rất đáng phấn khởi. Ông Hà Quang Tuyến, Chủ tịch CĐ Công ty CP Giày Thiên Lộc, cho biết so với các năm trước, tỉ lệ lao động quay lại làm việc sau Tết cao hơn do nhiều NLĐ chọn ở lại TP ăn Tết theo khuyến cáo của tổ chức CĐ. Dự kiến qua tuần tới, toàn bộ lao động sẽ quay lại đông đủ. Năm qua, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng công ty vẫn phát triển ổn định, thu nhập của NLĐ tăng hơn trước (bình quân khoảng 8 triệu đồng/người/tháng). Bên cạnh đó, tiền thưởng Tết tăng 7,8% nên đời sống NLĐ khá ổn định, từ đó yên tâm gắn bó với công ty.

Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho CN trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty CP Giày Thiên Lộc đã khởi động lại hệ thống phòng chống dịch. Theo đó, ngoài yêu cầu NLĐ khai báo y tế, đeo khẩu trang khi vào xưởng, công ty còn chi 5 triệu đồng/ngày thuê máy quét kiểm tra thân nhiệt, trang bị thêm máy đo nhiệt độ, trang bị dung dịch sát khuẩn... Một số lao động ở vùng dịch bị cách ly theo chỉ định của cơ sở y tế cũng được công ty trả lương đầy đủ. 

Kỳ tới: An tâm gắn bó lâu dài

Hơn 70% công nhân KCX-KCN TP HCM trở lại làm việc

Ngày 19-2, ông Huỳnh Anh Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết tỉ lệ CN trở lại làm việc sau Tết tại các KCX-KCN TP đạt hơn 70%. Những ngày sau Tết, một số công ty chỉ mở cửa đón NLĐ đến gặp mặt, chưa vận hành hoạt động sản xuất chính thức. Từ ngày 22-2, các DN tại các KCX-KCN TP sẽ hoạt động lại bình thường.

Ngay từ ngày đầu năm, các DN đã triển khai những biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ như: đo thân nhiệt, khử khuẩn nhà xưởng, yêu cầu mang khẩu trang. Nhiều DN còn yêu cầu CN trở về từ vùng dịch phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế và thực hiện nghiêm việc cách ly.

TP HCM cần 30.000 lao động ngay sau Tết

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường TP HCM (Falmi) cho biết dự kiến ngay sau Tết Tân Sửu, TP sẽ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 30.000 lao động. Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng đầu năm cao là: công nghệ thông tin, điện - điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng, vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, kinh doanh - bán hàng, marketing, tư vấn - chăm sóc khách hàng, du lịch - khách sạn...

Theo dự báo của Falmi, trong quý I/2021, TP HCM cần khoảng 70.000 - 75.000 chỗ làm việc, tập trung ở các ngành: kinh doanh - thương mại, dịch vụ phục vụ, dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, hóa chất - nhựa - cao su... Nhu cầu nhân lực vào quý II khoảng 68.600 - 73.500, quý III khoảng 69.450 - 74.400 chỗ làm việc, tập trung ở các ngành như: công nghệ thông tin - điện tử, cơ khí, hóa chất - nhựa - cao su, kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng... Đến quý IV, TP HCM dự kiến cần khoảng 71.950 - 77.100 chỗ làm việc, do các DN đẩy mạnh hoạt động hoàn thành kế hoạch đề ra và tuyển dụng nhân lực phục vụ nhu cầu sản xuất - kinh doanh phục vụ Tết 2022.

N.Giang

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Được rút hồ sơ khi nghỉ việc?
2 giờ trước 548 1k
TRẦN VĂN CHÍNH (quận 8, TP HCM) hỏi: "Khi nghỉ việc, người lao động (NLĐ) có được quyền rút lại hồ sơ xin việc đã nộp cho doanh nghiệp?".
Tỉ lệ ứng viên chủ động tìm việc tăng cao
2 giờ trước 548 1k
Theo Cẩm nang tuyển dụng 2023 vừa phát hành của Anphabe - đơn vị tư vấn thương hiệu tuyển dụng (quận 1, TP HCM) - cho thấy nhóm nhân viên từ 3 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành vật liệu (xây dựng, công nghiệp, khai khoáng...) có tỉ lệ chuyển việc cao nhất với 60%.
Hợp tác nâng cao phúc lợi cho đoàn viên - lao động
5 giờ trước 548 1k
Hơn 300 đoàn viên - lao động đã tham dự "Ngày hội thứ 7 công nhân (CN) SAMCO năm 2023" do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn phối hợp tổ chức sáng 10-6.
Tuyên dương điển hình học và làm theo Bác
10/6/2023 548 1k
LĐLĐ quận 7, TP HCM sáng 10-6 đã sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Ngày hội thứ 7 công nhân SAMCO”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Ngày hội thứ 7 công nhân SAMCO”

(NLĐO) - Qua phát động của Công đoàn SAMCO, các doanh nghiệp đã ủng hộ 90 triệu đồng cho Chương trình “Cùng công nhân vượt khó” nhằm chăm lo cho đoàn viên- lao động bị tai nạn lao động, bệnh...