07/11/2016 22:19

Đẩy mạnh chương trình thực tập sinh với Nhật Bản

Trong buổi làm việc với ông Yanagisawa Kyoei, Chủ tịch Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) tại Việt Nam sáng 7-11, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đánh giá cao sự hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Nhật Bản là thị trường phát triển, sử dụng nhiều nhân lực, là môi trường thực tập kỹ năng tốt cho lao động Việt Nam. Sau khi hoàn thành hợp đồng về nước, người lao động còn có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Yanagisawa Kyoei ghi nhận những nỗ lực của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc tạo điều kiện tốt để các thực tập sinh (TTS) có điều kiện học tập, làm việc tại Nhật Bản. Bộ Lao động Nhật Bản đang soạn thảo văn bản luật mới liên quan đến chương trình tiếp nhận TTS. Thời gian tới, TTS của một số nghề sẽ có cơ hội gia hạn visa từ 3 năm lên 5 năm khi vượt qua kỳ thi tay nghề và tiếng Nhật.

Đẩy mạnh chương trình thực tập sinh với Nhật Bản

Chủ tịch IM Japan cũng trao đổi thẳng thắn về việc tuyển chọn TTS của một số doanh nghiệp, tổ chức chưa đúng quy định; việc thu tiền vượt quá quy định, gây khó khăn cho TTS và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Sắp tới, khi luật được thông qua, Nhật Bản sẽ thành lập cơ quan giám sát để hạn chế tình trạng này. Với trách nhiệm của mình, IM Japan cùng chính phủ 2 nước xúc tiến ký kết Chương trình TTS kỹ năng, bảo đảm cho TTS được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Nhật Bản hiện tiếp nhận người lao động Việt Nam theo chương trình TTS, được triển khai dưới 4 hình thức với số lượng ngày càng tăng (năm 2015, khoảng 30.000 lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc). Trong đó, Tổ chức IM Japan đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự hợp tác lao động giữa 2 nước, là cơ quan có uy tín trong việc tuyển chọn; đào tạo ngôn ngữ, kỹ năng nghề có chất lượng cao, giúp TTS nhanh chóng thích nghi với văn hóa, kỷ luật lao động ở các doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Thu Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại biểu TP HCM: 1 triệu tỉ đồng đang gửi ngân hàng nên hỗ trợ ngay cho người lao động, người thất nghiệp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn cho rằng với 1 triệu tỉ đồng đang gửi trong ngân hàng thì có thể linh hoạt bố trí ngay, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, hỗ trợ đào tạo việc làm, chuyển đổi nghề cho người lao động
Thất nghiệp thật và ảo
7 giờ trước 548 1k
Số lao động mất việc muốn tìm việc làm chiếm tỉ lệ thấp do đa phần có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm việc tự do
Cấm thực tập sinh mang thai là không phù hợp
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định điều này không phù hợp quy định pháp luật hai nước và Bản ghi nhớ hợp tác về chương trình thực tập sinh kỹ năng
Đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vấn đề việc làm hiện nay trong lĩnh vực tư rất bấp bênh, do vậy việc qui định số năm đóng bảo hiểm và tuổi về hưu của người lao động trong lĩnh vực này là khó khả thi.
Phải họp xử lý kỷ luật lao động?

Phải họp xử lý kỷ luật lao động?

Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày người lao động có các hành vi gây thiệt hại tài sản, người sử dụng lao động tiến hành họp xử lý bồi thường thiệt hại theo quy định