10/09/2020 21:07

Công ty phạm luật

công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông là vi phạm pháp luật

Văn Anh Quốc (quận 12, TP HCM) hỏi: "Tôi là lái xe và đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với công ty. Vừa qua, tôi bị tai nạn giao thông và phải nghỉ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Trong thời gian nghỉ điều trị, công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ với tôi vì lý do không đủ sức khỏe làm việc. Xin hỏi việc công ty cho tôi nghỉ việc có đúng quy định?".

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Khoản 1 điều 39 Bộ Luật Lao động quy định người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động (NLĐ) ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp NLĐ thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ do bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, 6 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Như vậy, khi ông Quốc đang nghỉ điều trị bệnh theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền mà công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông là vi phạm pháp luật.

Tin liên quan

Viết bình luận

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Vì lợi ích cộng đồng
37 phút trước 548 1k
Ngoài những sáng kiến làm lợi tiền tỉ cho doanh nghiệp, anh Nguyễn Đình Thắng còn tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho thợ trẻ
Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên
2 giờ trước 548 1k
Vòng chung kết hội thi tân cổ "Giai điệu quê hương" vừa được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động quận.
Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
4 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có công văn về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
Đa dạng hình thức chăm lo CNVC-LĐ, con đoàn viên
5 giờ trước 548 1k
Tại Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã ba Giồng sáng 18-8, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM đã tổ chức lễ trao Học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.