22/09/2020 21:32

Chủ động tư vấn chính sách, tìm việc làm mới cho công nhân

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm hoạt động tư vấn pháp luật trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có vấn đề việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ). Nhiều triệu NLĐ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Trong bối cảnh đó, 10 tháng qua, các cấp Công đoàn (CĐ) đã làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người NLĐ trong đó có hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho NLĐ. Hàng triệu NLĐ được CĐ tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn về pháp luật liên quan đến vấn đề hợp đồng lao động, BHXH, các chế độ, chính sách được hưởng.

Chủ động tư vấn chính sách, tìm việc làm mới cho công nhân - Ảnh 1.

Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM tư vấn chính sách cho công nhân mất việc. Ảnh: MAI CHI

Trình bày tham luận tại hội thảo, đại diện Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN). Do không có đơn hàng và không xuất được hàng, nhiều DN buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc giải thể, cắt giảm lao động, dẫn đến việc làm, thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng.

Trong 9 tháng năm 2020, trên địa bàn TP HCM xảy ra 8 vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công, với tổng số người tham gia là 2.526 người. Nguyên nhân chủ yếu DN gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, dẫn đến nợ lương, thưởng của NLĐ. Song song giám sát, bảo vệ quyền lợi NLĐ bị mất việc, các cấp CĐ TP đã tích cực giới thiệu việc làm mới cho NLĐ.

N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
15 giờ trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
16 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
17 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
17 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).