02/03/2018 04:14

Ấm áp Công đoàn Giáo dục

Bằng những hoạt động thiết thực, Công đoàn Giáo dục TP HCM đã nêu cao tinh thần tương thân tương ái và làm sâu sắc đức tính sẻ chia trong đội ngũ nhà giáo, người lao động

Những năm qua, Công đoàn (CĐ) Giáo dục TP HCM luôn là điểm sáng trong công tác chăm lo cho nhà giáo, người lao động khó khăn. Nhiều mô hình hoạt động sáng tạo do CĐ ngành phát động đã phát huy hiệu quả, giúp đỡ không chỉ giáo viên, học sinh tại TP mà cả giáo viên ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Vì đồng nghiệp khó khăn

Một trong những hoạt động truyền thống của CĐ ngành là chương trình vận động giáo viên nội thành lo Tết cho giáo viên ngoại thành. Theo bà Nguyễn Thị Gái, chủ tịch CĐ ngành, hầu hết các trường ở ngoại thành đều ít học sinh, thậm chí có trường chỉ có 150 em trong khi địa bàn rộng, trường phải tạo những điểm lẻ, mỗi điểm chỉ vài học sinh. Do đó, thu nhập của các thầy cô giáo rất khiêm tốn. Mong muốn đồng hành, chia sẻ với đồng nghiệp nên trước Tết nguyên đán hằng năm, CĐ ngành đều vận động các CĐ cơ sở ở nội thành, những đơn vị có điều kiện tốt hơn góp sức hỗ trợ, chăm lo Tết cho đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn ở 5 huyện ngoại thành.

Ấm áp Công đoàn Giáo dục - Ảnh 1.

Một trong những hoạt động nhằm gây quỹ chăm lo cho đồng nghiệp khó khăn của Công đoàn Giáo dục TP HCM

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó nên ngay từ khi chương trình được khởi động, đông đảo giáo viên, nhân viên trong ngành đã chung tay góp sức. Hàng ngàn suất quà đã được trao tặng cho các thầy cô giáo những năm qua. Chỉ tính riêng Tết Mậu Tuất, đã có hơn 1.100 suất quà Tết được trao cho đồng nghiệp khó khăn. Ngày đoàn đến thăm và trao tận tay phần quà Tết (trị giá 1,3 triệu đồng), cô Lê Thị Thanh Hiếu, giáo viên Trường Tiểu học Bình Khánh (huyện Cần Giờ), rưng rưng xúc động. "Tôi rất biết ơn các anh chị cán bộ CĐ đã kết nối các đồng nghiệp ở nội thành và các mạnh thường quân để giúp gia đình tôi và nhiều đồng nghiệp khó khăn có một cái Tết ấm cúng hơn" - cô Hiếu nghẹn ngào.

Nhiều chương trình khác do CĐ ngành khởi xướng cũng tạo được dấu ấn đẹp như quỹ tương trợ ngành chăm lo cho giáo viên về hưu hay bị bệnh hiểm nghèo; cuộc vận động tặng vải áo sơ mi, áo dài cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; tặng học bổng, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo trên cả nước… Mỗi chương trình đều góp phần cải thiện cuộc sống của các nhà giáo, giúp họ yên tâm dốc sức cho sự nghiệp "trồng người".

Chia sẻ nỗ lực vận động để chăm lo cho CNVC-LĐ, bà Nguyễn Thị Gái cho biết: "Mỗi chương trình đều xuất phát từ trăn trở sau những chuyến đi khảo sát thực tế. Có những lần đến thăm đồng nghiệp, chúng tôi đã rớt nước mắt khi tận mắt chứng kiến những vất vả mà các anh chị em đang phải chịu đựng. Khi trở về, chúng tôi chuyển tải những câu chuyện, những hình ảnh thực tế ấy đến với người lao động trong ngành. Sự chân thực đã lay động tình cảm của mọi người. Với tinh thần đoàn kết, dù cuộc sống không khá giả, các thầy cô giáo vẫn sẵn lòng trích phần lương ít ỏi của mình để tiếp sức cho đồng nghiệp. Chỉ trong năm học 2016-2017, CNVC-LĐ ngành đã đóng góp gần 2,5 tỉ đồng cho các chương trình hỗ trợ nhà giáo khó khăn".

Xây trường, lo chỗ ở cho giáo viên

Thành tích nổi bật khác của CĐ Giáo dục TP trong những năm qua là nỗ lực chăm lo chỗ ở cho giáo viên. Cụ thể, CĐ ngành đã vận động để trao tặng 9 "Mái ấm CĐ", hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 5 trường hợp với số tiền hơn 500 triệu đồng. Ông Bùi Văn Út, bảo vệ Trường Mầm non Thạnh An (huyện Cần Giờ), là một trong những trường hợp được tặng "Mái ấm CĐ". Ông Út đã lớn tuổi, sống đơn thân. Dù có đất nhưng vì điều kiện kinh tế hạn hẹp nên nhiều năm qua, ông vẫn phải sống nhờ nhà người thân. "Khi hay tin được CĐ ngành và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Gò Vấp) trao tặng nhà ở, tôi không dám tin. Cuối cùng sau bao nhiêu năm sống nhờ, tôi cũng có được mái ấm của riêng mình" - ông Út chia sẻ.

Không dừng lại ở việc xây dựng "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên khó khăn, CĐ ngành còn xây dựng 13 nhà công vụ giáo viên cho các trường học vùng sâu, vùng xa trên cả nước với kinh phí trên 5,7 tỉ đồng; vận động xây dựng Trường Tiểu học Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa) và Trường Mầm non An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn) với tổng kinh phí hơn 14 tỉ đồng. "Với những nỗ lực đó, chúng tôi mong rằng các thầy cô giáo và các em học sinh ở vùng xa, nhất là biên giới, hải đảo, có cuộc sống và điều kiện dạy và học tốt hơn" - ông Nguyễn Mỹ Phi Phụng, Phó Chủ tịch CĐ ngành, nhấn mạnh. 

Gần 190 tỉ đồng chăm lo cho học sinh, giáo viên

Đại hội CĐ Giáo dục TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2018-2023 khai mạc vào sáng 1-3 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu. Đánh giá lại hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, CĐ ngành cho biết đã kết nạp 23.455 đoàn viên trong 5 năm qua; đồng thời đã bồi dưỡng, giới thiệu 19.914 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, qua đó 6.636 trường hợp đã được kết nạp Đảng.

8-t-nga-(box)

Bà Lê Thị Kim Thúy (bìa phải), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng hoa chúc mừng Đại hội CĐ Giáo dục TP lần thứ XI

Song song đó, tập trung cho công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, CNVC-LĐ, 5 năm qua, các cấp CĐ ngành đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị dành gần 190 tỉ đồng chăm lo Tết cho người lao động và trao hơn 16.000 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con đoàn viên vượt khó, học giỏi. CĐ ngành cũng đã phát động 3 đợt vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt với số tiền gần 7,8 tỉ đồng. Trong nhiệm kỳ, trong ngành không xảy ra bất kỳ vụ tranh chấp lao động nào.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự hào của Công đoàn TP HCM
Giúp công nhân - lao động tránh bẫy "tín dụng đen"
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Đẩy mạnh hoạt động trợ vốn cho đoàn viên - người lao động, góp phần tham gia phòng chống "tín dụng đen" là 1 trong 3 chương trình trọng tâm được Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra.
Mỗi cán bộ Công đoàn cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên!
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Những kết quả đạt được của Công đoàn thành phố trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào thành tích chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhiều hoạt động của Công đoàn thành phố đã trở thành mô hình điểm để Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai, nhân rộng trong phạm vi toàn quốc
Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028): Sâu sát, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028): Sâu sát, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, nhiệm kỳ qua, tổ chức Công đoàn TP HCM đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong sự phát...