02/03/2018 04:14

Ấm áp Công đoàn Giáo dục

Bằng những hoạt động thiết thực, Công đoàn Giáo dục TP HCM đã nêu cao tinh thần tương thân tương ái và làm sâu sắc đức tính sẻ chia trong đội ngũ nhà giáo, người lao động

Những năm qua, Công đoàn (CĐ) Giáo dục TP HCM luôn là điểm sáng trong công tác chăm lo cho nhà giáo, người lao động khó khăn. Nhiều mô hình hoạt động sáng tạo do CĐ ngành phát động đã phát huy hiệu quả, giúp đỡ không chỉ giáo viên, học sinh tại TP mà cả giáo viên ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Vì đồng nghiệp khó khăn

Một trong những hoạt động truyền thống của CĐ ngành là chương trình vận động giáo viên nội thành lo Tết cho giáo viên ngoại thành. Theo bà Nguyễn Thị Gái, chủ tịch CĐ ngành, hầu hết các trường ở ngoại thành đều ít học sinh, thậm chí có trường chỉ có 150 em trong khi địa bàn rộng, trường phải tạo những điểm lẻ, mỗi điểm chỉ vài học sinh. Do đó, thu nhập của các thầy cô giáo rất khiêm tốn. Mong muốn đồng hành, chia sẻ với đồng nghiệp nên trước Tết nguyên đán hằng năm, CĐ ngành đều vận động các CĐ cơ sở ở nội thành, những đơn vị có điều kiện tốt hơn góp sức hỗ trợ, chăm lo Tết cho đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn ở 5 huyện ngoại thành.

Ấm áp Công đoàn Giáo dục - Ảnh 1.

Một trong những hoạt động nhằm gây quỹ chăm lo cho đồng nghiệp khó khăn của Công đoàn Giáo dục TP HCM

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó nên ngay từ khi chương trình được khởi động, đông đảo giáo viên, nhân viên trong ngành đã chung tay góp sức. Hàng ngàn suất quà đã được trao tặng cho các thầy cô giáo những năm qua. Chỉ tính riêng Tết Mậu Tuất, đã có hơn 1.100 suất quà Tết được trao cho đồng nghiệp khó khăn. Ngày đoàn đến thăm và trao tận tay phần quà Tết (trị giá 1,3 triệu đồng), cô Lê Thị Thanh Hiếu, giáo viên Trường Tiểu học Bình Khánh (huyện Cần Giờ), rưng rưng xúc động. "Tôi rất biết ơn các anh chị cán bộ CĐ đã kết nối các đồng nghiệp ở nội thành và các mạnh thường quân để giúp gia đình tôi và nhiều đồng nghiệp khó khăn có một cái Tết ấm cúng hơn" - cô Hiếu nghẹn ngào.

Nhiều chương trình khác do CĐ ngành khởi xướng cũng tạo được dấu ấn đẹp như quỹ tương trợ ngành chăm lo cho giáo viên về hưu hay bị bệnh hiểm nghèo; cuộc vận động tặng vải áo sơ mi, áo dài cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; tặng học bổng, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo trên cả nước… Mỗi chương trình đều góp phần cải thiện cuộc sống của các nhà giáo, giúp họ yên tâm dốc sức cho sự nghiệp "trồng người".

Chia sẻ nỗ lực vận động để chăm lo cho CNVC-LĐ, bà Nguyễn Thị Gái cho biết: "Mỗi chương trình đều xuất phát từ trăn trở sau những chuyến đi khảo sát thực tế. Có những lần đến thăm đồng nghiệp, chúng tôi đã rớt nước mắt khi tận mắt chứng kiến những vất vả mà các anh chị em đang phải chịu đựng. Khi trở về, chúng tôi chuyển tải những câu chuyện, những hình ảnh thực tế ấy đến với người lao động trong ngành. Sự chân thực đã lay động tình cảm của mọi người. Với tinh thần đoàn kết, dù cuộc sống không khá giả, các thầy cô giáo vẫn sẵn lòng trích phần lương ít ỏi của mình để tiếp sức cho đồng nghiệp. Chỉ trong năm học 2016-2017, CNVC-LĐ ngành đã đóng góp gần 2,5 tỉ đồng cho các chương trình hỗ trợ nhà giáo khó khăn".

Xây trường, lo chỗ ở cho giáo viên

Thành tích nổi bật khác của CĐ Giáo dục TP trong những năm qua là nỗ lực chăm lo chỗ ở cho giáo viên. Cụ thể, CĐ ngành đã vận động để trao tặng 9 "Mái ấm CĐ", hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 5 trường hợp với số tiền hơn 500 triệu đồng. Ông Bùi Văn Út, bảo vệ Trường Mầm non Thạnh An (huyện Cần Giờ), là một trong những trường hợp được tặng "Mái ấm CĐ". Ông Út đã lớn tuổi, sống đơn thân. Dù có đất nhưng vì điều kiện kinh tế hạn hẹp nên nhiều năm qua, ông vẫn phải sống nhờ nhà người thân. "Khi hay tin được CĐ ngành và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Gò Vấp) trao tặng nhà ở, tôi không dám tin. Cuối cùng sau bao nhiêu năm sống nhờ, tôi cũng có được mái ấm của riêng mình" - ông Út chia sẻ.

Không dừng lại ở việc xây dựng "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên khó khăn, CĐ ngành còn xây dựng 13 nhà công vụ giáo viên cho các trường học vùng sâu, vùng xa trên cả nước với kinh phí trên 5,7 tỉ đồng; vận động xây dựng Trường Tiểu học Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa) và Trường Mầm non An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn) với tổng kinh phí hơn 14 tỉ đồng. "Với những nỗ lực đó, chúng tôi mong rằng các thầy cô giáo và các em học sinh ở vùng xa, nhất là biên giới, hải đảo, có cuộc sống và điều kiện dạy và học tốt hơn" - ông Nguyễn Mỹ Phi Phụng, Phó Chủ tịch CĐ ngành, nhấn mạnh. 

Gần 190 tỉ đồng chăm lo cho học sinh, giáo viên

Đại hội CĐ Giáo dục TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2018-2023 khai mạc vào sáng 1-3 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu. Đánh giá lại hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, CĐ ngành cho biết đã kết nạp 23.455 đoàn viên trong 5 năm qua; đồng thời đã bồi dưỡng, giới thiệu 19.914 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, qua đó 6.636 trường hợp đã được kết nạp Đảng.

8-t-nga-(box)

Bà Lê Thị Kim Thúy (bìa phải), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng hoa chúc mừng Đại hội CĐ Giáo dục TP lần thứ XI

Song song đó, tập trung cho công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, CNVC-LĐ, 5 năm qua, các cấp CĐ ngành đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị dành gần 190 tỉ đồng chăm lo Tết cho người lao động và trao hơn 16.000 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con đoàn viên vượt khó, học giỏi. CĐ ngành cũng đã phát động 3 đợt vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt với số tiền gần 7,8 tỉ đồng. Trong nhiệm kỳ, trong ngành không xảy ra bất kỳ vụ tranh chấp lao động nào.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng ý chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ người lao động
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động.
Trẻ em khó khăn được "Tiếp bước đến trường"
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại chương trình, 300 trẻ em bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 tham gia nhiều trò chơi tập thể trên sân khấu, nhận những phần quà hấp dẫn, được phục vụ sữa bột uống miễn phí và quà từ các đơn vị, doanh nghiệp
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm hỗ trợ cá nhân đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trong trường hợp này, BHXH Việt Nam đã triển khai hình thức cấp lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID qua phương thức nhắn tin đến đầu số 8079.
Vừa học việc vừa có lương
11/8/2022 548 1k
Sinh viên được liên kết đào tạo giữa nhà trường - doanh nghiệp không chỉ vững tay nghề mà còn gắn bó hơn so với lao động doanh nghiệp tự tuyển dụng
Nhiều doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Nhiều doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Sáng 10-8, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao...