08/01/2018 06:27

Tận tụy chăm lo cho đoàn viên

Với chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn", năm 2017, các cấp Công đoàn đã triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực, góp phần động viên đoàn viên và người lao động

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước tiếp tục có chuyển biến tích cực dù còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong năm, thiên tai đã gây thiệt hại lớn, tác động đến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Đời sống còn nhiều khó khăn

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết năm 2017, thu nhập của NLĐ làm công hưởng lương bình quân khoảng 5,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 7,2% so với năm 2016. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu do điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng và thu nhập ngoài lương dịp Tết nguyên đán.

Tận tụy chăm lo cho đoàn viên - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà cho nữ công nhân KCN Bắc Thăng Long, TP Hà Nội

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng NLĐ chấp nhận tăng ca, làm thêm giờ để cải thiện thu nhập diễn ra khá phổ biến. Việc nợ lương tuy đã giảm nhưng vẫn xảy ra tại một số ngành, địa phương với số tiền hơn 321 tỉ đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá chất lượng cuộc sống của NLĐ ở các vùng công nghiệp ngày càng được quan tâm hơn nhưng nhiều vấn đề bức xúc chưa có sự thay đổi rõ nét. Việc quản lý nhà trẻ, mẫu giáo dành cho con công nhân (CN) còn nhiều bất cập. Tình trạng doanh nghiệp (DN) trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp vẫn tiếp tục diễn ra với số tiền hơn 16.600 tỉ đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng do quy định cách tính lương hưu của lao động nữ theo Luật BHXH năm 2014 thay đổi, một bộ phận lao động nữ có dưới 30 năm đóng BHXH nghỉ hưu từ ngày 1-1-2018 sẽ có tỉ lệ lương hưu thấp hơn 4%-10% so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017. Điều này gây tâm lý bất an cho NLĐ, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới cũng như chính sách an sinh xã hội của đất nước.

"Cuộc sống của đại bộ phận đoàn viên, NLĐ còn gặp nhiều khó khăn, mong muốn Đảng và nhà nước có thêm nhiều chính sách mới để cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ" - Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Nhiều lợi ích thiết thực

Theo ông Trần Thanh Hải, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về chủ đề hoạt động năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ", các cấp CĐ đã cụ thể hóa thành nhiều hoạt động, mang lại lợi ích thiết thực hơn cho NLĐ là đoàn viên CĐ, tạo sự khác biệt rõ nét so với NLĐ chưa là đoàn viên CĐ.

Trong năm 2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã cùng 8 đối tác Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Công ty CP Hàng không Jetstar, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam, Tổng Công ty Viglacera, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên.

Đến nay, 100% CĐ ngành, địa phương đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện "Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ" và các thỏa thuận hợp tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam; chủ động làm việc với các DN có sản phẩm, dịch vụ thiết yếu để thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác mới, đồng thời sử dụng cơ sở vật chất hiện có của tổ chức CĐ để thực hiện chính sách ưu đãi cho đoàn viên. Các cấp CĐ đã ký kết và triển khai hơn 300 thỏa thuận hợp tác với nội dung hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ giá ưu đãi, giảm 5%-25% so với đối tượng khác cho hơn 786.000 đoàn viên và NLĐ tham gia, với tổng giá trị ưu đãi đạt hơn 83 tỉ đồng.

Chương trình "Tết sum vầy" tiếp tục được triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành phố. Dịp Tết Đinh Dậu 2017, với mục tiêu mọi NLĐ đều được vui Xuân đón Tết, các cấp CĐ đã chủ động vận động, phối hợp cùng chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức chăm lo cho 3,3 triệu đoàn viên, NLĐ với số tiền 1.500 tỉ đồng, trong đó hơn 90% là từ nguồn kinh phí do CĐ huy động các DN và nhà tài trợ. Qua triển khai thực hiện nghị quyết về "Chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ", đến nay, gần 60% DN có tổ chức CĐ đã lo bữa ăn ca cho NLĐ. Trong đó, hơn 72% DN có mức ăn giữa ca từ 15.000 đồng trở lên.

Nâng cao chất lượng sống

Năm 2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX". Điều này đã tạo cơ chế, mở ra những điều kiện mới để tổ chức CĐ trực tiếp tham gia giải quyết các nhu cầu cấp thiết như: nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, trung tâm văn hóa…, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của NLĐ.

Sau 7 tháng triển khai đề án, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thành lập Ban Quản lý thiết chế CĐ là đơn vị sự nghiệp công tự chủ tài chính, xúc tiến đầu tư 12 thiết chế, khởi công xây dựng hạng mục nhà trẻ tại KCN thuộc tỉnh Quảng Nam.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN

Tin liên quan

Viết bình luận

Gần 1.000 phần quà Trung thu cho con công nhân
3 giờ trước 548
Sáng 25-9, LĐLĐ quận 1, TP HCM trao tặng 731 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng cho con đoàn viên khó khăn ở khu vực trường học và doanh nghiệp.
Lương tối thiểu trả cho lao động người nước ngoài
6 giờ trước 548
NGUYỄN MINH HÀ (quận 5, TP HCM) hỏi: "Mức lương tối thiểu (LTT) áp dụng cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?"
Đại hội XI Công đoàn Khánh Hòa hướng đến bảo vệ lợi ích người lao động
25/9/2023 548
(NLĐO) - Đại hội XI Công đoàn Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028 với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", sẽ tập trung thảo luận các giải pháp bám sát với thực tiễn địa phương để tăng cường công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động.
ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TP HCM LẦN THỨ XII (NHIỆM KỲ 2023 - 2028): Chủ động thích ứng, tìm cơ hội trong khó khăn
25/9/2023 548
Mục tiêu mà Công đoàn TP HCM hướng tới là thực hiện tốt chức năng của tổ chức Công đoàn, tăng cường củng cố niềm tin, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp người lao động
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên

(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự...