29/04/2019 10:02

2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 với nam, 60 với nữ

In bài viết

(NLĐO)- Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã đề xuất 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam và 60 tuổi đối với nữ

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7.

Trong đó, về việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, dự thảo đề xuất 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu như sau:

Phương án 1: Kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2: Kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết, qua khảo sát, đánh giá và tham vấn ý kiến của các bên trong quá trình soạn thảo, đa số ý kiến đề xuất chọn phương án 1. Cả hai phương án quy định trong dự thảo đều có lộ trình tăng chậm, tuy nhiên, phương án 1 là phương án có ưu điểm hơn, phòng tránh cao hơn các rủi ro khi điều chỉnh tuổi đối với thị trường lao động, tránh gây sốc thị trường lao động, giữ được ổn định xã hội và phù hợp với thông lệ quốc tế.

B.T.N
Ngày thơ Việt Nam 2026: "Tiếng gọi đô thị mới"

Ngày thơ Việt Nam 2026: "Tiếng gọi đô thị mới"

Văn hóa - Văn nghệ 14:11

(NLĐO) - Ngày thơ Việt Nam 2026 tại TP HCM diễn ra từ 27-2 đến 1-3, tôn vinh thi ca đô thị với chủ đề "Tiếng gọi đô thị mới".

Nhiều trường thành viên của ĐHQG TPHCM đổi mới phương thức xét tuyển 2026

Nhiều trường thành viên của ĐHQG TPHCM đổi mới phương thức xét tuyển 2026

13:51

(NLĐO) - Năm nay, Trường ĐH Khoa học Sức khỏe (ĐHQG TPHCM) dự kiến dành 95% chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét tuyển tổng hợp.

Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công con nợ

Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công con nợ

Pháp luật 13:46

(NLĐO)-Đi đòi nợ số tiền hơn 100 triệu đồng, nhóm của Cường đã dùng hung khí tấn công con nợ

Các ứng viên tiếp xúc cử tri ở điểm bầu cử sớm tại phường Tam Thắng, TPHCM

Các ứng viên tiếp xúc cử tri ở điểm bầu cử sớm tại phường Tam Thắng, TPHCM

Chính trị 13:44

(NLĐO)- Hội nghị với 200 đại biểu tham dự, nơi các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM trình bày chương trình hành động, lắng nghe ý kiến của cử tri

Một số mặt hàng cúng Thần Tài giá cao gấp đôi ngày thường

Một số mặt hàng cúng Thần Tài giá cao gấp đôi ngày thường

Kinh tế 13:06

(NLĐO) – Ngày 25-2, một ngày trước vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), không khí mua sắm lễ cúng tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã sôi động

Xung đột tại Ukraine bước sang năm thứ 5, Liên hợp quốc lên tiếng

Xung đột tại Ukraine bước sang năm thứ 5, Liên hợp quốc lên tiếng

Quốc tế 13:02

(NLĐO) – Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn khi xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ 5, trong lúc Tổng thống Zelensky tuyên bố “Ukraine vẫn đứng vững” trước Nga.

Xuất hiện con trâu hung dữ, húc 2 người bị thương

Xuất hiện con trâu hung dữ, húc 2 người bị thương

Xã hội 12:42

(NLĐO) - Con trâu đực hung dữ bất ngờ xuất hiện và rượt đuổi, húc 2 người dân ở xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị bị thương