Chuyện làm ăn
31/08/2015 09:45

Vì sao phải mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất?

Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất chuẩn bị nâng công suất lên 8,5 triệu tấn/năm. Vì sao phải mở rộng nhà máy trong bối cảnh hiện nay?

Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa ký hợp đồng tư vấn, chuẩn bị cho việc mở rộng, nâng công suất lên 8,5 triệu tấn/năm, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỉ USD. Vì sao phải mở rộng nhà máy trong bối cảnh hiện nay?

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Quảng Ngãi - Ảnh: Nguyễn Khánh
Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Quảng Ngãi - Ảnh: Nguyễn Khánh

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Giang - chủ tịch Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý NMLD Dung Quất) - giải thích:

Ông Nguyễn Hoài Giang
Ông Nguyễn Hoài Giang

- Việc mở rộng nhà máy là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo nhà máy hiệu quả hơn. Đây là việc không phải riêng NMLD Dung Quất làm mà tất cả NMLD trên thế giới từng làm cách đây vài chục năm, kể cả ở Nga, Mỹ, Nhật Bản.

Ưu đãi không phải chỉ có ở NMLD Dung Quất. Tất cả NMLD trên thế giới cũng được ưu đãi. Thậm chí ở NMLD Nghi Sơn, VN chỉ có 25% vốn, ưu đãi họ nhận được còn lớn hơn cả ưu đãi Dung Quất đang được hưởng

Sau khi xây dựng xong nhà máy, khoảng 5-10 năm sau họ bắt buộc phải nâng cấp, mở rộng nhà máy để tối ưu hơn. Bước 1 luôn là xây một nhà máy cơ sở, sau đó vận hành sẽ đánh giá từ đó có bước 2, nâng cấp, mở rộng.

Bên cạnh đó, trên cơ sở tình hình các NMLD, các mỏ dầu, việc tiêu thụ và giá xăng dầu đã thay đổi nên chúng ta phải tính toán lại, nâng cấp, tối ưu hóa để nâng cao hiệu quả.

* Theo hợp đồng tư vấn, việc mở rộng quy mô nhà máy lần này sẽ giúp NMLD chế biến được các loại dầu thô thông dụng trên thế giới, thay vì chỉ có thể lọc 100% dầu từ mỏ Bạch Hổ như hiện nay. Theo ông, điều này có giúp giảm giá thành xăng dầu từ Dung Quất?

- Chắc chắn. Vì dầu thô từ mỏ Bạch Hổ của VN là loại dầu thô thuộc dạng đắt nhất thế giới. Nó nhẹ, ngọt, không có lưu huỳnh, chỉ cần xử lý một chút là có thể dùng được ngay. Dầu chua Trung Đông phải xử lý nhiều hơn. Trước đây cũng có ý kiến sao ngay từ đầu NMLD Dung Quất không đầu tư để có thể lọc các loại dầu thô khác?

Tuy nhiên điều này liên quan đến số vốn đầu tư sẽ rất lớn, dự kiến khoảng 5 tỉ USD. Trong hoàn cảnh lúc đó đất nước không lấy đâu ra, chỉ có 2 tỉ USD. Vì vậy chỉ có thể đầu tư một nhà máy như Dung Quất hiện nay.

* Nhiều người kỳ vọng NMLD Dung Quất khi đi vào hoạt động do sản xuất nội địa sẽ cân đối để điều hòa giảm giá xăng dầu trong nước. Nhưng đến nay giá xăng dầu vẫn chủ yếu dựa vào giá thế giới?

- Chúng tôi chưa bao giờ phát biểu làm NMLD Dung Quất sẽ giúp giảm giá xăng dầu trong nước. Cũng như tất cả NMLD trên thế giới được xây dựng không phải để giảm giá xăng dầu của các nước đó. NMLD Dung Quất được đầu tư để tự VN có thể sản xuất ra xăng dầu, trong trường hợp có biến động kinh tế - chính trị - xã hội trên thế giới, các nước xung quanh không cung cấp cho ta thì tự VN vẫn đảm bảo được xăng dầu.

* Vừa qua NMLD Dung Quất có văn bản cho biết nếu không giảm thuế nhập khẩu xăng dầu cho Dung Quất thì nhà máy có nguy cơ lỗ, dừng sản xuất? Việc mở rộng sẽ giúp nhà máy hiệu quả hơn thế nào?

- Hiện nay, sản phẩm dầu diesel từ các nước xung quanh nhập khẩu vào VN thuế chỉ có 5%, còn NMLD Dung Quất dù sản xuất trong nước nhưng phải nộp thuế nhập khẩu 10%.

Năm sau, thuế nhập khẩu từ các nước lân cận giảm xuống 0%, nếu chúng tôi vẫn chịu mức thuế 10% thì làm sao cạnh tranh được? Do vậy, đây là bài toán đương nhiên chúng tôi phải có kiến nghị để điều tiết thuế ngang với các nước. Đó là kiến nghị chính đáng.

* Nhưng hiện xăng dầu từ Dung Quất đang được hưởng ưu đãi, được giữ lại 3-7% thuế nhập khẩu? Sản xuất trong nước không giúp giảm được giá thành?

- Không nên đặt vấn đề giảm giá thành. Việc xây dựng NMLD Dung Quất và các NMLD trong tương lai là để đảm bảo an ninh năng lượng, để xây dựng xương sống ngành công nghiệp trong nước.

Từ ngành công nghiệp hóa dầu sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp nhẹ, dịch vụ, hóa chất... để phát triển các ngành sản xuất công nghiệp nói chung. Mục đích không phải giảm giá xăng dầu. Nếu giá trong nước rẻ hơn sẽ có xuất lậu ngay.

Thêm hơn 1,8 tỉ USD đổ vào Dung Quất

Ngày 28-8, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn lập thiết kế tổng thể dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Theo hợp đồng, NMLD Dung Quất hiện tại được thiết kế để chỉ có thể lọc 100% dầu thô Bạch Hổ, sau khi nâng cấp sẽ chế biến được các loại dầu thô thông dụng trên thế giới, công suất nhà máy hiện tại chế biến được 6,5 triệu tấn dầu thô/năm sẽ được nâng lên 8,5 triệu tấn/năm. Sản phẩm xăng dầu sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn EURO 5 của châu Âu...

Tổng vốn đầu tư để nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất lên tới 1,813 tỉ USD. Nguồn vốn phía Tập đoàn Dầu khí VN và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tự lo 30%, còn lại 70% sẽ phải đi vay các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

 

 

Theo Cầm Văn Kình (Tuổi Trẻ)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.