02/01/2015 23:31

Hoang hóa Dung Quất

Mỗi năm, Khu Kinh tế Dung Quất thu hút khoảng 10 dự án đầu tư nhưng cũng có chừng đó dự án bị thu hồi

Sau nhiều năm tỉnh Quảng Ngãi triển khai xây dựng Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất, hàng loạt nhà đầu tư đã được cấp phép hoạt động. Thế nhưng, ngoài những dự án đã phát huy hiệu quả bước đầu, nhiều dự án còn lại đang dang dở khiến nhiều nơi trong KKT này dần… hoang hóa.

“Chúng tôi đã sai lầm!”

Hiện KKT Dung Quất có tổng cộng 115 dự án đã đăng ký đầu tư với tổng vốn lên 8 tỉ USD, trong đó có khoảng 70 dự án đã đi vào hoạt động kinh doanh, sản xuất, giải quyết việc làm cho 14.000 lao động địa phương. Tuy nhiên, phần lớn diện tích trong KKT Dung Quất hiện vẫn là những bãi đất hoang, mật độ dân cư thưa thớt. Đặc biệt, TP Vạn Tường (thành phố trực thuộc... xã duy nhất trong cả nước) sau bao năm xây dựng hiện vẫn vắng tanh; nhiều dự án đăng ký đầu tư nhưng không triển khai.

Một dự án xây dựng giữa chừng rồi bỏ hoang trong Khu Kinh tế Dung Quất
Một dự án xây dựng giữa chừng rồi bỏ hoang trong Khu Kinh tế Dung Quất

Đi dọc các con đường trong KKT Dung Quất, chúng tôi ghi nhận hàng chục dự án triển khai dang dở. Nhiều dự án chủ đầu tư cho xây dựng nửa chừng rồi bỏ hoang để mặc công trình hư hỏng theo thời gian. Điển hình là khu trung tâm khách sạn - nhà hàng, vui chơi giải trí TP Vạn Tường, mặc dù chủ đầu tư chi gần trăm tỉ đồng để xây dựng nhưng nay đành bỏ hoang. Hay như dự án Nhà máy Thép Guang Lian (vốn đầu tư 4,5 tỉ USD) hiện cũng chưa biết số phận về đâu bởi chủ đầu tư đang cho… “trùm mền”.

Ông Trần Hồng Minh, đại diện chủ đầu tư dự án khu trung tâm khách sạn - nhà hàng, vui chơi giải trí TP Vạn Tường, cho biết nguyên nhân dự án không tiếp tục thực hiện vì địa bàn KKT Dung Quất quá ít dân, số doanh nghiệp hoạt động lèo tèo. “Nếu bỏ ra hàng trăm tỉ đồng xây dựng khách sạn, nhà hàng lớn trong khi nhu cầu không có, doanh nghiệp phát triển manh mún, nhiều nơi còn hoang sơ thì nhà đầu tư chỉ có phá sản. Chúng tôi đã sai lầm từ đầu, giờ đành dừng dự án” - ông Minh nói.

Xí đất để sang nhượng kiếm lời

Một dạng khác đang diễn ra trong KKT Dung Quất là hàng loạt chủ đầu tư đã được cấp đất chủ yếu để chiếm chỗ, đợi thời cơ khi KKT này phát triển sẽ sang nhượng để kiếm lời. Việc này không những gây thiệt hại lớn cho địa phương mà còn tạo ra nhiều khó khăn trong quá trình thu hồi dự án.

Điển hình như dự án Nhà máy Thép Guang Lian, lúc đầu cấp phép cho Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) làm chủ đầu tư với số vốn 1 tỉ USD. Sau 4 lần điều chỉnh, vốn đầu tư tăng lên 3 tỉ USD. Sau đó, chủ đầu tư này “bán lại” cho một tập đoàn khác của Nhật Bản và hiện chủ đầu tư mới đã quyết định dừng dự án. Điều đáng nói khi triển khai dự án này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tốn hàng trăm tỉ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư nhưng không những không làm, chủ đầu tư còn chiếm đất, xây tường rào xung quanh rồi bỏ đó.

Ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiêm Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất, cho biết tính đến tháng 7-2014, tỉnh đã thu hồi 12 dự án đăng ký vào KKT Dung Quất nhưng không triển khai. Hiện còn 23 dự án chậm tiến độ. Nhiều dự án đăng ký vốn đến vài trăm triệu USD nhưng chủ đầu tư không còn khả năng thực hiện. Một số dự án dù được gia hạn nhưng nhiều năm nay vẫn không triển khai tiếp. “Trong số 23 dự án này, qua rà soát, chúng tôi đã thu hồi 5 dự án, chấm dứt đầu tư 4 dự án đã hình thành tài sản trên đất, giao chủ đầu tư quản lý tài sản. Có 7 dự án chủ đầu tư tiếp tục cam kết tiến độ, chứng minh nguồn vốn để triển khai…” - ông Sô cho biết.

Về tình trạng nhiều nhà đầu tư xí đất để chiếm chỗ, ông Sô thừa nhận “có một số dự án như thế”. “Họ đến đăng ký đầu tư tại KKT Dung Quất và được cấp đất nhưng không triển khai mà đợi thời cơ chuyển nhượng lại để hưởng chênh lệch, chủ yếu là các dự án thương mại, dịch vụ. Những dự án này chúng tôi kiên quyết thu hồi. Tuy nhiên, việc thu hồi khá gian nan do có những dự án được các bộ, ngành hoặc Chính phủ cấp phép nên rất khó thu hồi…” - ông Sô nêu khó khăn.

Không còn đất sản xuất

Ông Nguyễn Văn Hải - một người dân ở xã Bình Trị, huyện Bình Sơn - cho biết vì nhường đất cho KKT Dung Quất nên cả gia đình ông phải di dời đến nơi ở tái định cư tạm bợ bao năm qua để chờ việc làm ổn định. Thế nhưng, sau khi xin vào làm bảo vệ tại một dự án, suốt 5 năm nay, ông không được trả lương vì chủ đầu tư đã bỏ của chạy lấy người. “Giờ đành quay về, ai kêu gì làm đó chứ đất đai để sản xuất, chăn nuôi không còn” - ông Hải cho biết.

 

Bài và ảnh: Tử Trực
từ khóa :

Viết bình luận

Đa cấp bất chính dụ dỗ nhiều sinh viên đóng hàng trăm triệu đồng để đi du học
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều doanh nghiệp kinh doanh với mô hình trả thưởng dạng đa cấp từ mua bán tiền ảo, kinh doanh dịch vụ giáo dục, kêu gọi đầu tư dự án… đều bị cấm và người tham gia không được pháp luật bảo vệ khi gặp rủi ro.
Đà Nẵng: Bắt hơn 1.200 gói bột ngọt giả chuẩn bị đưa ra thị trường
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ cơ sở cho biết đã bắt đầu làm hạt nêm giả từ đầu năm 2020, liên tục bỏ mối cho tiểu thương các chợ địa bàn TP Đà Nẵng cho đến khi bị bắt.
Sumitomo Mitsui Banking yêu cầu Eximbank tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cổ đông lớn - Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang nắm giữ 15% vốn cổ phần Eximbank vừa có văn bản yêu cầu ngân hàng này tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 trước đại hội cổ đông thường niên lần 2
Giá vàng rớt mạnh
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỗi lượng vàng SJC hiện được giao dịch quanh mức 50,5 triệu đồng/lượng, giảm mạnh theo đà đi xuống của giá thế giới.
Mập mờ trong vay tiêu dùng

Mập mờ trong vay tiêu dùng

Một số ngân hàng, công ty tài chính không cung cấp hợp đồng vay vốn bản chính, chứng từ giao dịch mập mờ; có dấu hiệu bán nợ cho đơn vị khác, thuê đối tượng đòi nợ khủng bố người vay