26/04/2017 10:31

Vì sao chuỗi Saigon Cafe đóng cửa gần hết?

Sau khi ra mắt và mở rộng chuỗi khá nhanh trong năm qua, hiện Saigon Cafe chỉ giữ lại hai cửa hàng hiệu quả nhất để tái cơ cấu.

Tháng 6/2016, chuỗi Saigon Cafe khai trương cửa hàng đầu tiên và mở rộng rất nhanh các tháng sau đó. Thời điểm phát triển nóng nhất, chuỗi cà phê này có đến 7 cửa hàng ở khắp TP HCM. Các cửa hàng của chuỗi đều nằm ở vị trí đắc địa. Nhiều quán có tới 2-3 mặt tiền phố lớn ở các quận trung tâm với diện tích rộng và đầu tư thiết kế công phu.

Vị trí tốt, không gian rộng và giá đồ uống phải chăng, thậm chí tương đối “mềm”, Saigon Cafe nhanh chóng thu hút đông khách hàng và trở thành điểm check-in quen thuộc của giới trẻ Sài thành.

Tuy nhiên, sau một năm hoạt động, từ số lượng 7 cửa hàng, đến nay, chuỗi chỉ còn 2 cửa hàng tại Đồng Khởi và phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Cửa hàng đầu tiên của Saigon Cafe tại đường Đồng Khởi, TP HCM. Ảnh: V.Dũng.
Cửa hàng đầu tiên của Saigon Cafe tại đường Đồng Khởi, TP HCM. Ảnh: V.Dũng.

Chia sẻ với Zing.vn một thành viên sáng lập ra chuỗi cửa hàng cho biết việc thu gọn này để tái cơ cấu hoạt động.

Vị này cho hay phần lớn cửa hàng đều nằm tại những vị trí khá đẹp. Tuy nhiên, vị trí đẹp không đồng nghĩa với việc kinh doanh hiệu quả. "Áp lực cạnh tranh và việc giá thuê mặt bằng đang tăng cao khiến chúng tôi chỉ muốn giữ lại những cửa hàng hiệu quả nhất. Một năm qua là giai đoạn chúng tôi thử nghiệm mở rộng mô hình để đo lường, đây được coi là việc bình thường trong startup”, vị này cho biết.

Trong bối cảnh nhiều chuỗi cà phê phải ngừng hoạt động vì kinh doanh không hiệu quả, việc hệ thống Saigon Cafe đóng cửa hàng loạt càng khẳng định sức ép lớn từ lĩnh vực kinh doanh chuỗi F&B. Đây cũng là điều khiến giới trẻ Việt Nam rút ra những bài học lớn về quản lý tài chính khi khởi nghiệp.

Tuy nhiên đại diện Saigon Café cho biết việc đóng cửa nhiều cửa hàng không phải là dấu hiệu xóa sổ cả chuỗi này.

Vị này cho rằng không giống với các startup khác, chuỗi không chịu áp lực mở rộng hệ thống, gọi vốn từ các quỹ đầu tư nên việc duy trì quy mô như hiện tại cũng không quá khó khăn.

"Các cửa hàng được giữ lại đang có kết quả kinh doanh rất tốt nên chúng tôi sẽ phát triển thêm nếu tích lũy đủ tài chính và có chiến lược tốt hơn trong tương lai", đại diện chuỗi bày tỏ.

Trước đó, tại thị trường Hà Nội, sau ILLY và Gloria Jean Coffee, chuỗi The KAfe cũng chấm dứt hoạt động, đóng cửa nhiều điểm kinh doanh. Thậm chí, nhiều cơ sở của chuỗi này đã được chuyển nhượng cho đơn vị khác từ 4 tháng nay.

Chia sẻ trên trang cá nhân về việc hàng loạt chuỗi cà phê đình đám đóng cửa, ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn KhaiSilk, cho rằng Gloria Jean Coffee phải đóng cửa vì không biết cách thâm nhập một thị trường cà phê béo bở tại Việt Nam và cũng không chịu đào sâu nghiên cứu thị trường với những tính chất cạnh tranh khốc liệt. Ngoài ra, theo doanh nhân này, việc có tồn tại hay không còn mang tính chất may rủi do thị trường quyết định.

"Chứ không phải cứ thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài mang vào Việt Nam là thành công. Ví dụ như thương hiệu cà phê ILLY nổi tiếng tại châu Âu và trên thế giới sau khi vào Việt Nam cũng bị phá sản sau khi mở 2 cửa tiệm tại Sài Gòn. Ngoài ra, NYDC cũng thế khi bước chân vào thị trường Việt Nam hào hứng như thế nào và cũng phải chịu đau thương sau 5 năm hào hùng" - doanh nhân Hoàng Khải viết.

Theo Bình Nguyên (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.