07/07/2017 14:47

Trồng rau nhút kiếm 300 triệu đồng/năm

Rau nhút còn có tên rau rút đang được trồng phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, cây mọc nổi trên mặt nước nên phát triển rất nhanh.

Ông Phan Văn Sỏi ở ấp Hồi Trinh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long cho biết: Bà con thả rau nhút quanh năm trên các mặt ao hồ hoặc trên ruộng có đắp đê giữ nước. Riêng ở những nơi bãi bồi phải đợi đến mùa nước nổi mới bắt đầu thả. Trước khi thả bà con dọn bãi, cắm cọc, phân lô để xuống giống. Người trồng nhiều vài ba công, ít nhất cũng vài trăm mét vuông. Trong mùa khô hạn, bà con tận dụng các mặt ao hồ có sẵn để thả.

Trồng rau nhút kiếm 300 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Sỏi bên ruộng rau nhút


Cách trồng rau nhút cũng khá đơn giản. Chọn những gốc rau khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, buộc đều vào những cây trúc hoặc sậy để giữ không cho trôi mất. Sau 30 ngày, rau sẽ phát triển, bò lan khắp mặt nước.

Riêng đối với ông Sỏi, qua nhiều năm canh tác, ông đã rút ra một bài học kinh nghiệm bằng cách dùng cọc nhựa để cắm giữa dề rau nhút, bình quân cứ 2m2 cắm 1 cây (1 công cần 200 cây). Sau đó ông buộc phần gốc của cọng rau nhút vào thân cọc. Khi nào phần gốc già, ông sẽ cắt bỏ cho lên bờ, phần ngọn cứ thế tiếp tục phát triển. Nhờ vậy mà dề rau nhút cứ phát triển, không cần phải trồng lại.

Ông Sỏi hiện có 6 công ruộng thả rau nhút trong bờ bao. Ông cho biết, rau nhút dễ trồng, ít bị rủi ro về giá cả nhưng muốn cho năng suất cao phải nắm vững quy trình kỹ thuật, nhất là khâu cắm cọc giữ cho rau không trôi giạt và xử lý phân, thuốc sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu trồng đúng kỹ thuật, môi trường nước sạch, chỉ sau 1 tháng là bắt đầu thu hoạch. Bộ phận sử dụng của rau nhút là thân, lá và đọt.

Trồng rau nhút kiếm 300 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Thu mua rau nhút


Với nhiều năm kinh nghiệm, ông đã biết cách chăm sóc, biết cách xử lý môi trường nước giúp cho ao rau nhút phát triển quanh năm, mùa nào cũng có thu hoạch. Cứ nửa tháng cắt một lần, mỗi lần cắt một phần diện tích nên thu hoạch thường xuyên, bình quân mỗi lần cắt được 200 - 300kg rau tươi, giá dao động từ 13.000 - 15.000đ/kg. Đối với mùa nghịch, giá tăng gấp rưỡi. Rau cắt xong bó lại từng bó 1kg trước khi giao hàng.

Ông Sỏi cho biết với 6.000m2 rau nhút, bình quân mỗi tháng ông thu nhập trên 30 triệu đồng, trừ hết các chi phí gồm phân, thuốc và công lao động còn lời khoảng 25 triệu đồng. So với trồng lúa lợi nhuận cao gấp 6 lần.

Được biết ông là người đầu tiên đưa rau nhút về trồng ở địa phương. Thấy mô hình trồng rau nhút của ông mang lại hiệu quả cao nên nhiều nhà hàng xóm cũng hưởng ứng. Tính đến nay ấp Hồi Trinh có đến 8 hộ trồng rau nhút trên diện tích 3ha, hộ nào cũng ăn nên làm ra.

Ông Sỏi chia sẻ, trồng rau nhút cực hơn bất cứ loại rau nào khác vì phải thường xuyên có mặt trên ruộng nước để tưới phân, theo dõi sâu bệnh, chăm sóc từng cọng rau. Tới ngày thu hoạch cần đến 5 - 6 người cắt và 2 - 3 người cột trước khi giao hàng. Tuy nhiên đầu ra ổn định vì rau nhút ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Trồng rau nhút kiếm 300 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Sơ chế rau nhút

Theo Thành Hiệp (Nông nghiệp Việt Nam)

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.