Thấy nhu cầu thị trường lớn, lão nông Võ Quan Huy (61 tuổi, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã mạnh dạn đầu tư gần 50 tỉ đồng canh tác 110 ha chuối sạch tại xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An và huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Sau hơn 1 năm xuống giống, hiện mỗi tuần ông Huy xuất sang Nhật hơn 15 tấn chuối sạch, đạt chuẩn quốc tế và một số thị trường như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore…
Theo ông Huy, để có được trái chuối sạch được thị trường Nhật chấp nhận là vô cùng khắc khe, phải tuân thủ đủ các yếu tố “đẹp – sạch”. Nghĩa là trái chuối phải đầy đặn, không trầy dập. Đặc biệt, người trồng chuối phải tuân thủ nghiêm ngặt “phác đồ” xử lý thuốc bảo vệ thực vật.
Quá trình thu hoạch gần như tự động hóa bằng băng chuyền, hạn chế tiếp xúc và chạm mạnh trực tiếp khiến chuối bị “tổn thương” bởi từ khi được thu hoạch cho đến khi xuất sang nước phải qua nhiều công đoạn.
Đối tác Nhật đưa kỹ sư sang tận nơi kiểm tra quy trình trồng và đóng gói chuối mới đồng ý đặt hàng.
Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao động ghi nhận tại vườn chuối và xưởng chế biến triệu đô của lão nông Võ Quan Huy.
Đóng thùng chuẩn bị xuất khẩu