03/05/2015 09:25

Nông dân ngậm đắng vì ớt không trái

Theo thống kê sơ bộ của Hội Nông dân xã Long Vĩnh, H.Châu Thành (Tây Ninh), chỉ riêng xã này đã có hơn 60 ha ớt của hàng trăm nông dân bị thất thu vì ớt không trái.

Ông Nguyễn Hòa Bình (39 tuổi, ngụ ấp Long Châu, xã Long Vĩnh) cho biết cách đây hơn 4 tháng, gia đình anh mua giống ớt hiểm lai F1 S.200 của Công ty TNHH hạt giống Sao Phương Nam (trụ sở tại H.Củ Chi, TP HCM) để trồng trên 1,5 ha đất.

"Lúc đầu thấy cây phát triển khá tốt nên mừng lắm. Nhưng khi cây đến khoảng 20 ngày thì có biểu hiện bất thường, cành lá tăng trưởng mạnh, bông ra nhiều nhưng đậu trái bé xíu" - ông Bình kể. Từ khi phát hiện cây ớt không bình thường, ông cùng nhiều hộ dân khác trực tiếp gọi điện phản ánh đến công ty cung cấp hạt giống. Công ty có cử người đến ghi nhận nhưng đến nay đã gần hết mùa ớt mà chưa thấy công ty có động thái gì thêm.

Anh Kiều Hoàng Vinh (26 tuổi, cùng ngụ ấp Long Châu) thẫn thờ nhìn 0,5 ha ớt trơ bông: “Năm trước loại ớt này trúng nên tôi và nhiều người dân tiếp tục mua giống này với giá 135.000 đồng/bịch (loại 5 gr). Đến khi thu hoạch mới phát hiện cứ 100 cây thì có đến 70 cây không đậu trái hoặc có thì loe ngoe vài ba trái nhỏ xíu như trái ớt xiêm rừng".

Ớt chín buộc nông dân phải thuê công hái nhưng do trái nhỏ, phải thuê giá hái đến 7.000 đồng/kg (gấp đôi công hái ớt thường 3.000 - 4.000 đồng/kg) mà chẳng thuê được. Trong khi người dân phải bán với giá chỉ bằng một nửa giá thị trường (10.000 - 12.000 đồng/kg so với 20.000 - 22.000 đồng/kg ớt trồng đúng mùa vụ).

“Trái ớt bé xíu chẳng những thương lái chê mà người hái cũng chê. Gia đình phải nhờ người thân bủa ra hái, 2 ha chứ ít ỏi gì đâu, giờ hái bán được bao nhiêu thì bán. Gọi điện thoại cho công ty phản ánh thì nghe họ hứa riết từ mấy tháng nay nên hết tin tưởng nổi” - ông Cao Văn Kiệt, một hộ trồng ớt, ngao ngán nói.

Do giống hay dịch nhện đỏ ?

Ông Lê Văn Trong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Vĩnh, xác nhận có hàng trăm hộ dân thất thu do trồng loại giống S.200 của Công ty TNHH hạt giống Sao Phương Nam. “Trong xã có trên 160 ha trồng ớt thì mùa vụ này có đến trên 60 ha bị thất thu. Trước đó, công ty có xuống ghi nhận ở một vài hộ dân, trong đó có hộ được công ty bồi thường lại tiền giống vì kém chất lượng, cây không lên” - ông Trong cho hay.

Trái ớt bé xíu nên thương lái lẫn người hái đều chê

Trái ớt bé xíu nên thương lái lẫn người hái đều chê

Trả lời PV, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Giám đốc Công ty TNHH hạt giống Sao Phương Nam, nói: “Công ty có nghe người dân phản ánh là công ty cung cấp giống ớt “đực”.

Sau khi chúng tôi cử người trực tiếp khảo sát tình hình và ban đầu xác nhận có hơn 20 hộ dân bị thất mùa (không thống kê diện tích - PV). Cây ớt không trái là do cây bị dịch nhện đỏ chứ không phải do giống như người dân nói. Trước đây, người dân cũng dùng giống này nhưng rất trúng mùa. Nếu cần, chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan, ban ngành vào cuộc làm rõ để công ty không bị ảnh hưởng”.

Dù vậy, ông Thủy cũng cho biết thêm vừa qua phía công ty đã tiến hành hỗ trợ lại hơn 1.000 gói hạt giống cho người dân, trị giá khoảng 130 triệu đồng.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Nông dân xã khẳng định: “Ngay khi phát hiện cây ớt có biểu hiện bất thường, hội đã báo lên huyện phối hợp kiểm tra nhưng không phát hiện bất kỳ dịch bệnh nào liên quan đến nhện đỏ".

Theo Giang Phương (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.