Chuyện làm ăn
22/12/2015 15:36

Ngày tàn của Toshiba

Đại gia điện tử Nhật Bản - Toshiba vừa cho biết sẽ cắt giảm gần 7.000 việc làm tại mảng điện tử tiêu dùng, sau scandal gian lận kế toán 1,2 tỉ USD.

Toshiba cũng cho biết sẽ bán mảng sản xuất TV tại Indonesia và tìm nhà đầu tư cho mảng y tế. Tổng số việc làm bị cắt giảm tại tất cả các mảng sẽ là hơn 10.000 nhân công. Theo đó, hãng đang muốn thu hẹp hoạt động, chỉ tập trung vào chip bán dẫn và năng lượng hạt nhân.

Vì chi phí tái cấu trúc, Toshiba dự báo lỗ ròng gần 550 tỉ yen (4,53 tỉ USD) năm tài chính 2015. "Với việc thực thi kế hoạch này, chúng tôi muốn lấy lại niềm tin của tất cả các bên, trong đó có các cổ đông, đồng thời cải tổ hình ảnh thành một công ty có hoạt động khởi sắc" - Fortune trích thông báo của hãng cho biết.


Toshiba gần đây liên tục gặp khó. Ảnh: Bloomberg

Toshiba gần đây liên tục gặp khó. Ảnh: Bloomberg

Hồi tháng 8, Toshiba xác nhận đã thổi phồng lợi nhuận tài khóa 2008/2009 khoảng 155 tỉ yen (1,2 tỉ USD) và phải điều chỉnh báo cáo 6 năm sau đó. Họ cũng thông báo lỗ ròng 37,8 tỉ yen (318 triệu USD) tài khóa 2014 do chi phí giảm giá tài sản và một số khoản lỗ khác.

Scandal này cũng đã khiến 3 lãnh đạo phải từ chức hồi cuối tháng 7, gồm Chủ tịch kiêm CEO Toshiba - Hisao Tanaka, Phó chủ tịch - Norio Sasaki và cố vấn - Atsutoshi Nishida. Kết quả điều tra cũng cho thấy công ty này quản trị kém và thường hạn chế nhân viên đặt câu hỏi với các cấp trên.

Cổ phiếu Toshiba đã giảm gần 40% từ khi tin tức về vụ gian lận xuất hiện hồi tháng 4. Scandal này và các báo cáo lợi nhuận sau đó đã cho thấy sự yếu kém trong hàng loạt mảng kinh doanh của Toshiba.

Giới phân tích cho biết quá trình tái cấu trúc này lẽ ra đã phải thực hiện từ lâu. Toshiba là công ty sản xuất laptop đại trà đầu tiên trên thế giới năm 1985. Nhưng sau đó, mảng điện tử tiêu dùng của hãng dần đuối do cuộc cạnh tranh giá của các đối thủ châu Á.

Những thay đổi gần đây đã cho thấy sự xuống dốc của đế chế 140 tuổi này, dù Toshiba vẫn còn ảnh hưởng lớn với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Từ nhiều năm qua, các cựu lãnh đạo của họ thường đóng vai trò cố vấn chính sách chủ chốt trong Chính phủ.

Toshiba là tập đoàn đa ngành của Nhật Bản, sản xuất mọi thứ, từ hàng điện tử tiêu dùng đến công nghệ năng lượng hạt nhân. Hãng thành lập năm 1875 và nhanh chóng có tên tuổi nhờ các công nghệ tiên tiến trong nhiều sản phẩm, từ máy giặt đến tủ lạnh và sau này là TV màu đầu tiên trên thế giới. Họ hiện là một trong những thương hiệu điện tử tiêu dùng dễ nhận diện nhất thế giới.

Theo Vnexpress

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.