19/11/2015 14:52

Lao đao cá tầm Măng Đen

Cá tầm Măng Đen, H.Kon Plông (Kon Tum) đã được xác lập kỷ lục là một trong 6 món ăn đặc sản của Kon Tum. Thế nhưng từ khi cá tầm Trung Quốc tràn vào, người nuôi cá tầm hết sức lao đao.

Thời hoàng kim

Cách đây 3 - 4 năm, trên địa bàn H.Kon Plông rộ lên phong trào nuôi cá tầm. Đi đầu nuôi cá tầm là Công ty CP thủy sản Măng Đen, tiếp đến là Công ty CP Hoàng Ngư; sau đó có thêm 4 hợp tác xã (HTX) nuôi cá tầm tại các xã Pờ Ê, xã Hiếu, Đăk Long, Măng Cành và nhiều khu nuôi cá cá tầm, hằng năm cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn cá. Tất cả đều đầu tư tốn kém hàng tỉ đồng với quy mô bài bản và tốn rất nhiều công sức.

Ông Sơn và con cá tầm 2 kg vớt từ hồ nuôi - Ảnh: Phạm Anh
Ông Sơn và con cá tầm 2 kg vớt từ hồ nuôi - Ảnh: Phạm Anh

Thời đó, cá tầm Kon Plông được xuất bán đi không chỉ ở Kon Tum mà còn vươn ra các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, giá bán cũng mang lại nhiều lợi nhuận cho người nuôi: 500.000 - 600.000 đồng/kg. Ẩm thực cá tầm xuất hiện rầm rộ tại các nhà hàng trên địa bàn huyện, tỉnh và các tỉnh trong khu vực. Tổ chức Kỷ lục châu Á, Tổ chức Kỷ lục VN và Hội Kỷ lục gia VN đã xác lập kỷ lục đặc sản và món ăn nổi tiếng cho cá tầm Măng Đen.

Ông Nguyễn Văn Sơn, HTX cá tầm xã Hiếu, nói đó là thời hoàng kim nhất của cá tầm Măng Đen. H.Kon Plông cũng đã ban hành đề án phát triển mô hình hợp tác xã nuôi cá tầm, cá hồi trên địa bàn, xem đó là ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực; phấn đấu đến năm 2015 sản lượng cá tầm, cá hồi đạt 500 tấn, đến năm 2020 đạt 1.000 tấn.

Nuôi cầm chừng, bán lẻ từng ký

HTX cá tầm xã Hiếu là nơi chúng tôi từng chứng kiến hàng nghìn con cá tầm được nuôi, vậy mà giờ đây cơ sở có quy mô hoành tráng với tài sản hàng tỉ đồng đang bỏ hoang, hàng loạt hồ nuôi, cỏ lên cao ngút; bao nhiêu vật dụng, bể chứa phục vụ việc nuôi cá tầm để rêu lên xanh rì.

Ông Sơn dẫn chúng tôi đến căn nhà khép kín được đầu tư bài bản với số tiền hàng tỉ đồng để ấp trứng, nuôi cá tầm. "Nhà này cũng bỏ hoang. Hiện chỉ còn 2 hồ nuôi khoảng vài trăm con để giữ giống", ông Sơn lắc đầu và kể nhà ông ở Thủ Đức (TP.HCM), vì đi theo "tiếng gọi cá tầm" mà lên đây nuôi cá nhưng giờ “cá tầm phải nuôi cầm chừng thôi”.

Đến Công ty Hoàng Ngư, đơn vị hiện còn duy trì nhiều nhất lượng cá tầm trên địa bàn xã Măng Cành, việc nuôi cá tầm cũng không khá gì hơn. Chủ công ty là ông Trần Nhi Kha (57 tuổi), vốn là Việt kiều Nhật, cho biết hiện đơn vị có cả chục hồ nuôi, nhưng chỉ duy trì được vài hồ và khu cá giống. Hôm ở đây, chúng tôi còn chứng kiến ông Kha bán từng ký cá tầm lẻ cho khách mua, với giá 270.000 đồng/kg.

Chưa có giải pháp

Theo UBND H.Kon Plông, thời điểm cao nhất địa phương có 2 công ty và 4 HTX nuôi cá tầm. Đến nay, các HTX nuôi cá tầm và các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ nên không tiếp tục nuôi, bỏ hoang hồ, ao. Cả huyện chỉ còn 3 đơn vị nuôi cá tầm, một phần để giữ thương hiệu, phục vụ nhu cầu thưởng thức món ăn cá tầm cho khách du lịch đến với Kon Plông.

Nguyên nhân cá tầm "chết đứng chết ngồi" là cá tầm nhập khẩu từ Trung Quốc tràn vào thị trường với giá rẻ hơn nhiều, đẩy giá cá tầm của Kon Plông từ 500.000 - 600.000 đồng/kg nay chỉ còn 250.000 -300.000 đồng/kg. Với giá này, người nuôi lãi rất thấp, thậm chí không có lãi, trong khi đầu ra sản phẩm lại gặp nhiều khó khăn. Từ đó, mô hình nuôi cá tầm ở Kon Plông trở nên bấp bênh.

Phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông Đặng Thanh Nam cho rằng để cá tầm Măng Đen phát triển thì phải tìm được đầu ra cho sản phẩm và giá thành. Nhưng bài toán này vẫn chưa có lời giải.

 

Theo Phạm Anh - Hoàng Ngọc (Thanh Niên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.