Dọc các tuyến đường cửa ngõ TP HCM như Quốc lộ 1, Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức) cho đến những tuyến phố chính ở nội thành như CMT8, 3-2 (quận 3, quận 10), Quang Trung (quận Gò Vấp), Hồng Bàng (quận 5), Hoàng Hoa Thám, Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), Nguyễn Văn Luông (quận 6)…, nhiều quầy, sạp trưng bày đủ các loại bánh trung thu, giá cả dao động từ 45.000 – 250.000 đồng/chiếc tùy loại.
Không chỉ đa dạng mẫu mã, chất lượng mà các hãng bánh còn thêm nhiều nguyên liệu mới thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, bánh trung thu Kinh Đô sử dụng thêm các nguyên liệu cao cấp như: mứt củ sen, vỏ bưởi, củ năng và cải tiến hương vị đặc trưng của từng loại nhân để đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng. Bánh trung thu Đồng Khánh có thêm vị khoai môn hạnh đào, giá bình dân từ 35.000 đồng/cái trở lên tùy loại, khá hấp dẫn với người có thu nhập trung bình. Bánh trung thu Như Lan, một thương hiệu lâu đời được người dân Sài Gòn yêu thích, cũng mở bán khắp nơi, giá từ 49.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng/chiếc tùy loại.
Các khách sạn lớn như: Sheraton, Equatorial, New World, Sofitel... cũng tung ra bánh của riêng mình. Ưu điểm của loại bánh này là mẫu mã đẹp, sang trọng và bánh ngon, nguyên liệu đắt tiền như yến sào, bào ngư, vi cá... Những loạt bánh trung thu cao cấp này giá thấp nhất cũng tầm 1 triệu đồng/chiếc. Người mua chủ yếu để làm quà biếu, tặng vì giá cả quá cao.
Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, sức mua năm nay rất yếu, nhiều chủ quầy tỏ vẻ lo lắng vì chỉ còn non nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu. Tại hầu hết các quầy, thỉnh thoảng mới có một vài khách hỏi mua bánh trung thu. Anh Phạm Thành Trung, chủ đại lý quầy hàng bánh trung thu trên đường Kha Vạn Cân, chia sẻ: “Năm nào đại lý nhà tôi cũng mở bán sớm nhưng đến bây giờ, lượng bánh cũng chưa bán được nhiều, trong khi tiền thuê mặt bằng và thuê nhân viên đứng quầy tương đối cao”.
Theo anh Trung, năm nay kinh tế khó khăn, giá cả các mặt hàng có tăng nhẹ so với mọi năm và mưa gió thất thường nên bánh bán rất chậm. Trung bình mỗi ngày, anh chỉ bán khoảng hơn 10 chiếc bánh, không đủ trả tiền 5 nhân viên bán hàng và tiền thuê mặt bằng.
Kinh nghiệm từ những năm trước cộng với dự báo thị trường bánh trung thu năm nay kém sôi động nên nhiều người kinh doanh đã tính toán rất kỹ các khoản như chọn mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng để giảm bớt chi phí nhưng thực tế thì buôn bán vẫn ế ẩm, nhiều tiệm thu không đủ bù chi. Anh Phương, chủ đại lý có 5 ki-ốt bày bán bánh trung thu trước Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình, lắc đầu: “Thị trường năm nay ế ẩm lắm. Còn nửa tháng nữa thôi mà sức mua èo uột, khách hàng chỉ đến xem rồi bỏ đi. Chúng tôi đang nản, không biết lấy tiền đâu ra trả mặt bằng, còn nhân viên thì lo lắng việc lương bổng”.
Cùng không khí ảm đạm, bà Cao Thị Lệ, chủ ki-ốt gần cổng Trường Mầm non 9 trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3), cho biết: “Thị trường bánh trung thu năm nay không mấy khả quan, trong khi các loại bánh homemade, rau câu (nhà tự làm)... đang rất được ưa chuộng vì giá thành rẻ, phù hợp với yêu cầu và ngon miệng, chỉ từ 25.000 đồng/chiếc tùy loại. Nhưng loại bánh này không để được lâu, thường phải dùng ngay nên hạn chế trong việc bảo quản”.
Thực hư chuyện khuyến mãi bánh trung thu
Không ít các cửa hàng kinh doanh bán trung thu đang bắt đầu treo những tấm bảng khuyến mãi, nhưng thực chất đây là trò câu khách.
Còn 2 tuần nữa mới đến Tết Trung thu nhưng các điểm bán bánh đã bắt đầu giảm giá, nhiều nơi treo bảng hiệu: “Mua 1 tặng 1”, “Mua 1 tặng 2”.
Ngày 12-9, chúng tôi ghé vào một cửa hàng bán bánh trung thu trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức). Phía ngoài cửa hàng treo một tấm bảng “Mua 1 tặng 1” to tướng thu hút nhiều người. Tuy nhiên, khi đặt mua 1 hộp bánh trung thu với giá 180.000 đồng/4 cái, chỉ được tặng thêm 1 chiếc bánh cùng thương hiệu.
Khi chúng tôi hỏi sao không phải mua 1 hộp tặng 1 hộp, người bán giải thích: “Cửa hàng bên em khuyến mãi 1 tặng 1 đó thôi”. Sau một hồi trao đổi, người bán nói thật: “Nếu khuyến mãi kiểu 1 hộp tặng 1 hộp tụi em có mà ăn cám. Bán mỗi cái bánh lời mấy đồng, tiền mặt bằng ngốn gần sạch tiền lời rồi”.
Người này còn cho biết những cửa hàng khác treo bảng mua 1 tặng 2 nhưng cũng thực chất là tặng bánh chay hoặc bánh hãng không thương hiệu. Nếu muốn mua 1 tặng 1 hoặc mua 1 tặng 2 phải đợi qua Tết Trung Thu. Khi đó, các tiệm mới bắt đầu xả hàng, còn những cửa hàng tặng bánh kiểu 1 hộp tặng 1 hộp hiện nay chỉ là chiêu nâng giá gấp đôi. Cuối cùng người bán cũng tự bỏ tiền mua thêm, thực tế chẳng có khuyến mãi nào cả.
L.Phong