Chứng khoán
08/06/2017 16:19

Tiềm năng nào cho cổ phiếu BHS?

(NLĐO) - Theo chủ trương sáp nhập, cổ đông của BHS sẽ nhận được lượng cổ phiếu tương ứng của SBT theo tỉ lệ hoán đổi 1:1,02.

Những quan tâm xung quanh câu chuyện sáp nhập hai doanh nghiệp mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) và Biên Hòa (BHS) đã chính thứcsáng tỏ khi Đại hội cổ đông bất thường niên độ 2016-2017 của hai doanh nghiệp đã thông qua phương án hoán đổi toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành của BHS theo Hợp đồng sáp nhập, để nhận cổ phiếu SBT.

Theo chủ trương sáp nhập, cổ đông của BHS sẽ nhận được lượng cổ phiếu tương ứng của SBT theo tỉ  lệ hoán đổi 1:1,02. Sau khi hoàn tất thủ tục, trong vài tháng tới, cổ phiếu BHS sẽ chính thức giao dịch với mã SBT. Sau sáp nhập SBT sẽ thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của BHS. BHS sẽ được chuyển đổi mô hình hoạt động và đăng ký lại với tên gọi mới là Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa - Đồng Nai.

Tiềm năng nào cho cổ phiếu BHS? - Ảnh 1.

Các phân tích cho thấy việc sáp nhập vào với SBT, cổ đông của BHS sẽ có lợi ích rất lớn


Kế hoạch doanh thu hợp nhất niên độ 2017-2018 của SBT ước đạt 8.400 tỉ đồng, trong đó BHS ước đạt 4.700 tỉ  đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt gần 680 tỉ  đồng và 330 tỉ  đồng. Sau sáp nhập, quy mô của SBT sẽ tăng mạnh với hơn 5.570 tỉ đồng vốn điều lệ, tổng tài sản 15.900 tỉ đồng, trở thành công ty mía đường có quy mô lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để SBT đáp ứng các điều kiện tiên quyết về tiêu chí "vốn hóa" nhằm tiệm cận kế hoạch niêm yết tại thị trường quốc tế, vốn đang được triển khai.

Trước đó, ngày 19-5, HĐQT của SBT và BHS cũng quyết định mua lại 100% vốn Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai tại Lào và được đổi tên là TTC Attapeu với tổng giá trị 1.330 tỉ đồng. Đây cũng là bước đi chiến lược trong mục tiêu cải cách, sắp xếp, tổ chức lại ngành đường của tập đoàn Thành Thành Công (TTC) trên cơ sở tăng cường ba mắt xích gồm: vùng nguyên liệu, phương thức sản xuất và thị trường như tuyên bố của Ban lãnh đạo Công ty.

Như vậy, bên cạnh các lợi thế về vùng nguyên liệu sau M&A với diện tích gần 50.000 ha và công suất ép 30.000 tấn mía ngày, chưa kể TTC Attapeu, thì các vấn đề về tối ưu năng lực vận hành từ điều phối sản xuất đến công tác thị trường trên cơ sở tiết giảm chi phí quản lý, cắt giảm các khâu trung gian… là khả năng lớn cho câu chuyện hạ giá thành sản phẩm, gia tăng hiệu quả lợi nhuận. Trong ngắn hạn, việc sáp nhập mang lại lợi ích cho cổ đông BHS nhiều hơn và trong dài hạn thì cả 2 bên cùng có lợi.

Nhiều cổ đông BHS trông chờ vào hiệu ứng sáp nhập này rất yên tâm khi trong quá khứ, diễn biến tương tự vào tháng 9-2015 khi SBT chính thức sáp nhập Công ty CP Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC, hiện nay là TTCS - Gia Lai) với tỉ lệ hoán đổi 1:1,05. Khi đó thị giá của SBT là 15.000 đồng, SEC là 11.000 đồng, cũng trên cơ sở hiệu quả về tiết giảm giá thành sản xuất, nâng cao công suất, sản lượng tiêu thụ, mở rộng thị phần, đa dạng sản phẩm và gia tăng lợi nhuận, mức tăng trưởng thị giá cổ phiếu SBT đạt hơn 200% (từ 15.000 đồng năm 2015 lên mức giá hơn 30.000 đồng ở thời điểm hiện tại), thì cổ đông SEC được lợi nhất. Đây được xem là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của việc sáp nhập đối với hoạt động doanh nghiệp.

Có thể thấy việc cộng hưởng toàn diện các giá trị từ quy mô, thị phần, thương hiệu… thể hiện bước đi chủ động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành đường TTC và từng bước tiệm cận các tiêu chí của sân chơi lớn thế giới.

Đến nay, mối quan tâm khác cũng đang đổ dồn vào cổ phiếu BHS, trong ngắn hạn, thị giá BHS đang chờ đợi diễn biến từ việc niêm yết bổ sung 168 triệu cổ phiếu do phát hành thêm. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu này sau hoàn tất sáp nhập với SBT….

Nếu chưa tính sức bật sau M&A, mà chỉ so sánh tương quan thị giá BHS so với SBT tại thời điểm hiện nay, thì với tỉ lệ hoán đổi như đã được công bố, mức lợi nhuận từ việc đầu tư và nắm giữ cổ phiếu BHS trong vòng vài tháng tới… hoàn toàn là một "mức giá rất hời".

Bài-ảnh: Tấn Nguyễn

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.