Chứng khoán
15/02/2017 09:54

Hoàng Anh Gia Lai có thể bán xong thủy điện, mía đường trong quý I

Nếu các thương vụ triển khai theo đúng kế hoạch, nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai có thể giảm đáng kể sau khi công bố báo cáo tài chính quý I/2017.

Theo báo cáo tài chính năm vừa công bố, tính đến cuối năm 2016, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) đã nhận ứng trước hơn 1.937 tỉ đồng từ khách hàng để mua dự án thủy điện, tăng khoảng 500 tỉ đồng riêng trong quý IV.

Trao đổi với VnExpress, ông Võ Trường Sơn - Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cho biết việc bán các thủy điện bên Lào và mảng hoạt động mía đường đang được tập đoàn xúc tiến, dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong quý I/2017.

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết Hoàng Anh Gia Lai không đặt kỳ vọng có lợi nhuận đột biến từ thương vụ này. "Việc bán các mảng hoạt động này của Hoàng Anh Gia Lai không vì mục đích lợi nhuận mà muốn cơ cấu các mảng hoạt động của tập đoàn, giảm các khoản vay liên quan đến thủy điện và mía đường. Khi hoàn thành thương vụ, dự kiến trong quý I/2017, các khoản nợ liên quan, khoản phải trả do nhận ứng trước từ khách hàng sẽ giảm nợ phải trả của tập đoàn đáng kể", ông Sơn cho biết.

Bán thủy điện tại Lào và mảng mía đường dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý I/2017.
Bán thủy điện tại Lào và mảng mía đường dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý I/2017.

Chia sẻ với cổ đông tại cuộc họp thường niên diễn ra giữa tháng 9/2016, Bầu Đức lúc đó cũng đã cho biết về khả năng sẽ bán bớt một phần mía đường và cao su. Những mảng kinh doanh không còn là thế mạnh này, theo ông, được nhiều doanh nghiệp khác chú ý, nếu bán đi sẽ mang lại dòng tiền để cơ cấu giảm nợ.

Theo báo cáo tài chính, phần chi phí xây dựng dở dang đối với các nhà máy thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai đã tăng thêm hơn 150 tỉ đồng trong năm 2016, đạt mức 3.456,6 tỉ đồng tại ngày 31-12-2016. Khoản mục này chiếm hơn 18% tổng chi phí xây dựng dở dang.

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, ông Võ Trường Sơn cho biết quý IV/2016, tập đoàn đã có lãi từ việc đưa giai đoạn I dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại Myanmar vào hoạt động. Dự kiến, đây sẽ là một trong những mảng mang lại kết quả kinh doanh tốt trong năm tới.

Giá trị đầu tư của giai đoạn I bao gồm Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao Melia Yangon tại Myanmar theo số liệu từ báo cáo tài chính đạt gần 4.000 tỉ đồng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, mảng cao su là một trong những lĩnh vực cũng được kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới. "Năm 2016 tập đoàn chưa tận dụng được đợt tăng giá của cao su trên thị trường thế giới do qua vụ khai thác. Tuy nhiên khi đợt cạo mủ đầu tiên năm 2017 được thực hiện vào tháng 5 tới, với mức giá thế giới đang liên tục tăng, mảng hoạt động này dự kiến sẽ đem lại kết quả khả quan", ông Sơn chia sẻ.

Số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa Tokyo cho biết giá cao su đã tăng hơn gấp đôi từ giữa năm 2016 đến nay đạt hơn 326 yen cho mỗi kg. Theo Reuters, giá cao su tăng cao một phần là do nhu cầu tiêu thụ ô tô của Trung Quốc tăng, cộng với sự kham hiếm nguồn cung đã đẩy giá mặt hàng này lên cao nhất trong vòng năm năm gần đây.

Theo báo cáo tài chính năm mới công bố, doanh nghiệp của Bầu Đức ghi nhận doanh thu năm 2016 đạt 6.460 tỉ đồng, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này báo lỗ sau thuế gần 1.415 tỉ đồng, tăng khoảng 19% so với kế hoạch lỗ đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Kết thúc năm, tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai đạt hơn 53.000 tỉ đồng, tăng gần 3.800 tỉ đồng so với thời điểm đầu năm, trong đó tiền và các khoản tương đương tiền đạt gần 800 tỉ đồng. Tuy nhiên, nguồn hình thành tài sản tăng thêm trong năm lại chủ yếu từ nợ phải trả, bao gồm nguồn người mua trả tiền trước ngắn hạn và vay dài hạn.

Tính đến 31-12-2016, nợ phải trả của doanh nghiệp này là hơn 36.000 tỉ đồng, trong đó nguồn đi vay đạt hơn 27.300 tỉ đồng, tăng hơn 200 tỉ đồng. So với đầu năm, vay ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai giảm 1.725 tỉ đồng nhưng vay dài hạn tăng lên gần 2.000 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, trong những ngày cuối năm, doanh nghiệp của Bầu Đức đã đạt được những thỏa thuận cơ cấu nợ với các chủ nợ lớn. Một trong số đó là khoản vay từ trái phiếu cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty chứng khoán BIDV (BSC) trị giá 6.546 tỉ đồng, được phát hành trong ngày cuối cùng của năm 2016 và đáo hạn vào năm 2021.

Theo Minh Sơn (Vnexpress)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.