Chứng khoán 01/07/2016 11:40

Quốc Cường Gia Lai bán đất 'vàng' vừa mua của Bầu Đức

Các thửa đất tại Khu dân cư 2/9 ven sông Hàn (Đà Nẵng) mua lại của Hoàng Anh Gia Lai hồi tháng 3 năm nay vừa được Quốc Cường Gia Lai lên kế hoạch bán lại.

Hội đồng quản trị Công ty Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) vừa có nghị quyết về việc chuyển nhượng bất động sản và các tài sản khác của công ty tại Đà Nẵng.

Theo đó, công ty sẽ giao cho bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc thực hiện việc chuyển nhượng các thửa đất thuộc Khu dân cư nhà ở - khách sạn - căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ 2/9 thuộc phường Bình Hiên (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Đây là khu đất đắc địa có mặt tiền trải dài 900m bên bờ sông Hàn, mới được công ty mua từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Dự án trước đây thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai.
Dự án trước đây thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai.

Trước đó, ngày 21-3, Quốc Cường đã chi tới 419 tỉ đồng để mua 45% Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại đây. Tiếp đó, công ty nhận chuyển nhượng cổ phần từ Công ty Mekong – một công ty con của Hoàng Anh Gia Lai để nắm quyền chi phối dự án. Bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết giá trị của thương vụ lên tới 900 tỉ đồng, chưa kể hạ tầng.

Chia sẻ tại Đại hội cổ đông mới đây, bà Loan cho biết Quốc Cường có quỹ đất lớn là tài sản mà không phải công ty nào cũng có được. Công ty có nhiều dự án, quỹ đất có thể sẵn sàng bán để chốt lời. Hiện công ty có 15 dự án, quy mô hơn 120 ha tại TP HCM và Đà Nẵng với nhiều phân khúc: căn hộ trung - cao cấp và bình dân cũng như đất nền.

Ngoài ra, ngay sau khi bà Loan chia sẻ ý định hủy niêm yết, cổ phiếu QCG liên tục mất giá. Chỉ 4 ngày, QCG giảm tới 13% từ 5.400 đồng xuống còn 4.700 đồng. Trong đó, có phiên ngày 27-6, QCG giảm sàn 5,6%.

Lên sàn từ năm 2010 với mức giá khởi điểm 31.400 đồng. QCG từng là một cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư theo đuổi, khối lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên, cùng những thăng trầm của doanh nghiệp, QCG liên tục lao dốc. Hiện cổ phiếu đã mất tới 85% giá so với lúc lên sàn.

Những năm gần đây, cùng với tình hình kinh doanh bết bát, cổ phiếu của công ty luôn ở dưới mệnh giá, khối lượng giao dịch thấp. Nhiều cổ đông công ty nắm vốn tại đây tỏ ra bức xúc khi Quốc Cường Gia Lai không đạt được kết quả kinh doanh như họ kỳ vọng.

Năm 2016, công ty rất tham vọng khi đặt mục tiêu doanh thu 1.500 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỉ, lần lượt tăng 288-366% so với cùng kỳ. Trước đó trong năm 2015, cả doanh thu, lợi nhuận của công ty đều sụt giảm mạnh, đạt lần lượt 385 tỉ và 21 tỉ đồng.

Mục tiêu tham vọng là vậy nhưng hết quý I/2016, doanh thu của Quốc Cường Gia Lai mới đạt gần 83 tỉ đồng, lỗ thuần 606 triệu đồng. Nhờ hoạt động thanh lý hợp đồng căn hộ, công ty thoát lỗ và đạt lợi nhuận 2,2 tỉ đồng. Như vậy, phải tăng tốc rất nhanh, "đại gia phố núi" mới có thể hoàn thành kế hoạch năm nay.

Tại đại hội cổ đông, bà Loan chia sẻ khó khăn: "Cứ 4 lần chủ nhật là đến hạn lãi vay, có lúc tôi phát cáu. Mong cổ đông hết sức thông cảm cho tôi vì cứ mãi áp lực mà không được thông hiểu thì buộc lòng tôi phải huỷ niêm yết".

Theo Bạch Dương (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

JPMorgan: Vẫn còn quá sớm để mua cổ phiếu
2/4/2020 548 1k
Chiến lược gia của quỹ hiện quản lý 1,9 nghìn tỷ USD đang theo dõi chặt chẽ sức mạnh của thị trường lao động ở Mỹ và châu Âu để biết các dấu hiệu về việc các nền kinh tế sẽ có thể hồi phục nhanh như thế nào sau khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ. Dữ liệu này có thể cung cấp một tín hiệu mua cổ phiếu.
Cổ phiếu Việt Nam đang “rẻ mạt”, Giám đốc quỹ sắp rót thêm tiền túi để đầu tư
28/3/2020 548 1k
VN-Index giảm tới 43% từ đỉnh và đã trở nên "rẻ mạt". Trong kỳ huy động tới đây vào ngày 31/3, nhà quản lý quỹ Pyn Elite, ông Petri Deryng cho biết sẽ rót thêm tiền vào quỹ đầu tư.
Cơ hội thời “tiền mặt là vua”
26/3/2020 548 1k
Hiện tại, hơn 60% mã cổ phiếu trên 3 sàn giao dịch có giá dưới giá trị sổ sách và hàng chục mã được chào bán với giá thấp hơn lượng tiền mặt ròng của doanh nghiệp.
Chứng khoán Việt tăng mạnh nhất trong 11 năm
25/3/2020 548 1k
(NLĐO) - Kết thúc phiên giao dịch, thị trường chứng khoán trong nước phản ứng tích cực trước thông tin Chính quyền Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về một gói kích thích 2.000 tỉ USD nhằm hỗ trợ kinh tế ứng phó ảnh hưởng từ Covid-19.
Chủ tịch UBCK: “Sẽ xử lý thủ tục mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày, cần vững tin nội lực kinh tế VN“

Chủ tịch UBCK: “Sẽ xử lý thủ tục mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày, cần vững tin nội lực kinh tế VN“

Sau phiên 12/3, Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cho biết sẽ cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp. Đồng thời, mong muốn nhà đầu tư tin vào nội lực doanh nghiệp và nền...