Chứng khoán 23/06/2016 09:12

“HNX cùng UBCK xác minh hiện trạng MTM”

Xung quanh sự kiện cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung bị tạm dừng giao dịch, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX), cho biết Sở đang phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) để xác minh hiện trạng DN.

Đã nghi ngờ từ đầu tháng 6-2016

Chiều 21-6, ông Nguyễn Vũ Quang Trung cho biết quá trình giám sát MTM cho thấy có dấu hiệu bất thường nên từ ngày 13-6, UBCK đã chỉ đạo các đơn vị xác minh, kiểm tra tình hình hoạt động của MTM. Ngày 15-6, UBCK đã yêu cầu HNX báo cáo đánh giá hoạt động giao dịch của cổ phiếu MTM và đến 17-6, UBCK và HNX đã họp cùng các đơn vị có liên quan và quyết định tổ chức đoàn xác minh hoạt động của MTM tại trụ sở chính của công ty.

Kết quả là không xác định được trụ sở chính tại địa điểm kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của MTM. Cùng với đó là việc tra cứu mã số thuế trên Tổng cục Thuế cũng cho thấy, DN này đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế.

“Khi nhận thấy MTM có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, sở quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ ngày 20-6” - ông Trung nói.

“HNX cùng UBCK xác minh hiện trạng MTM”

HNX và UBCK đang xác minh hiện trạng MTM

Theo ông Trung, trên những cơ sở trên, HNX đã báo cáo UBCK để ra quyết định về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu MTM, chứ không phải là đình chỉ giao dịch. HNX vẫn đang phối hợp với UBCK và phối hợp với cơ quan điều tra tham gia xác minh. “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn xác minh, điều tra nên chưa có kết luận cuối cùng” - ông Trung cho hay.

Theo đó, có 2 khả năng xảy ra với MTM. Thứ nhất, DN thay đổi địa điểm trụ sở chính nhưng không công bố thông tin đúng quy định. Trường hợp này là lỗi hành chính, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính và cho phép tiếp tục giao dịch cổ phiếu.

Thứ hai, nếu doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin sai sự thật thì có dấu hiệu vi phạm hình sự, hồ sơ của DN sẽ phải chuyển cơ quan điều tra. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nếu bị thiệt hại có thể khởi kiện ban lãnh đạo MTM ra tòa để đòi bồi thường.

Vì sao MTM không có báo cáo tài chính kiểm toán 2015?

“Ngày 3-11-2015, MTM nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên UPCoM, với mọi thông tin về trụ sở trùng khớp với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 9, cấp ngày 14-12-2015 được nộp bổ sung sau đó. Sau quá trình xử lý hồ sơ, đến ngày 29-3-2016, hồ sơ đăng ký giao dịch của MTM đã đầy đủ, hợp lệ.

Liên quan đến điều kiện lên UPCoM, theo quy trình hiện hành, DN chỉ cần qua vòng rà soát, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ đăng ký đầy đủ, chứ không phải thẩm định, đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật của hồ sơ niêm yết”, ông Trung giải thích về thắc mắc liên quan đến hồ sơ đăng ký giao dịch trên UPCoM của MTM.

Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư cách nào?

Ngoài việc tiếp tục phối hợp với UBCK xác minh trường hợp MTM và có thể chuyển cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu hình sự, ông Trung cho biết trong thời gian tới, HNX sẽ chủ động rà soát hoạt động 39 DN trong phân bảng cảnh báo nhà đầu tư của UPCoM.

“Thực tế, UPCoM là thị trường trung gian, tạo ra nơi cho nhà đầu tư có nhu cầu có thể thực hiện giao dịch. Thay vì trước kia nhà đầu tư thậm chí ôm tiền mặt ra quán café giao dịch, doanh nghiệp có thể không công bố thông tin gì, thì nay họ có thể giao dịch thông qua tài khoản và có giám sát công bố thông tin định kỳ” - ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, tại HNX có 3 hình thức giám sát thường xuyên các DN bao gồm: giám sát điều kiện, giám sát công bố thông tin và giám sát tích cực với các trường hợp có giao dịch bất thường. Trường hợp của MTM, HNX thực hiện giám sát với lý do ban đầu là có các nguồn thông tin và kết hợp với diễn biến giá bất thường.

Trong 3 năm vừa qua, mỗi năm HNX thực hiện giám sát hoạt động khoảng 40 doanh nghiệp trên sàn. HNX không đủ nguồn lực để rà soát tất cả các doanh nghiệp trên sàn niêm yết và UPCoM, nhưng trước mắt sẽ là 39 doanh nghiệp bị cảnh báo, trong đó có 2 mã khác cũng không xác minh được địa chỉ trụ sở là KTB và PTK.

Theo ông Trung, do sàn UPCoM là sàn dành cho công ty đại chúng, công ty đại chúng bắt buộc phải đưa cổ phiếu lên đây, mà không phải tuân thủ những điều kiện cụ thể về chất lượng hàng hóa, nên sở thực hiện việc xếp loại cổ phiếu yếu vào bảng cảnh báo để giúp nhà đầu tư nhận diện cổ phiếu yếu.

Theo Uyên Phạm (ĐTCK)

Tin liên quan

Viết bình luận

Gần chục tỉ cổ phiếu "vua" sắp tung ra thị trường
20/4/2021 548 1k
Thống kê sơ bộ kế hoạch phát hành cổ phiếu năm 2021 của các ngân hàng, lượng cung trên sàn chứng khoán sẽ tăng thêm ít nhất 7,3 tỉ đơn vị, phần lớn trong số đó là "miễn phí"
Việt Nam sẽ có trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững
15/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Trái phiếu xanh được coi là phương tiện hữu hiệu huy động vốn từ khu vực tư nhân cho các dự án có lợi ích về môi trường và xã hội nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định khí hậu Paris 2015.
Cuộc đời siêu lừa Bernard Madoff
15/4/2021 548 1k
Madoff từng có sự nghiệp lẫy lừng tại Wall Street, được nhiều người kính trọng và có cuộc sống sung túc, nhưng cuối cùng cũng mất tất cả
Con trai "bầu Hiển" đăng ký bán nửa triệu cổ phiếu SHB
14/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-4, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo về giao dịch của ông Đỗ Vinh Quang – con trai ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB)
Cảnh giác với rủi ro thị trường chứng khoán

Cảnh giác với rủi ro thị trường chứng khoán

Khi thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn nhạy cảm, nhà đầu tư cần nâng cao ý thức quản trị rủi ro để bảo vệ túi tiền của mình trước những biến động khó lường của thị trường