27/06/2017 11:45

Xuất khẩu heo sang Campuchia "giải cứu" người chăn nuôi

Một công ty dù đã “lên tiếng” ký kết thu mua 30.000 con heo sạch nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện cam kết khiến nhiều người nuôi heo dần mất niềm tin.

"Trong cái khó, ló cái khôn", nhiều doanh nghiệp đã tìm được đầu ra theo hướng xuất heo sang Campuchia.

Heo bị "giải cứu" chậm vì... thiếu điện 3 pha!

Chương trình bao tiêu heo sạch theo tiêu chuẩn VietGAP được Công ty MM Mega Market VN (siêu thị Metro cũ) ký kết với các hộ dân, thông qua đơn vị trực tiếp thu mua là Công ty TNHH Thy Thọ, với sự hỗ trợ và kết nối của Sở NN&PTNT Đồng Nai. Theo đó, siêu thị sẽ mua 30.000 con heo thông qua công ty Thy Thọ để góp phần “giải cứu” heo, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Hấn, chủ một trang trại heo (H.Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, đầu tháng 4/2017 trong lúc khó khăn vì heo xuống giá, "bí" đầu ra thì được một công ty ký kết thu mua heo sạch. Lúc đó, hàng trăm người nuôi heo như “vớ được cọc” tin tưởng sẽ có đầu ra nhanh chóng để giải quyết những khó khăn với heo tồn đọng. Tuy nhiên, đến nay gần 2 tháng sau khi ký kết nhưng đơn vị thu mua vẫn “im hơi lặng tiếng” khiến nhiều người chưa thực sự tin tưởng vào việc ký kết.

Xuất khẩu heo sang Campuchia giải cứu người chăn nuôi - Ảnh 1.

Người nuôi "treo chuồng" vì heo chậm được giải cứu


Giải đáp thắc mắc này, ông Nguyễn Quang Thọ, giám đốc công ty TNHH Thy Thọ, đơn vị trực tiếp thu mua, giết mổ heo cung cấp cho siêu thị Metro cho biết, sở dĩ chậm tiến độ thu mua do thiếu nguồn điện 3 pha về nhà máy nên máy móc không thể vận hành.

Ông Thọ cho biết theo kế hoạch ban đầu được siêu thị và công ty ký kết, sẽ bắt đầu triển khai bao tiêu hơn 30.000 heo sạch vào giữa tháng 5/2017. Do đó, ông đã nhanh chóng đầu tư hàng trăm triệu đồng nâng cấp máy đánh lông, máy cắt thịt, dây chuyền đi thẳng lên xe, lắp đặt kho lạnh… Nhưng không có điện 3 pha thì không thể đưa vào vận hành dù trang thiết bị đã sẵn sàng.

“Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản bổ sung nguồn điện để công ty nhanh chóng thu mua giải cứu heo. Tuy nhiên, việc kéo dây điện và lắp đặt máy móc tốn khá nhiều thời gian. Do đó, có khả năng đầu tháng 7/2017 sẽ bắt đầu thu mua heo như cam kết ban đầu”, ông Thọ nói.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết trong bối cảnh người chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn do giá heo hơi xuống thấp và bí đầu ra như hiện nay, việc kết nối bao tiêu heo sạch là tín hiệu rất đáng mừng cho người chăn nuôi, nhất là chăn nuôi sạch.

“Nhưng số lượng các tổ hợp tác chăn nuôi theo tiêu chí VietGAP vẫn còn quá ít và manh mún, cần nhân rộng mô hình này và có sự liên kết để kiểm soát được quy mô đàn cũng như chất lượng heo thịt”, ông Đoán nói.

Giải cứu heo theo hướng... xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhu cầu tiêu thụ heo trong nước hiện nay khó có thể tăng hơn. Nếu được xuất khẩu heo chính ngạch sang Trung Quốc sẽ giảm bớt áp lực cho thị trường nội địa và sẽ giải phóng nhanh hơn lượng heo tồn trong người dân.

Ngoài thị trường Trung Quốc, hiện nay, đầu ra xuất khẩu tiểu ngạch heo sang Campuchia cũng đang khá thuận lợi. Khi thấy giá heo hơi Việt Nam xuống quá thấp, nhiều thương lái đã sang thăm dò thị trường Campuchia và tiến hành mua heo với lượng lớn bán sang nước này để “chữa cháy”.

Xuất khẩu heo sang Campuchia giải cứu người chăn nuôi - Ảnh 2.

"Trong cái khó, ló cái khôn", nhiều doanh nghiệp đã tìm được đầu ra khi xuất được heo sang Campuchia.


Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng xuất khẩu heo sang Campuchia là một hướng mở trong lúc này. Dù heo hơi Đồng Nai xuất khẩu sang Campuchia có mức giá không cao, chỉ khoảng 25.000 đồng/kg nên chỉ các tỉnh gần biên giới phía Tây Nam giáp Campuchia mới bán được giá hơn do tốn ít chi phí vận chuyển. Dù giá không cao, thế nhưng ở lúc khó khăn, việc xuất được heo cũng sẽ giúp giảm bớt lượng heo tồn.

Sở NN&PTNT Đồng Nai cho rằng lượng heo xuất sang Campuchia chủ yếu từ các công ty thu mua ở các trang trại chăn nuôi heo theo hướng an toàn. Heo từ các hộ nhỏ lẻ… "không có cửa" chen chân vào thị trường này. Mặc khác việc xuất heo sang thị trường Campuchia cũng chỉ mang tính thời vụ, nên chưa thu hút được nhiều công ty, thương lái tham gia.

Số liệu từ Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng số đàn heo trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 1,6 triệu con, đã giảm so với tổng đàn hơn 2 triệu con hồi đầu năm 2017. Với số lượng heo tồn lớn, giá heo hiện vẫn đang ở mức thấp, dao động từ 22.000 - 24.000 đồng/kg giá bán tại hộ dân và khoảng 24.000 - 27.000 đồng/kg giá bán ở các trang trại.

Sau gần hai tháng tập trung "giải cứu", đến nay số lượng heo tồn của tỉnh Đồng Nai đã giảm từ 300.000 con xuống còn hơn 120.000 con.

Theo Quế Sơn (Dân Trí)

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.