Chợ - Siêu thị
29/01/2015 10:34

Quảng cáo mì Waxada có dấu hiệu phạm luật?

Ngay sau khi Ngày Nay Online dẫn bài “Quảng cáo mì Waxada gây… tai nạn giao thông?”, trao đổi với PV, luật sư Mạnh Xuân Sơn (Giám đốc Công ty Luật Á Châu - Công ty Luật Hoàng Đạo) cho biết, quảng cáo này còn có dấu hiệu phạm luật.

Theo luật sư Mạnh Xuân Sơn, hiện nay các hình thức quảng cáo rất đa dạng: Quảng cáo trên báo chí, trên các phương tiện thông tin đại chúng, quảng cáo bằng băng rôn, áp – phích trên đường phố, trên các phương tiện giao thông… Nhưng vấn đề quảng cáo như thế nào cho đúng với quy định pháp luật, không vi phạm thuần phong mỹ tục và mang lại ấn tượng cho người xem thì các nhà quảng cáo chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này.

Luật sư Mạnh Xuân Sơn Giám đốc Công ty Luật Á Châu - Công ty Luật Hoàng Đạo

Luật sư Mạnh Xuân Sơn, Giám đốc Công ty Luật Á Châu - Công ty Luật Hoàng Đạo

Điển hình như hãng mì Nissin vừa tung ra TVC quảng cáo cho loại mì mới mang tên mì Waxada có thể đã vi phạm vào khoản 4, khoản 14 điều 8: “Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo” của luật Quảng cáo 2012. TVC quảng cáo mì Waxada dài 30 giây, lấy nhân vật chính là nam ca sỹ Đan Trường và nhóm cộng sự là các dancer làm động tác “đi tìm mì Waxada” trong điệu nhạc vui nhộn, hài hước tại một siêu thị nhỏ.

Sau khi tìm được và thưởng thức mì Waxada, ca sỹ Đan Trường hét lên “Waxada” (quá xá đã? -PV), TVC quay tiếp bối cảnh ngoài phố với một “ông Tây” đang đi xe máy, khi nghe thấy tiếng hét Waxada của Đan Trường, “ông Tây” liền quay lại nhìn và lao thẳng xe vào bụi rậm. Ca sỹ Đan Trường mang đến cho “ông Tây” một bát mì Waxada, ông này liền vứt cả xe trong bụi, vui vẻ cùng đội Đan Trường nhảy và hô vang “Waxada”.

“Đoạn quảng cáo này có thể đã vi phạm tại Khoản 4 điều 8 luật Quảng cáo 2012: “Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông an toàn xã hội”. Theo đó, một người là ông Tây đang tham gia giao thông lại nghe tiếng “Waxada” mà lao cả xe lẫn người vào bụi cây ven đường làm mất an toàn khi tham gia giao thông.

Chẳng hạn, trên vỉa hè chỗ ông Tây lao vào bụi rậm có một vài người đang ngồi hóng mát, hoặc trẻ con đang chơi đùa bỗng dưng bị xe của ông Tây lao vào sẽ dẫn đến tai nạn giao thông và làm mất an toàn xã hội. Trong khi đó, tai nạn giao thông đang là một vấn nạn nhức nhối của xã hội chúng ta” - luật sư Sơn chia sẻ.

Một cảnh trong TVC quảng cáo cảu mì Waxada.

Một cảnh trong TVC quảng cáo mì Waxada

Cũng theo luật sư Sơn, mặt khác, đoạn quảng cáo mì Waxada của Nissin còn có thể vi phạm vào khoản 14 điều 8 luật Quảng cáo 2012: “Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của sự phát triển bình thường của trẻ em”.

Vì ở trường hay ở nhà, các con đều được dạy phải cẩn thận khi tham gia giao thông. Vậy mà, trong đoạn quảng cáo lại có cảnh một “ông Tây” - người được coi là văn minh hơn, tuân thủ pháp luật hơn lại nghe thấy “Waxada” và ngoái lại, lao xe vào bụi rậm, vứt xe để đi nhảy. Nếu trẻ em sau khi xem đoạn quảng cáo này học theo khi đang tham gia giao thông nghe thấy gì đó cũng nhảy vào bụi rậm, vứt xe như ông Tây này thì hậu quả sẽ ra sao?.

Với những quảng cáo như thế này, đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xem xét có vi phạm so với các quy định pháp luật hay không để có biện pháp xử lý. Điều đáng nói, trước đó, việc quảng cáo mì Không chiên 365 cũng của hãng Nissin đã bị Bộ VH-TT&DL “tuýt còi”. Như vậy, đây là lần thứ hai, quảng cáo mì của hãng Nissin có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần phải được xem xét, xử lý những sai phạm, nếu có.

Theo Ngày Nay Online

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.