19/10/2016 10:31

Ô tô Nga về Việt Nam còn phải chịu những loại thuế, phí gì?

Nhiều người tiêu dùng lầm tưởng xe ô tô Nga được hưởng thuế nhập khẩu 0% thì giá phải rất rẻ, chỉ khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, ngoài thuế nhập khẩu, các loại thuế, phí khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá bán xe tại Việt Nam.

Những mẫu xe ô tô Nga được nhập khẩu theo dự thảo về Quyết định thực thi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam mà Bộ Công Thương vừa ban hành sẽ được áp thuế nhập khẩu 0% đã gây ra sự tò mò lớn cho người tiêu dùng.

Phải chăng, thị trường Việt Nam sắp có một dòng xe Nga giá rẻ, bởi trên thực tế các mẫu xe này đang được bán ở thị trường Nga với giá chỉ từ 180 triệu đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều loại thuế, phí khác khiến giá xe bị "đội lên" khá cao tại Việt Nam.

Hiện nay, một chiếc ô tô được nhập khẩu về Việt Nam sẽ phải chịu thuế nhập khẩu cho linh kiện (10-30%) hoặc xe nguyên chiếc (từ 50 đến 70%) tùy loại và tùy theo nguồn gốc nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt từ 40 đến 90%.

Mẫu xe UAZ Pickup
Mẫu xe UAZ Pickup

Đối với các phương tiện vận tải có động cơ như một số loại xe SUV (loại xe thể thao đa dụng) của UAZ (MIG), phương tiện vận tải có động cơ dùng để chở 10 người trở lên, bao gồm cả lái xe (M2, M2G, M3, M3G), xe tải (N1, N1G, N2, N2G, N3, N3G) và xe chuyên dụng (SB, SC, SD) theo thống nhất của doanh nghiệp được ủy quyền của Nga và doanh nghiệp có quan tâm của Việt Nam sẽ được miễn thuế suất 0% trong hạn ngạch.

Vì vậy, các mẫu xe UAZ Pickup và UAZ Patriot sẽ được giảm loại thuế này và chỉ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe có dung tích từ 2,0L đến 3,0L ở mức 50 đến 55%.

Đối với mẫu xe bán tải UAZ Pickup sẽ phải áp thuế 55% do mẫu xe này sở hữu động cơ 2,7L, còn dòng xe UAZ Patriot áp thuế 50% do động cơ 2,2L.

Ngoài ra, khi nhập các mẫu xe này về, công ty nhập khẩu còn phải chịu thuế VAT 10%, và thuế thu nhập doanh nghiệp 22% nên cũng ảnh hưởng đến giá xe.

Về cơ bản, mẫu xe UAZ Pickup khi về Việt Nam sẽ có giá nhập vào khoảng 300 triệu sau khi đóng thuế. Đó là chưa kể đến các chi phí khác, bao gồm: phí vận chuyển, hoa hồng cho đơn vị phân phối,..

Mẫu xe UAZ Patriot
Mẫu xe UAZ Patriot

Tương tự, UAZ Patriot sẽ có giá nhập vào khoảng 490 triệu đồng và cũng mất thêm các chi phí vận chuyển, hoa hồng,...tương đương mẫu bán tải Pickup.

Vì vậy, sẽ không thể có các mẫu xe Nga với giá bán siêu rẻ chỉ 200 triệu đồng ở Việt Nam mà sẽ là mức giá tầm trung từ 400 đến 700 triệu đồng.

Để lăn bánh người dùng sẽ phải chịu thêm lệ phí trước bạ với mức 10% hoặc 15%, tùy theo thành phố, phí kiểm định, phí cấp biển số, phí đảm bảo an toàn kỹ thuật,...

Trang bị trên UAZ Pickup khá nghèo nàn và sơ sài
Trang bị trên UAZ Pickup khá nghèo nàn và sơ sài

Hiện tại, nhà phân phối các mẫu xe UAZ ở Việt Nam là công ty AutoK vẫn chưa công bố giá bán chính thức của xe UAZ. Tuy nhiên, đại diện công ty này là ông Tô Đình Lâm đã từng cho biết mẫu UAZ Pickup sẽ có mức giá từ 400 đến 500 triệu đồng còn UAZ Pickup được bán với giá khoảng 700 triệu đồng.

Nhận xét về mẫu xe Nga UAZ Pickup mới về Việt Nam trên diễn đàn otofun, anh Xuân Huy cho rằng: "Mức giá 500 triệu là khá cao so với một mẫu xe có trang bị nghèo nàn và nội thất kém sang trọng. Ngoài ra, mẫu xe này còn thiếu rất nhiều tính năng hiện đại và khó có thể cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc".

Theo Nguyễn Thắm (Bizlive)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.