Theo khảo sát của phóng viên, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, mỗi đêm một vựa trái cây tiêu thụ trung bình 500 kg - 1 tấn nho Trung Quốc, với mức giá 10.000-15.000 đồng/kg.
Trong khi đó, nho Ninh Thuận chính hiệu tại vườn chỉ có 4.000-10.000 đồng/kg.
Khó phân biệt nho Trung Quốc giả danh
Anh Nguyễn Văn Lưu, chủ một vựa trái cây ở chợ này cho biết các loại nho Trung Quốc có sức tiêu thụ mạnh. Thời gian gần đây nho đỏ Trung Quốc đã có kích thước và hình dáng gần giống như nho Ninh Thuận, người mua sẽ khó lòng phân biệt.
Đặc biệt là loại nho xanh giống đến 90%, nên nhiều tiểu thương mua về gắn mác nho Ninh Thuận để dễ bán.
Trong khi đó, thời tiết bất lợi, gốc nho bị lão hoá làm nho Ninh Thuận năm nay có chất lượng kém, và sản lượng thấp. Sức cạnh tranh của nho Ninh Thuận, vì thế, càng giảm mạnh.
Theo ông Ba Mọi, chủ một trang trại nho nổi tiếng ở Ninh Thuận, việc áp dụng theo tiêu chuẩn trồng nho sạch và an toàn trên diện tích khoảng 1.000 m2 sau 3-4 tháng điều kiện thời tiết và khí hậu bình thường, cho năng suất khoảng 3-4 tấn/năm, với giá tại vườn 25.000-45.000 đồng/kg, tuỳ loại nho.
Tuy nhiên, mức giá nho cũng thay đổi tuỳ theo chất lượng, nho không đúng qui trình kỹ thuật, chất lượng kém giá bán tầm 10.000 đồng/kg.
Ông Ba cũng cho biết thời tiết năm nay, nắng nóng kéo dài có khi lên đến 40 độ, cây trồng khó phát triển, làm khô bông, khó đậu quả. Kèm theo đó là sâu bệnh hoành hành, năng suất chỉ đạt khoảng 50% so với mọi năm.
Chị Linh, chủ một cửa hàng chuyên bán đặc sản Ninh Thuận tại TP HCM, đã đăng thông báo ngưng bán các loại nho Ninh Thuận, vì không cạnh tranh lại với nho Trung Quốc.
“Loại Ninh Thuận chất lượng, trồng theo tiêu chuẩn sạch, giá thị trường khá cao 45.000-70.000 đồng/kg. Năm nay, những hộ trồng nho truyền thống trái nhỏ, không đều, có vị chua, dù có bán giá rẻ 25.000 đồng/kg cũng không bán chạy bằng nho Trung Quốc” - chị Linh nói.
Trong khi đó, hầu hết các siêu thị như Big C, Coop.Mart tại TP HCM giá nho xanh 70.000-80.000 đồng/kg, nho đỏ 35.000-45.000 đồng/kg nhưng vẫn luôn trong tình trạng thiếu hàng.
Đa dạng sản phẩm nho Ninh Thuận với giống nho xanh
Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có khoảng 1.100 ha trồng nho, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải và Ninh Sơn. Với gần 350 ha, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước là nơi có diện tích nho nhiều nhất. Phần lớn diện tích trồng 2 giống nho Red Cardinal và NH01-48.
Từ những năm 1960 các giống nho này đã du nhập vào Việt Nam và được trồng đại trà tại Ninh Thuận. Cơ cấu giống nghèo nàn, bất lợi trong việc cạnh tranh trên thị trường, làm cho nhiều hộ chán nản, chuyển đổi sang cây trồng khác.
Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố, cho biết, đã nghiên cứu và chọn tạo được giống nho mới NH01-152 (nho xanh), nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất. Giống nho này đang được người tiêu dùng ưa chuộng.
Ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, Ninh Phước, Ninh Thuận, cho biết toàn xã đã đưa vào sản xuất thí điểm khoảng 50 ha giống nho mới NH01-152 và đang triển khai trồng mới trên diện rộng.
Giống nho NH01-152 có đặc điểm trồng trên gốc ghép của giống nho dại (Couderc 1613), mật độ đạt từ 90-140 quả/chùm, trái to, ít hạt (1-2 hạt/trái), vị ngọt thanh, thịt chắc, thời gian sinh trưởng từ 125-140 ngày nên sản xuất 2 vụ/năm. Được trồng trong điều kiện thâm canh, giống nho này cho năng suất cao, trên 20 tấn/ha.
Mặc dù kỹ thuật canh tác giống này không quá khó nhưng người dân cần phải tuân thủ đúng quy trình từ khâu chọn giống, chọn đất, chăm sóc và thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất đem lại tăng tầm 25% và lợi nhuận tăng 15-20%.
Tuy nhiên, chỉ mới trồng thí điểm, trên thị trường đã xuất hiện loại nho “nhái” của Trung Quốc.