11/08/2015 12:44

Mãng cầu Bảy Núi ngon ngọt vào mùa

(NLĐO) - Bước vào mùa mưa, cũng là lúc người dân Bảy Núi (An Giang) tất bật thu hoạch mãng cầu ta (na).

Những ngày này, chạy dọc theo con lộ từ Chi Lăng đến hương lộ 17 chúng ta dễ dàng bắt gặp những giỏ mãng cầu đầy ắp xếp thành từng đống hai bên đường để bán cho khách. Các xã Lê Trì, An Cư, An Hảo, Lương Phi, Châu Lăng… là vùng trồng mãng cầu nhiều nhất của huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang).

Mãng cầu trồng ở vùng Bảy Núi tuy trái không to, không đẹp nhưng lại rất thơm ngọt vì không sử dụng phân thuốc, trồng ở độ cao trên núi, không khí mát mẻ trong lành, được xem là loại trái cây sạch. Chính vì vậy, mãng cầu được tiêu thụ mạnh trong và ngoài tỉnh thậm chí xuất khẩu sang Campuchia với số lượng lớn.

Mãng cầu được xem là trái cây sạch ở vùng núi, được tiêu thụ mạnh trong nước và xuất khẩu sang Campuchia
Mãng cầu được xem là trái cây sạch ở vùng núi, được tiêu thụ mạnh trong nước và xuất khẩu sang Campuchia

Ông Bùi Văn Thông ở ấp Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên có 3 ha trồng rừng xen mãng cầu ta, cho biết: Mãng cầu rất thích hợp với vùng đất núi, dễ trồng, ít công chăm sóc lại nhẹ chi phí đầu tư. Từ khi trồng đến khoảng 2 năm sẽ cho thu hoạch. Bình quân sản lượng từ 20 – 30 kg/cây (4 năm tuổi). Tuy nhiên, muốn đạt năng suất cao, chất lượng trái thơm ngon người trồng phải xử lí sâu bệnh và bón phân.

Còn ông Huỳnh Văn Xem, có 7 công mãng cầu trồng dưới tán rừng, cho biết: Mãng cầu trồng có thể cho thu hoạch trái trên 20 năm. Khi mùa mưa đến cũng là lúc mãng cầu bắt đầu thay lá, ra bông và cho thu hoạch sau 3 tháng. Chi phí đầu tư phân bón cho cây mãng cầu ta cũng không cao, khoảng 300.000 đồng/công nên đây được xem là loại cây ăn trái dễ trồng đối với nông dân vùng cao. Mỗi năm, chỉ cần bón phân chuồng cho cây từ 2 - 3 đợt đến khi cây ra hoa.

Theo nhiều nhà vườn trồng mãng cầu, bình quân mỗi ha cho thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng/năm.

Thương lái ở khắp nơi về vùng Bảy Núi tìm mua mãng cầu
Thương lái ở khắp nơi về vùng Bảy Núi tìm mua mãng cầu

Mùa mãng cầu Bảy Núi thường bắt đầu từ tháng 6 và chấm dứt vào cuối tháng 7 ÂL. Ông Xích Sóc Khanh, thương lái ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn cho biết: Mãng cầu ngoài bán tại chỗ còn xuất sang Campuchia và chuyển về bán tại các tỉnh ĐBSCL. Hiện giá thu mua tại vườn từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, lúc cuối vụ tăng lên 17.000 đồng/kg. Thường thì nhà vườn cứ 3 ngày thu hoạch trái một lần.

Mãng cầu trồng ở vùng Bảy Núi tuy trái không to, không đẹp nhưng lại rất thơm ngọt vì không sử dụng phân thuốc
Mãng cầu trồng ở vùng Bảy Núi tuy trái không to, không đẹp nhưng lại rất thơm ngọt vì không sử dụng phân thuốc

Do trồng mãng cầu ta cho thu nhập khá nên nhiều bà con đang đua nhau trồng mới. Riêng ấp Tà Lọt, xã An Hảo (Tịnh Biên) đã có khoảng 100 hộ trồng xen dưới tán rừng. Theo Phòng NN-PTNT huyện Tịnh Biên (An Giang), ngoài chính vụ, mãng cầu ta còn cho trái nghịch vụ vào các tháng khác trong năm. Tuy nhiên, để mãng cầu ta có thể ra trái vào các thời điểm như vậy, nông dân cần áp dụng một số phương pháp, như: xịt thuốc cho mãng cầu ta rụng lá, sau đó tưới nhiều nước cho cây, cây sẽ ra lá non và bắt đầu ra hoa, cho trái.

Vấn đề khó khăn hiện nay của nông dân là việc chủ động được nguồn nước tưới cho cây khi quanh năm chỉ phụ thuộc vào lượng mưa ít ỏi.

Bài-ảnh: NGỌC TRINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.