20/05/2015 11:02

Dân Bảy Núi hốt bạc với măng tre đầu mùa

(NLĐO) - Do nắng nóng kéo dài làm cho các vườn măng tre ở vùng Bảy Núi - An Giang chậm phát triển. Những hộ dân có măng thu hoạch vào thời điểm coi như hốt bạc vì giá cao ngất ngưởng.

Anh Đinh Văn Phi Vân, một sơn dân ở núi Cấm thuộc ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cho biết do mùa mưa năm nay đến trễ nên chỉ có số ít hộ dân có măng bán vào thời điểm “vàng” này.

Đây là loại măng tre Mạnh Tông nổi tiếng nhất vùng Bảy Núi - An Giang. Đây cũng là vựa măng tre lớn nhất miền Tây, cung cấp sản lượng măng lớn cho các tỉnh ĐBSCL và TP HCM.

Hiện các chủ dựa măng dưới chân núi Cấm lên tận vườn thu mua với giá 23.000 đồng/kg. Tùy theo xa hay gần, những hộ có xe gắn máy vận chuyển xuống núi sẽ được chủ vựa cộng thêm từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg.

“Dân núi Cấm lâu nay chỉ trông chờ thu hoạch măng đầu mùa để bù lại cho những tháng kế tiếp do giá mặt hàng nông sản này rớt thê thảm. Giá măng cao chỉ duy trì được khoảng một tháng rồi sau đó giảm dần xuống còn khoảng 3.000 đồng/kg mà cũng không dễ bán”- anh Vân phân tích. Do vậy, nhiều chủ vườn sẵn sàng chặt cả măng chưa đủ tuổi để bán nhằm thu được giá cao.

Còn theo một tiểu thương ở chợ Xuân Khánh, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, do chi phí vận chuyển từ núi Cấm về khá cao nên giá măng bán ra ở đây không dưới 40.000 đồng/kg. Măng núi Cấm có hương vị thơm ngon hơn các loại măng cùng loại ở đồng bằng nên được các bà nội trợ ưa chuộng.

Do mới đầu mùa nên các chủ vựa chỉ thu mua được vài chục kg mỗi ngày thay vì số lượng hàng tấn khi đến mùa thu hoạch rộ (tháng 7, 8 âm lịch).

Măng chưa đủ tuổi vẫn cắt bán vì giá cao
Măng chưa đủ tuổi vẫn cắt bán vì giá cao

 

Chuẩn bị đưa măng xuống núi
Chuẩn bị đưa măng xuống núi

 

Cánh xe ôm cũng chuyển sang vận chuyển măng thuê

Cánh xe ôm cũng chuyển sang vận chuyển măng thuê

 

Sơ chế măng trước khi đem đi tiêu thụ tại các chợ đầu mối ở ĐBSCL và TP HCM
Sơ chế măng trước khi đem đi tiêu thụ tại các chợ đầu mối ở ĐBSCL và TP HCM
T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

GDP 9 tháng đầu năm 2020 tăng 2,12%, thấp nhất trong 10 năm qua
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước.
TP HCM: Nhà nhỏ hơn giấy phép vẫn cho phép hoàn công
2 giờ trước 548 1k
Sở Xây dựng TP HCM đã phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai và Đội Thanh tra xây dựng 24 quận, huyện của TP thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích xây nhỏ hơn giấy phép, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.
13 tỉ USD phát triển nguồn và lưới điện
2 giờ trước 548 1k
Nhu cầu phát triển nguồn và lưới điện đặt ra bài toán phải xã hội hóa lưới điện truyền tải
TPBank chia sẻ yêu thương, hỗ trợ 10 căn nhà cho người dân Khánh Hòa
2 giờ trước 548 1k
Vừa qua, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã trao tặng 500 triệu đồng cho tỉnh Khánh Hòa để góp sức xây dựng 10 căn nhà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
Công ty ALMA thúc đẩy tiềm năng du lịch nội địa

Công ty ALMA thúc đẩy tiềm năng du lịch nội địa

Với sản phẩm độc đáo của mình, Công ty ALMA đang thổi một làn gió mới vào thị trường nội địa, giúp thúc đẩy và tận dụng tối đa tiềm năng ngành du lịch.