Chợ - Siêu thị
23/12/2015 15:14

Khuyến mãi cuối năm… hết thiêng!

Từng một thời, những chương trình khuyến mãi đặc biệt này gây được ấn tượng mạnh với khách hàng tiêu dùng cả nước nhưng vài năm trở lại đây, chúng đã hết thiêng.

Thông lệ, vào dịp cuối năm, mỗi nhà bán lẻ có những chương trình khuyến mãi riêng như chương trình “Big Bang” của Nguyễn Kim, “Ngày rực lửa” của Chợ Lớn, “Ngàn lần cảm ơn” của Thiên Hòa...

Từng một thời, những chương trình khuyến mãi đặc biệt này gây được ấn tượng mạnh với khách hàng tiêu dùng cả nước nhưng vài năm trở lại đây, chúng đã hết thiêng.

Cuối năm 2005, lần đầu tiên Nguyễn Kim đã tạo được cú sốc với thị trường điện máy khi tổ chức đợt khuyến mãi lớn nhất trong năm mang tên Big Bang. Từ 4 – 5 giờ sáng, đã có hàng ngàn khách hàng đứng trước cổng công ty để chờ tới giờ mở cửa (8 giờ) chen lấn, giành nhau mua hàng.

Trung tâm điện máy đua nhau bung hàng dịp cuối năm
Trung tâm điện máy đua nhau bung hàng dịp cuối năm

Những năm trước, Thiên Hòa cũng gây được tiếng vang với người tiêu dùng khi tổ chức sự kiện “Ngàn lần cảm ơn”. Dù mức độ không bằng Big Bang của Nguyễn Kim nhưng “Ngàn lần cảm ơn” của Thiên Hòa cũng có hiện tượng chen lấn, giành giật nhau để mua hàng với giá tốt hơn so với những chương trình khuyến mãi của các nhà bán lẻ khác.

Cách đây năm năm, tại siêu thị chính của Chợ Lớn ở quận 5 (TP HCM), vào dịp hoạt động của chương trình khuyến mãi mang tên “Ngày rực lửa”, khách hàng phải “rồng rắn” xếp hàng để mua những món hàng giảm giá 50% so với giá niêm yết trước đó vài tuần. Mỗi lần xếp hàng, mỗi khách hàng chỉ mua được một món, kể cả đó là hàng trưng bày hay hàng bỏ mẫu.

Đến sự kiện Big Bang năm 2014, trong ngày khai mạc, cũng có hàng trăm khách hàng xếp hàng nhưng chỉ để nhận quà nhờ vào hoá đơn mua hàng tại Nguyễn Kim trước đó, rồi… về. Big Bang năm 2015 càng vắng khách hơn, theo quan sát của TGTT. Dù vào những ngày cuối tuần, nhưng tại siêu thị Nguyễn Kim Gò Vấp (TP HCM) thưa thớt khách tới mua sắm dù mặt tiền của siêu thị trưng bày băngrôn với dòng chữ giảm đến 50%, dựng rạp trưng bày hàng hoá.

Ông Vĩnh (phường 12, Gò Vấp, TP.HCM) một khách hàng đến đây dịp cuối tuần, nhận xét: “Đến nay, tôi vẫn chưa có khoản tiền nào khác nên đi xem là chính, chuyện mua tính sau. Lượng khách năm nay không còn đông như những năm trước. Có thể nhiều nhà bán lẻ cạnh tranh và sẽ còn cạnh tranh mạnh hơn nên khách hàng chờ đợi chương trình nào hấp dẫn nhất sẽ tham gia mua sắm”.

“Ngày rực lửa” của Chợ Lớn hay “Ngàn lần cảm ơn” của Thiên Hoà cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Hàng hoá, cờ xí, băngrôn ngợp trời… nhưng vắng khách. Tại Thiên Hoà Gò Vấp hay Chợ Lớn trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10, đối diện công viên Lê Thị Riêng) chỉ vài chục chiếc xe của khách tới mua sắm.

Khó tìm trò hấp dẫn

Ông Liên An Thạch, giám đốc kinh doanh của Chợ Lớn, chia sẻ: “Những chương trình bán hàng đặc biệt của nhiều nhà bán lẻ không còn tạo sốc với khách hàng vì trong năm họ liên tục có những chương trình khuyến mãi nối tiếp nhau. Dù có chương trình trùng lắp, cùng giảm giá 50% nhưng phải làm vì không làm, sẽ không bán được hàng. Chưa kể, khi một nhà tổ chức chương trình, các nhà bán lẻ còn lại, từ lớn đến nhỏ cũng đua nhau “ăn theo” bằng những hình thức giảm giá, tặng quà tương tự”.

Đã ba năm nay, hội đồng quản trị và ban giám đốc của Thế Giới Di Động bàn bạc một chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất, độc đáo nhất nhưng vẫn chưa tìm ra cách. Chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Đức Tài nói: “Phải có cách khác biệt mới làm, còn những cách thông thường mà nhiều kênh bán lẻ đang áp dụng thì không làm. Hiện nay, không cần một chương trình bán hàng để quảng bá thương hiệu nữa mà phải có hiệu quả”.

Tổng giám đốc Trần Kinh Doanh nói thêm: “Cần làm một chương trình nào đó thật sự thú vị cho người tiêu dùng. Thế Giới Di Động đã nghĩ đến việc chấp nhận lỗ, mời các nhà sản xuất cùng tham gia để tạo ra một chương trình có ý nghĩa”. Ông Doanh nói rằng năm 2015 không kịp mà sẽ tổ chức vào năm 2016!

Bà Nguyễn Thị Bạch Điệp, tổng giám đốc FPT Shop, thừa nhận dù đã là một kênh bán lẻ hàng kỹ thuật số lớn tại Việt Nam, nhưng hiện hệ thống này vẫn chưa có một chương trình bán hàng nào “gây sốc” cho người tiêu dùng.

“Nhưng từ sự kiện Black Firday 2015 vừa rồi, dù không có lợi nhuận, thậm chí lỗ nhưng chỉ bán hàng trong một ngày mà doanh số tăng ba lần so với ngày bình thường là một chỉ số đáng tham khảo để tổ chức một chương trình bán hàng ấn tượng, tạo được sự háo hức từ người tiêu dùng. Muốn giảm giá sâu, nhà bán lẻ phải chấp nhận hy sinh lợi nhuận” - bà Điệp nhận định. Bà Điệp cho biết thêm trong năm 2016, FPT Shop sẽ thiết kế một chương trình khuyến mãi riêng của mình.

Chia sẻ với góc nhìn của Thế Giới Tiếp Thị, ông Lê Văn Như Hải, phó tổng phụ trách kinh doanh của Viễn Thông A, nói: “Ai cũng biết chỉ có giảm giá đích thực mới thu hút người tiêu dùng nhưng hiện nay các nhà bán lẻ chưa tìm ra cách làm riêng mà chỉ là những cách na ná”.

Theo Song Minh (Thế Giới Tiếp Thị)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.