09/02/2017 14:35

Khó mua xe ô tô giá rẻ dù thuế nhập khẩu giảm

Dù thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực ASEAN giảm, nhưng giá xe vẫn ở mức cao, khiến người tiêu dùng khó có thể mua được xe giá rẻ.

Sau khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực ASEAN giảm từ mức 40% xuống còn 30% từ đầu năm nay, các hãng xe đã có những động thái giảm giá, tuy nhiên, mức giảm vẫn còn khá nhỏ giọt.

Các chuyên gia cho rằng, mặt hàng ô tô đang phải gánh quá nhiều loại thuế phí và cũng khá nhiều doanh nghiệp biện minh vào những loại thuế phí này để giảm giá nhỏ giọt .Vì vậy, người tiêu dùng vẫn khó có thể mua được ô tô giá rẻ khi chỉ có thuế nhập khẩu giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đang tìm mua một chiếc xe nhập khẩu từ Thái Lan, anh Tuấn Anh (Hà Nội) chưa kịp vui mừng vì thuế nhập khẩu xe từ ASEAN giảm, anh lại lo lắng vì được tư vấn rằng các chi phí khác có thể tăng lên khiến giá xe khó giảm nhiều.

Đại diện một showroom ô tô tại Cầu Diễn (Hà Nội) cho rằng mặc dù thuế nhập khẩu giảm 10% nhưng các loại chi phí khác lại tăng lên khiến giá xe nhập từ Thái Lan chỉ có thể giảm được gần 7%.

Một chiếc ô tô có thể lăn bánh tại Việt Nam đang phải gánh đến hơn 10 loại thuế phí. Trong đó, các loại thuế tính vào giá đều ở mức cao gần gấp đôi so với các nước như Thái Lan, Singapore.

Theo các chuyên gia, dù thuế nhập khẩu giảm, giá xe vẫn sẽ ở mức cao. Thay vì giảm lợi nhuận để giảm giá, các hãng lại đang đẩy cái khó về phía khách hàng.

Cũng theo các chuyên gia, trong bối cảnh hội nhập tự do cạnh tranh, nhiều dòng ô tô từ các nước ngoài ASEAN sẽ vào Việt Nam với giá thấp. Vì vậy, nếu các doanh nghiệp cố tình kéo dài việc giảm giá sẽ có thể làm mất khách hàng và uy tín.

Theo Đức Chung - Xuân Thành (VTV)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.