13/02/2017 10:38

Giá thấp nhất 2 năm, người trồng chuối khốn đốn

Nhiều vườn chuối trên địa bàn các huyện Trảng Bom, Thống Nhất (Đồng Nai) đã chín rụng, nông dân vẫn bỏ mặc không thu hoạch.

Những nông dân đổ xô trồng chuối cấy mô (loại xuất khẩu) với kỳ vọng làm giàu đang khốn đốn khi giá chuối thấp nhất trong vòng 2 năm nay.

Người trồng chuối đang khốn đốn vì giá xuống thấp
Người trồng chuối đang khốn đốn vì giá xuống thấp

Đầu tư vào trồng chuối cấy mô (loại chuối xuất khẩu hay chuối già hương), khoảng 1 hecta với hơn 2.000 gốc, những ngày này gia đình ông Lềnh Lập Hồng ở ấp Tân Thành, xã Thanh Bình (Trảng Bom) như “ngồi trên đống lửa” khi chuối ngày một chín, thương lái thì không thu mua. Khoản đầu tư trồng chuối của gia đình 1 năm qua coi như trắng tay, thua lỗ.

Theo ông Lềnh Lập Hồng, hơn chục ngày nay, giá chuối bán tại vườn dao động từ 500 đến 2 ngàn đồng/kg tùy loại, trong khi cùng thời điểm này năm trước lên tới 13 ngàn đồng/kg. Giá thấp và ùn ứ là do chuối chín rơi đúng vào thời điểm những ngày tết, thị trường Trung Quốc ngừng thu mua; trong khi thị trường bán lẻ trong nước không tiêu thụ hết. Có khoảng 3 tấn chuối chín ông phải chặt bỏ tận dụng làm thức ăn cho dê, bò…

Những năm trước khi giá chuối tăng cao thấy trồng chuối có thu nhập khá, gia đình anh Nguyễn Văn Huy, ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, Trảng Bom đã thuê đất của một người dân trên địa bàn với giá khoảng 40 triệu đồng/hecta/năm để đầu tư trồng chuối già hương xuất khẩu.

Thu hoạch được 1 năm có lãi, năm 2016 anh đầu tư hơn 220 triệu đồng cho 2 hecta trồng chuối. Giờ đây anh đứng ngồi không yên khi chuối rớt giá thê thảm. “Phải vay nợ ngân hàng để đầu tư trồng chuối, giờ rơi vào cảnh này chắc phải bán nhà mà trả nợ” - anh Huy nói như khóc.

Đồng Nai hiện có hơn 7 ngàn ha các loại chuối, tập trung chủ yếu thuộc các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Long Khánh… Riêng huyện Trảng Bom hiện có trên 1.600 ha trồng chuối chủ yếu ở các xã Bàu Hàm, Sông Thao, Sông Trầu, Cây Gáo và Thanh Bình.

Ông Lưu Chí Mười – Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom cho biết năm trước, Trung Quốc nhập chuối mạnh, có thời điểm giá chuối lên đến 16.000 đồng/kg. Do đó, người dân đổ xô đầu tư trồng chuối cấy mô khiến diện tích chuối tăng mạnh, các ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo nhưng người dân không nghe.

Gần một tháng nay, Trung Quốc ngưng thu mua trong khi hàng trăm hecta chuối đang vào vụ thu hoạch khiến người dân điêu đứng, thậm chí có nhà phải chặt bỏ chuối chín, tận dụng làm thức ăn cho…dê, bò ăn. Hiện hội đã liên hệ với các ông ty ở Hà Nội tìm đầu ra qua thị trường Nhật Bản nhưng vẫn chưa có kết quả.

Thời gian gần đây giá chuối thường bấp bênh, khiến nhiều nhà vườn chuyển đổi sang một số cây trồng khác cho thu nhập cao và ngược lại. Anh Lê Trung Hòa, chủ vựa thu mua chuối, cho biết nguyên nhân giá chuối giảm mạnh do Trung Quốc không bị mất mùa như năm trước, sản lượng dồi dào đủ cung cấp thị trường nội địa. Trong khi đó, diện tích chuối trên địa bàn Đồng Nai tăng mạnh cộng với việc trồng chuối nhỏ lẻ, không đủ tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên tính cạnh tranh không cao.

Trong dịp tết vừa rồi, người dân Trung Quốc sợ “trượt vỏ chuối” nên ngưng nhập hàng khiến lượng chuối càng dồn ứ lại. Hiện thị trường đã có khởi sắc, giá chuối đã nhích lên 3.000 đồng/kg và có thể tăng trong 2 tháng tới. Tuy nhiên, giá sẽ không thể bằng năm trước – anh Hòa nhận định.

Theo Hồng Lĩnh/Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.