Bánh bao kim sa hay còn gọi là bánh bao hoàng kim là một loại bánh của người Hoa và chỉ mới phổ biến ở Việt Nam vài tháng trở lại đây. Bánh được bán ở khá nhiều các cửa hàng ở quận 5, 10... và cả các trang mạng.
Khác với những chiếc bánh bao bình thường, bánh bao kim sa có kích thước nhỏ hơn. Tùy người chế biến mà bánh có thể có màu vàng óng hoặc màu trắng.
Bánh bao kim sa tròn, nhỏ hơn các loại bánh bao thường
Lớp vỏ bánh dai dai được làm từ bột mì, bột nở, men nở, sữa. Những nguyên liệu này trộn lại với nhau rồi đem đi ủ trong khoảng 40 phút. Còn lớp nhân bánh thì được làm từ bột mì, sữa, va ni, lòng đỏ trứng và đặc biệt là trứng muối - nguyên liệu chính tạo nên sự khác biệt giữa bánh bao kim sa và bánh bao bình thường.
Bánh có lớp vỏ vàng óng.
Sau khi được hấp cách thủy, bánh bao kim sa sẽ có mùi thơm của sữa, lớp vỏ ngoài mịn màng, vừa mềm vừa dai. Đặc biệt, khi bẻ đôi bánh ra, phần nhân màu vàng óng bên trong sẽ trào ra, trông rất hấp dẫn. Phần nhân thơm ngon, béo ngậy nhưng ăn không ngán.
“Loại bánh bao này có vị béo của trứng muối, vị ngọt của sữa, vỏ bánh lại mịn màng và có mùi thơm quyến rũ nên tôi rất thích ăn.” - Nguyễn Thị Cẩm Thi (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ.
Chị Trinh - nhân viên của cửa hàng Bánh bao Thọ Phát (quận 5, TP HCM) cho biết: “Cửa hàng bán bánh bao kim sa được khoảng một tháng rồi. Loại bánh bao này đang hấp dẫn khách hàng. Mỗi ngày, cả bán lẻ và giao sỉ, tiệm bán ra cả ngàn bánh”.
Hiện tại, giá một cái bánh bao kim sa dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng.