Bình Điền đóng góp ý tưởng cho Đề án một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao

Trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ phát động triển khai đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp, gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

photo-1702456474206

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan thăm gian hàng Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Festival lúa gạo Hậu Giang 2023.

Đề án có quy mô lớn trên thế giới

Theo đề án, đến năm 2023 diện tích canh tác vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp đạt một triệu ha; giảm lượng lúa giống gieo sạ xuống dưới 70 kg/ha; giảm 30% lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học; giảm 20% lượng nước tưới so với canh tác truyền thống; 100% diện tích áp dụng quy trình canh tác bền vững và có liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm; tỷ lệ cơ giới hóa đồng bộ đạt trên 70%; tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch dưới 8%; 100% rơm rạ được thu gom khỏi đồng ruộng và được chế biến tái sử dụng, giảm trên 10% lượng phát thải khí nhà kính so với canh tác truyền thống, giá trị gia tăng chuỗi lúa gạo tăng 40%, trong đó tỷ suất lợi nhuận của người trồng lúa đạt trên 50%.

photo-1702456476934

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ông Cao Đức Phát, Chủ tịch HĐQT Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI, Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện nghi thức đưa hạt giống vào máy trình diễn gieo sạ.

Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nói: "Với chủ đề "gạo xanh, sống lành", những năm gần đây gạo Việt liên tiếp được vinh danh trên trường quốc tế. Đồng bằng sông Cửu long chiếm trên 50% diện tích trồng lúa và 95% lượng xuất khẩu gạo của cả nước, bảo đảm việc làm và cuộc sống cho hàng triệu người. Trong bối cảnh 3 chuyển biến lớn đang tác động đến sản xuất và xuất khẩu gạo, sản xuất gạo càng phải chú trọng tăng trưởng xanh, giảm phát thải. Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao… nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất- kinh doanh và đời sống của người trồng lúa. Đây là vấn đề cốt lõi cho sản xuất nông nghiệp".

Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI, nguyên bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: "IRRI nhiệt liệt hoan nghênh Việt Nam triển khai đề án một triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới có quy mô lớn theo dạng này. IRRI rất vinh dự được chọn làm tư vấn và sẽ thực hiện tối đa khả năng của mình cho đề án này của Việt Nam".

Bà Carolyn Tuck, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam rất tâm đắc với dự án, bà nói: "Khi giảm 25% chi phí, cũng tức là hiệu quả sản xuất lúa tăng lên 10% và lợi nhuận là hơn 30%; nhưng phải đặt người trồng lúa, người nông dân nói chung vào trung tâm, vì lợi ích tối thượng của người nông dân. Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện đề án, hỗ trợ đắc lực cho nền kinh tế, cho đời sống người nông dân Việt Nam".

Bình Điền đóng góp ý tưởng cho Đề án

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chia sẻ: "Từ khóa của đề án là giảm phát thải, giảm chi phí, tăng trưởng xanh, tăng thu nhập cho người trồng lúa. Chương trình Canh tác lúa thông minh của Bình Điền được thực hiện hơn 6 năm qua tại đồng bằng sông Cửu Long, cùng với một số chương trình khác đã cung cấp ý tưởng cho việc ra đời đề án một triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp… của Bộ".

photo-1702456478062

Mô hình Canh tác lúa thông minh của Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Festival lúa gạo Hậu Giang 2023.

Theo ông Phan Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền thì từ năm 2016- 2022, Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long, với gần 500 mô hình đều giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận. Chương trình áp dụng quy trình canh tác mở, liên tục cập nhật các giải pháp, tiến bộ kỹ thuật, trang thiết bị cơ giới và công nghệ hiện đại, được áp dụng một cách thông minh, phù hợp với từng vùng sinh thái, từng mùa vụ, như: chuẩn bị đất, gieo sạ áp dụng máy sạ cụm chỉ từ 50 đến 60 kg lúa giống/ha; quản lý dịch hại theo IPM, IPHM; sử dụng phân bón Đầu Trâu chuyên dùng với lượng bón giảm 30%; quản lý nước theo kỹ thuật ướt khô xen kẽ; thu hoạch đúng độ chín. Kết quả chi phí sản xuất giảm từ 1 đến 2,5 triệu đồng/ha, năng suất lúa tăng từ 500kg đến 1000 kg/ha, lợi nhuận của người trồng lúa tăng thêm hơn 2 triệu đồng/ha so với đối chứng… Quy trình canh tác lúa tổng hợp của mô hình Canh tác lúa thông minh của Bình Điền đã được Cục Trồng trọt công nhận là Tiến bộ kỹ thuật- tháng 4-2023.

photo-1702456479087

Ông Phan Văn Tâm (ngoài cùng bên trái) - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các Đại biểu thăm mô hình Canh tác lúa thông minh của Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Festival lúa gạo Hậu Giang.

Năm 2023 Bình Điền tiếp tục làm mô hình Canh tác lúa thông minh tại 6 tỉnh với diện tích 200ha, trong đó, Bình Điền thực hiện việc thử nghiệm, trình diễn sản phẩm phân bón mới theo hướng tiết kiệm, thân thiện với môi trường, đó là bộ sản phẩm Đầu Trâu Bio, với hệ vi sinh vật có lợi, bao gồm vi sinh vật phân giải xenlulose, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân cùng các nguyên tố đa, trung, vi lượng hữu dụng. Sử dụng Đầu Trâu Bio- Canxi để bón lót nhằm tăng độ pH và phân hủy rơm rạ, kết hợp với bón vùi phân chuyên dùng Đầu Trâu Bio lúa 1 giảm được 30% lượng bón và 1 lần bón thúc, nhưng vẫn bảo đảm năng suất lúa, từ đó tăng lợi nhuận cho nông dân.

Từ vụ Đông Xuân 2023-2024, Bình Điền nhân rộng mô hình ra các tỉnh Tây Ninh, Bình Định, cũng như tại nước bạn Campuchia.

photo-1702456479907

Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền và các đơn vị đón nhận kỷ niệm chương tri ân từ Ban tổ chức vì những đóng góp cho sự kiện trình diễn cơ giới hoá.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, nói: "Là người bạn đồng hành của bà con nông dân, Bình Điền luôn trăn trở, tìm tòi, đưa đến ruộng vườn những sản phẩm phân bón chất lượng cao, đáp ứng đúng yêu cầu thực hiện đề án một triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp… mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã triển khai thực hiện tại đồng bằng sông Cửu Long".


Trần Đình Thế

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Doanh nghiệp 08:24

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 09-7-2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.

Phòng khám đa khoa Tiền Giang – Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Phòng khám đa khoa Tiền Giang – Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Doanh nghiệp 15:30

Phòng khám bệnh nam giới là một trong những địa chỉ quan trọng đối với sức khỏe phái mạnh, tuy nhiên, việc tìm kiếm một nơi uy tín và chất lượng không phải lúc nào cũng đơn giản.

ACB tìm kiếm “Đối tác sự nghiệp 2024”

ACB tìm kiếm “Đối tác sự nghiệp 2024”

Sản xuất - Kinh doanh 09:49

Chương trình “Đối tác sự nghiệp 2024” đã được ACB khởi động với mục tiêu tìm kiếm những nhân sự có kinh nghiệm cho các chức danh Giám đốc Quan hệ Khách hàng Ưu tiên (PRM), Giám đốc/Chuyên viên Quan hệ Khách hàng Doanh nghiệp (R*), Giám đốc/Chuyên viên Quan hệ Khách hàng Cá nhân (R*CB), Giám đốc/Chuyên viên Dịch vụ Khách hàng Cá nhân (S*CB).

Kolmar cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đồng hành cùng các “chiến binh nhí”

Kolmar cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đồng hành cùng các “chiến binh nhí”

Thị trường 08:00

Vừa qua, Kolmar cùng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tổ chức chương trình Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 dành cho các bệnh nhi

Đến Co.opmart rinh đặc sản OCOP về nhà

Đến Co.opmart rinh đặc sản OCOP về nhà

Doanh nghiệp 20:00

(NLĐO) - Trong khuôn khổ chương trình "Đồng hành cùng OCOP – Tôn vinh nông sản Việt", lần đầu tiên hệ thống 800 điểm bán của Saigon Co.op ưu tiên những vị trí đặc địa nhất và tổ chức khuyến mãi hấp dẫn cho các mặt hàng nông sản, đặc sản các địa phương.