Bình Điền đóng góp ý tưởng cho Đề án một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao

Trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ phát động triển khai đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp, gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

photo-1702456474206

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan thăm gian hàng Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Festival lúa gạo Hậu Giang 2023.

Đề án có quy mô lớn trên thế giới

Theo đề án, đến năm 2023 diện tích canh tác vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp đạt một triệu ha; giảm lượng lúa giống gieo sạ xuống dưới 70 kg/ha; giảm 30% lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học; giảm 20% lượng nước tưới so với canh tác truyền thống; 100% diện tích áp dụng quy trình canh tác bền vững và có liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm; tỷ lệ cơ giới hóa đồng bộ đạt trên 70%; tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch dưới 8%; 100% rơm rạ được thu gom khỏi đồng ruộng và được chế biến tái sử dụng, giảm trên 10% lượng phát thải khí nhà kính so với canh tác truyền thống, giá trị gia tăng chuỗi lúa gạo tăng 40%, trong đó tỷ suất lợi nhuận của người trồng lúa đạt trên 50%.

photo-1702456476934

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ông Cao Đức Phát, Chủ tịch HĐQT Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI, Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện nghi thức đưa hạt giống vào máy trình diễn gieo sạ.

Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nói: "Với chủ đề "gạo xanh, sống lành", những năm gần đây gạo Việt liên tiếp được vinh danh trên trường quốc tế. Đồng bằng sông Cửu long chiếm trên 50% diện tích trồng lúa và 95% lượng xuất khẩu gạo của cả nước, bảo đảm việc làm và cuộc sống cho hàng triệu người. Trong bối cảnh 3 chuyển biến lớn đang tác động đến sản xuất và xuất khẩu gạo, sản xuất gạo càng phải chú trọng tăng trưởng xanh, giảm phát thải. Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao… nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất- kinh doanh và đời sống của người trồng lúa. Đây là vấn đề cốt lõi cho sản xuất nông nghiệp".

Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI, nguyên bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: "IRRI nhiệt liệt hoan nghênh Việt Nam triển khai đề án một triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới có quy mô lớn theo dạng này. IRRI rất vinh dự được chọn làm tư vấn và sẽ thực hiện tối đa khả năng của mình cho đề án này của Việt Nam".

Bà Carolyn Tuck, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam rất tâm đắc với dự án, bà nói: "Khi giảm 25% chi phí, cũng tức là hiệu quả sản xuất lúa tăng lên 10% và lợi nhuận là hơn 30%; nhưng phải đặt người trồng lúa, người nông dân nói chung vào trung tâm, vì lợi ích tối thượng của người nông dân. Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện đề án, hỗ trợ đắc lực cho nền kinh tế, cho đời sống người nông dân Việt Nam".

Bình Điền đóng góp ý tưởng cho Đề án

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chia sẻ: "Từ khóa của đề án là giảm phát thải, giảm chi phí, tăng trưởng xanh, tăng thu nhập cho người trồng lúa. Chương trình Canh tác lúa thông minh của Bình Điền được thực hiện hơn 6 năm qua tại đồng bằng sông Cửu Long, cùng với một số chương trình khác đã cung cấp ý tưởng cho việc ra đời đề án một triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp… của Bộ".

photo-1702456478062

Mô hình Canh tác lúa thông minh của Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Festival lúa gạo Hậu Giang 2023.

Theo ông Phan Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền thì từ năm 2016- 2022, Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long, với gần 500 mô hình đều giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận. Chương trình áp dụng quy trình canh tác mở, liên tục cập nhật các giải pháp, tiến bộ kỹ thuật, trang thiết bị cơ giới và công nghệ hiện đại, được áp dụng một cách thông minh, phù hợp với từng vùng sinh thái, từng mùa vụ, như: chuẩn bị đất, gieo sạ áp dụng máy sạ cụm chỉ từ 50 đến 60 kg lúa giống/ha; quản lý dịch hại theo IPM, IPHM; sử dụng phân bón Đầu Trâu chuyên dùng với lượng bón giảm 30%; quản lý nước theo kỹ thuật ướt khô xen kẽ; thu hoạch đúng độ chín. Kết quả chi phí sản xuất giảm từ 1 đến 2,5 triệu đồng/ha, năng suất lúa tăng từ 500kg đến 1000 kg/ha, lợi nhuận của người trồng lúa tăng thêm hơn 2 triệu đồng/ha so với đối chứng… Quy trình canh tác lúa tổng hợp của mô hình Canh tác lúa thông minh của Bình Điền đã được Cục Trồng trọt công nhận là Tiến bộ kỹ thuật- tháng 4-2023.

photo-1702456479087

Ông Phan Văn Tâm (ngoài cùng bên trái) - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các Đại biểu thăm mô hình Canh tác lúa thông minh của Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Festival lúa gạo Hậu Giang.

Năm 2023 Bình Điền tiếp tục làm mô hình Canh tác lúa thông minh tại 6 tỉnh với diện tích 200ha, trong đó, Bình Điền thực hiện việc thử nghiệm, trình diễn sản phẩm phân bón mới theo hướng tiết kiệm, thân thiện với môi trường, đó là bộ sản phẩm Đầu Trâu Bio, với hệ vi sinh vật có lợi, bao gồm vi sinh vật phân giải xenlulose, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân cùng các nguyên tố đa, trung, vi lượng hữu dụng. Sử dụng Đầu Trâu Bio- Canxi để bón lót nhằm tăng độ pH và phân hủy rơm rạ, kết hợp với bón vùi phân chuyên dùng Đầu Trâu Bio lúa 1 giảm được 30% lượng bón và 1 lần bón thúc, nhưng vẫn bảo đảm năng suất lúa, từ đó tăng lợi nhuận cho nông dân.

Từ vụ Đông Xuân 2023-2024, Bình Điền nhân rộng mô hình ra các tỉnh Tây Ninh, Bình Định, cũng như tại nước bạn Campuchia.

photo-1702456479907

Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền và các đơn vị đón nhận kỷ niệm chương tri ân từ Ban tổ chức vì những đóng góp cho sự kiện trình diễn cơ giới hoá.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, nói: "Là người bạn đồng hành của bà con nông dân, Bình Điền luôn trăn trở, tìm tòi, đưa đến ruộng vườn những sản phẩm phân bón chất lượng cao, đáp ứng đúng yêu cầu thực hiện đề án một triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp… mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã triển khai thực hiện tại đồng bằng sông Cửu Long".


Trần Đình Thế

Viết bình luận

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Hoạt động cộng đồng 17:25

Quý IV năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tài trợ giải pháp lọc nước cho 11 điểm trường tại Phú Riềng, Bình Phước, giúp cải thiện điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.