Nhịp sống
06/06/2024 07:13

BHXH TP HCM chi trả lương hưu không dùng tiền mặt

BHXH TP HCM đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn TP HCM

Thực hiện Quy trình số 2286/C06-TCKT ngày 22-3-2024 của Bộ Công an và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam về phối hợp triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Công văn số 1665/BHXH-TCKT ngày 31-5-2024 của BHXH Việt Nam về việc triển khai cơ quan BHXH chuyển tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng.

Phối hợp nhiều giải pháp

Theo đó, BHXH TP HCM đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn TP HCM như sau:

BHXH quận huyện phối hợp với Công an TP Thủ Đức, công an quận, huyện và các đơn vị có liên quan thực hiện: Quán triệt và tổ chức thực hiện quy trình phối hợp số 2286/C06-TCKT từ tháng 6-2024, hoàn thành trước ngày 15-9-2024. Ngay trong đầu tháng 6-2024, tham mưu cho UBND quận, huyện thành lập tổ công tác cấp xã gồm lực lượng công an cấp xã/CSKV là tổ trưởng, chuyên viên BHXH là tổ phó, cán bộ bưu điện, tổ chuyển đổi số cộng đồng.

Tổ công tác cấp xã thực hiện vận động tuyên truyền đến từng người hưởng kết hợp xác minh, làm sạch dữ liệu người hưởng, cụ thể:

Từ ngày 3-6 đến 15-6: BHXH quận, huyện phối hợp tổ công tác cấp xã, bưu điện, ngân hàng tổ chức gặp trực tiếp người hưởng tại các điểm chi trả, sử dụng phiếu khảo sát để thu thập thông tin, phân loại nhóm người hưởng.

BHXH quận 3 phối hợp cùng công an quận, bưu điện, ngân hàng  triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đến các cô chú hưu trí

BHXH quận 3 phối hợp cùng công an quận, bưu điện, ngân hàng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đến các cô chú hưu trí

Đối với người hưởng đã có tài khoản nhưng chưa đăng ký nhận qua tài khoản: vận động đăng ký nhận qua tài khoản; hướng dẫn người hưởng có nhu cầu chuyển hình thức nhận qua phương thức TTKDTM. Đối với người hưởng chưa có tài khoản: vận động, tuyên truyền việc mở tài khoản và nhận chế độ qua tài khoản.

Đối với người hưởng nhận bằng tiền mặt già yếu, không đi lại được; người hưởng ủy quyền và người hưởng chưa gặp được tại điểm chi trả: Tổ công tác cấp xã (lực lượng công an xã làm nòng cốt) đến xác minh, khảo sát tại địa chỉ. Đối với người hưởng bất khả kháng không đăng ký được tài khoản (người già yếu, không có khả năng đi lại; không có người nhận thay để ủy quyền): tiếp tục chi trả tại nhà qua tổ chức dịch vụ chi trả.

Đối với người hưởng đang nhận qua phương thức TTKDTM, BHXH quận, huyện cử cán bộ tham gia tổ công tác (cán bộ công an cấp xã/CSKV chủ trì) đến nhà theo địa chỉ người hưởng, sử dụng phiếu khảo sát để xác minh kết hợp làm sạch dữ liệu người hưởng, xác nhận lại việc đăng ký nhận tiền qua tài khoản, xác thực người hưởng và tình trạng người hưởng.

Thời gian thực hiện: từ ngày 16-6-2024 đến ngày 15-9-2024 (kể cả thứ bảy, chủ nhật).

Nhanh chóng, thuận lợi

Việc ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện TTKDTM là chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi. Chi trả không dùng tiền mặt khẳng định quyền an sinh của người dân trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, bảo đảm chi trả đúng chính sách, đối tượng.

Từ ngày 3 đến 5-6-2024, BHXH TP HCM đã chuyển lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng của tháng 6-2024 vào tài khoản cá nhân người hưởng.

Trong quá trình chi trả có phát sinh một số trường hợp thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đăng ký cơ quan BHXH nhưng không trùng khớp với thông tin tài khoản người hưởng tại ngân hàng dẫn đến người hưởng không nhận được tiền.

Do đó, nếu đến ngày 5-6-2024, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng chưa nhận được tiền vào tài khoản cá nhân thì liên hệ BHXH TP Thủ Đức và BHXH quận, huyện (nơi đăng ký nhận lương hưu) để điều chỉnh thông tin hưởng trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc
từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)