Ăn gì ngon? 19/11/2017 03:00

Thịt dê tráng dương, mạnh gân cốt

Thịt dê có giá trị dinh dưỡng, lượng đạm cao, ăn vào giúp da dẻ hồng hào, khỏe khoắn. Theo Đông y, thịt dê vị ngọt, tính ấm, ích khí bổ hư, khai vị kiên lực, sinh cơ tráng dương...

Thịt dê có giá trị dinh dưỡng, lượng đạm cao, ăn vào giúp da dẻ hồng hào, khỏe khoắn. Theo Đông y, thịt dê vị ngọt, tính ấm, ích khí bổ hư, khai vị kiên lực, sinh cơ tráng dương, từ xưa tới nay vẫn được coi là loại thực phẩm bổ dương khí, mạnh gân cốt. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ thịt dê rất phù hợp trong những ngày trời lạnh.

Thịt dê tráng dương, mạnh gân cốt - Ảnh 1.

Minh họa từ internet

Canh thịt dê đậu đen, hạt sen: Hạt sen 30g, đậu đen 60g, trần bì 10g, thịt dê 500g, một ít muối. Rửa sạch thịt dê, thái miếng, đậu đen cho vào nồi gang, không cần cho dầu, rang cho đến khi đậu đen nứt vỏ, sau đó vo sạch, để ráo nước. 

Lần lượt rửa sạch trần bì, hạt sen (giữ vỏ lụa nâu đỏ). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển lửa nhỏ hầm 3 giờ, nêm muối gia vị là được. Món này bổ thận, ích khí bổ huyết, cường tinh bổ tủy, kiện tỳ, đen râu tóc, thích hợp cho nam giới bị di tinh, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém, tóc bạc sớm, tiểu đêm nhiều, tiểu dắt.

Thịt dê tráng dương, mạnh gân cốt - Ảnh 2.

Cháo thịt dê (minh họa từ internet)

Cháo thịt dê, hành: Thịt dê tinh 100g, hành củ 50g, gạo lức 100g, lượng vừa muối, mì chính. Rửa sạch thịt dê, thái nhỏ, vo sạch gạo lức, hành củ bóc vỏ ngoài rửa sạch thái nhỏ chờ dùng. 

Đặt nồi lên bếp lửa, đổ vào 500ml nước, cho thịt dê, hành thái vào. Sau khi nấu sôi cho gạo vào, nấu sôi lại, chuyển sang lửa nhỏ, khi thịt dê chín nhừ, nêm muối, mì chính là được. Cháo hành thịt dê thơm ngon. Món này thích hợp với người lưng gối đau lạnh, vị (dạ dày) hàn chi lạnh; người xuất tinh sớm, di tinh.

Thịt dê tráng dương, mạnh gân cốt - Ảnh 3.

Thịt dê xào tỏi

Thịt dê xào tỏi: Thịt dê 500g, tỏi 100g, lượng vừa gừng miếng, hạt tiêu, muối, mì chính, rượu, xì dầu. Rửa sạch thịt dê lột bỏ màng gân, thái miếng, rửa sạch tỏi. Đặt nồi lên bếp lửa, cho thịt dê, tỏi, hạt tiêu, gừng miếng, muối, xì dầu, đổ vào lượng vừa nước. 

Sau khi dùng lửa nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm thịt dê chín nhừ, nêm mì chính là được. Món thịt dê xào tỏi tươi, thơm, ngon miệng. Món này tốt với người thận dương hư, lưng gối mỏi mềm, vị hàn lạnh, người liệt dương, ra mồ hôi trộm, di tinh.


Theo BS. Phó Thuần Hương (suckhoedoisong.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đưa Phở Việt lan tỏa khắp thế giới
14/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày của Phở đã trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên, nhằm quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc với mục tiêu đưa Phở Việt lan tỏa khắp thế giới
Ăn chơi “thả ga” tại tuyến phố ẩm thực sự kiện Let’s Charm Fest 2022
30/8/2022 548 1k
Khách du lịch tới Hồ Tràm vào lễ 2-9 tới đây sẽ có dịp thưởng thức ẩm thực đa dạng với hải sản tươi, đồ ăn vặt, các đặc sản vùng miền, nước uống… hoàn toàn miễn phí tại dự án Charm Resort Hồ Tràm.
Chương trình ẩm thực giáng sinh và đón năm mới tại Continental Saigon
20/12/2021 548 1k
Nhân mùa Giáng sinh và năm mới sắp đến, khách sạn Continental Sài Gòn tổ chức nhiều chương trình ẩm thực đặc sắc.
Ốc sên khổng lồ - đặc sản ăn vặt ở châu Phi
15/10/2021 548 1k
Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.
Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon

Phở vịt quay xứ Lạng lạ mà ngon

Phở ở Lạng Sơn có nước dùng béo, thơm mùi móc mật, ăn cùng vịt quay chặt miếng da vàng óng và măng ngâm chua cay