Mới đây, người Nhật đã tạo nên một giống chuối mới lạ, có thể ăn được cả vỏ, loại chuối này có tên gọi Mongee (đọc là mon-gay).
Là giống chuối đặc biệt, Mongee chỉ được trồng ở tỉnh Okayama, bán ra mỗi tuần 10 quả, có giá 648 yên/quả (khoảng 130 nghìn đồng). Tuy nhiên, với người sành ăn, giá thành của mỗi trái chuối này "không thành vấn đề", bởi trước đó, có người từng trả 6.728 USD cho một chùm nho Roman Ruby hay 19.526 USD cho một quả dưa Yubari.
Giống chuối Mongee.Ảnh: Dân trí
Loại chuối này được trồng tại nông trại D&T ở tỉnh Okayama, phía tây Nhật Bản. Thông thường, chuối chỉ sinh trưởng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, nông trại D&T đã sử dụng một phương pháp tên là "rã đông thức tỉnh" (free-thaw-awakening), cho phép thay đổi DNA của các giống cây trồng, giúp chúng có khả năng chịu lạnh, trồng được ở khu vực ôn đới.
Nông trại D&T đã thành công trong việc tạo ra chuối Mongee vào tháng 11. Chúng có vị ngọt đậm hơn hẳn những trái chuối nhiệt đới. Nó chứa lượng đường trung bình khoảng 24,8g so với một trái chuối thường là 18,3 g. Chuối Mongee quả cứng hơn, hương thơm đậm sắc hơn. Lý do đó đã làm nên cái tên "Mongee", có nghĩa là "đáng kinh ngạc".