Tuổi thọ khỏe mạnh là gì?
Theo Tổ chức Y tế thế giới, tuổi thọ khỏe mạnh (Heathy life expectancy) là số năm trung bình một người có thể sống trong tình trạng sức khỏe tốt, được xác định thông qua việc tính đến những năm người đó mắc bệnh tật và thương tật.
Để cải thiện tuổi thọ khỏe mạnh thì việc quan trọng là cần thực hành chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ khi còn trẻ, đồng thời cân đối tình trạng dinh dưỡng ở những thời điểm đặc biệt như giai đoạn bào thai, giai đoạn 1.000 ngày đầu đời, giai đoạn tiểu học hay giai đoạn mang thai và cho con bú đối với phụ nữ.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tuổi thọ khỏe mạnh.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, bắt đầu từ năm 2023, Tập đoàn Ajinomoto đã công bố "Mục đích tồn tại" với nội dung "Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho tất cả nhân loại, xã hội và hành tinh của chúng ta thông qua AminoScience (Khoa học về Axit amin)". Tập đoàn Ajinomoto, với thế mạnh riêng biệt về Khoa học axit amin, đã nghiên cứu và triển khai những giải pháp dinh dưỡng cho người dân trên toàn cầu, nhằm hiện thực hóa một trong hai mục tiêu của Tập đoàn là "Giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỉ người đến năm 2030".
Ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam.
Tại Việt Nam, nhằm đóng góp vào mục tiêu chung của Tập đoàn, đồng thời hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty là "Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị", Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều sáng kiến trong lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe… cũng như không ngừng nghiên cứu và cải tiến sản phẩm, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân tại Việt Nam.
Các sáng kiến tiêu biểu của Công ty đang triển khai có thể kể đến Dự án Bữa ăn học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Dự án Bữa ăn học đường hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai từ năm 2012, nhằm góp phần cải thiện sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của học sinh tiểu học tại Việt Nam. Đến nay đã có hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng các nội dung của Dự án, với hơn 1,4 triệu lượt học sinh được hưởng lợi từ Dự án.
Hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng các nội dung của Dự án Bữa ăn học đường.
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em với các nội dung giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng & sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú & trẻ em dưới 5 tuổi được triển khai từ năm 2020 với sự phối hợp của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viên Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế). Đến nay đã có hơn 625.000 bà mẹ sử dụng các nội dung của Chương trình để chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bản thân và con nhỏ. Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) do Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto và Ajinomoto Việt Nam hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai từ năm 2011 nhằm phát triển hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam. Cho đến nay, đã có 11 trường đại học tại Việt Nam thiết lập chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng, và có khoảng 500 dinh dưỡng viên tốt nghiệp từ các khóa đào tạo này.
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em do Ajinomoto Việt Nam đang triển.
Song song với các sáng kiến dinh dưỡng, Ajinomoto cũng đang cung cấp các sản phẩm chất lượng, gồm sản phẩm có giá trị dinh dưỡng được cải thiện như giảm muối, giảm đường, tối ưu hóa lượng đạm… như nước tương "Phú Sĩ" giảm muối, Xốt dùng ngay Kho Quẹt sử dụng công thức chất thay thế muối Kali Clorua, góp phần vào chế độ ăn "giảm muối" cho người tiêu dùng; các sản phẩm dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe tinh thần như trà hòa tan Blendy…
"Chúng tôi cũng không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng, đặc biệt là nhu cầu ăn uống lành mạnh của người tiêu dùng. Gần đây, chúng tôi vừa ra mắt sản phẩm Xốt mè rang "Aji-Xốt" là giải pháp để các món rau ngon miệng, hấp dẫn hơn, hướng đến chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau xanh cho người tiêu dùng, bên cạnh sản phẩm xốt mayonnaise Aji-mayo® được đưa ra thị trường vào năm 2006." – Ông Tsutomu Nara cho biết.
Xốt mè rang "Aji-Xốt" hướng đến chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau xanh.
Để đo lường giá trị xã hội mà những sáng kiến cũng như các sản phẩm chất lượng của Công ty mang lại, Ajinomoto Việt Nam cùng với Tập đoàn Ajinomoto đã kết hợp cùng PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, để thực hiện khảo sát đo lường định lượng.
Kết quả đo lường cho thấy ước tính đến năm 2022, 3 sáng kiến dinh dưỡng, sức khỏe của Ajinomoto Việt Nam đã giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của khoảng 16.000 người thông qua việc đóng góp vào cải thiện các vấn đề về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho những người mắc chứng tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng.
Ông Tsutomu Nara cho biết: "Chúng tôi cũng đặt mục tiêu giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh cho 247.000 người đến năm 2030 thông qua việc tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các sáng kiến này, từ đó đóng góp vào mục tiêu chung của Tập đoàn là "Giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỉ người đến năm 2030".
Bên cạnh đó, các sản phẩm chất lượng của Ajinomoto Việt Nam đã tiếp cận khoảng 76 triệu người mỗi năm, đóng góp vào chăm sóc sức khỏe cho người dân tại Việt Nam. "Trong tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm chất lượng để đóng góp vào cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe cho hơn 100 triệu người tại Việt Nam đến năm 2030, qua đó góp phần hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Ajinomoto Việt Nam" - Ông Tsutomu Nara chia sẻ thêm.