VnMoney 29/08/2016 18:30

Vietcombank bán hơn 300 triệu cổ phần cho nhà đầu tư Singapore

(NLĐO) - Chiều 29-8, Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) và Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ về mua- bán cổ phần Vietcombank.

Theo đó, GIC sẽ mua 7,73% cổ phần, tương đương 305,8 triệu cổ phần trong số 359,7 triệu cổ phần mà Vietcombank sẽ phát hành riêng lẻ trong thời gian tới, giúp ngân hàng này tăng vốn điều lệ, duy trì vị thế dẫn đầu tại Việt Nam.


Vietcombank là một trong các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam

Vietcombank là một trong các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam

“Khoản đầu tư này phản ánh sự tin tưởng của chúng tôi đối với tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với một đội ngũ lãnh đạo tốt cùng vị thế thị trường vững chắc của mình, Vietcombank sẽ có thể tận dụng được quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng Việt Nam”- ông Amit Kunal, Trưởng Bộ phận Đầu tư trực tiếp của GIC nói.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành- Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, kinh nghiệm và danh tiếng của GIC sẽ mang đến cho Vietcombank sự hỗ trợ cần thiết để đạt được các mục tiêu tài chính và kinh doanh cả ở trong nước và trên thị trường quốc tế.

Trao đổi với báo giới, ông Thành cho biết dự kiến tháng 10-2016, Vietcombank sẽ tăng vốn điều lệ thêm 9.000 tỉ đồng được trích từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận để lại từ nhiều năm trước. Như thế, trong tháng tới tới, vốn điều lệ của Viecombank sẽ tăng từ 26.000 tỉ đồng lên 35.000 tỉ đồng như kế hoạch đã được đại hội hội cổ đông thông qua và Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Tuy nhiên, để được phát hành và bán cho nhà đầu tư nước ngoài, Vietcombank cần được sự đồng ý của Chính phủ. Giá bán cổ phần cũng sẽ do Chính phủ quyết định.

Riêng điều khoản và điều kiện của giao dịch sẽ phụ thuộc vào chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền liên quan và thương thảo tiếp theo để hai bên đi đến ký kết hợp đồng mua bán. Giao dịch được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong quý IV/2016.

Khi việc phát hành riêng lẻ hoàn tất, Viecombank có điều kiện tăng thêm vốn, đồng thời giảm dần tỉ trọng vốn sở hữu nhà nước tại Vietcombank từ 77% có thể xuống còn 65% như định hướng của Chính phủ.

Theo ông Thành, để tiến hành mua cổ phần, GIC tốn khá nhiều thới gian, công sức gửi đến 700 câu hỏi, trong đó có những nội dung liên quan đến vai trò hỗ trợ của Vietcombank tại Ngân hàng Xây dựng, kết quả xử lý các khoản cho vay sai luật…

GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới với số tài sản đang quản lý trị giá trên 100 tỉ USD. Được thành lập vào năm 1981 để đảm bảo tương lai tài chính của Singapore, công ty quản lý các dự trữ ngoại hối của Singapore, GIC có các khoản đầu tư tại hơn 40 quốc gia.

Trong ngày 29-8, giá cổ phiếu Vietcombank giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM có thời điểm lên tới 60.000 đồng/cổ phần. Sau đó, giá cổ phần Vietcombank giảm dần, đóng cửa ở mức 57.500 đồng/cổ phần

Bài và ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp, giúp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%
3 giờ trước 548 1k
Hội nghị khách hàng trực tuyến toàn quốc được các ngân hàng tổ chức nhằm phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn trong triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất (HTLS) 2% từ ngân sách nhà nước, thu hút hơn 300 doanh nghiệp tham gia.
Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm
26/9/2022 548 1k
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua.
NAM A BANK tặng vé xem các trận đấu vòng bảng WORLD CUP 2022
26/9/2022 548 1k
Kỷ niệm 30 năm thành lập (21.10.1992 - 21.10.2022), Nam A Bank triển khai chương trình “30 năm, vạn ưu đãi, triệu niềm vui” với hàng loạt ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Chương trình nhằm tri ân khách hàng (KH) đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt 3 thập kỷ qua.
NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này

Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này

Nhóm chuyên gia VNDirect cho biết, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM. Vậy những ngân hàng nào đang dẫn đầu về...