VnMoney 07/08/2020 13:40

Vì sao Warren Buffett kiên quyết “nói không” với vàng?

“Lười biếng và chẳng biết làm gì cả” – đó là những gì ông Buffett miêu tả về vàng.

Warren Buffett ghét vàng?

Đối với nhiều nhà đầu tư trên phố Wall, có một câu hỏi mà họ vẫn luôn thắc mắc đó là tại sao nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha Warren Buffett chưa bao giờ đầu tư vào vàng? Ông Buffett đang đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào bạc, như vậy lý do chắc chắn không phải vì ông ghét kim loại quý. Trên thực tế, việc ông Buffett kiên quyết "nói không" với vàng nhưng lại có hứng thú với bạc xuất phát từ nguyên tắc đầu tư giá trị cơ bản của ông.

Vì sao Warren Buffett kiên quyết “nói không” với vàng? - Ảnh 1.

Warren Buffett vốn không xem vàng là một kênh đầu tư. Ông nhận thấy kim loại quý này gần như không có nhiều giá trị và tính hữu dụng. Nhà đầu tư huyền thoại này từng nhận định về vàng: "Vàng chẳng làm gì cả ngoài việc ngồi đó và nhìn bạn".

Một trong những nguyên tắc đầu tư cơ bản của ông Buffett là chỉ nên đầu tư vào những thứ hữu dụng, có thể phục vụ cho một mục đích cũng như đáp ứng nhu cầu thực tế nào đó cho nhà đầu tư. Trong khi đó, bạc có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực công nghiệp và y tế. Chẳng hạn, trong y tế bạc được sử dụng làm băng cứu thương, ống dò niệu quản và là một vật liệu dùng để chữa bỏng và một số bệnh lý khác. Kim loại này cũng được sử dụng để lọc nước.

Trong lĩnh vực điện tử, bạc là chất dẫn điện tốt nhất và không bị ăn mòn, nên kim loại này được sử dụng rộng rãi để làm dây điện và các bộ phận kết nối trong máy tính, điện thoại di động và máy ảnh. Ngoài ra, bạc cũng được sử dụng để phủ đĩa DVD nhờ khả năng chống trầy xước.

Vì vậy, bạc đáp ứng được những yêu cầu của "nhà tiên tri xứ Omaha" về một kênh đầu tư có giá trị thực tế và dễ dàng được tìm thấy. Từ cái nhìn của một nhà đầu tư, bạc còn là kim loại duy nhất được sử dụng trong hàng ngàn ngành công nghiệp khác nhau và thậm chí khó có thể bị thay thế bởi bất kì vật liệu nào khác.

Ở chiều ngược lại, tỷ phú Buffett cho rằng vàng không đáp ứng được yêu cầu về tính hữu dụng trong nguyên tắc đầu tư của ông. Mặc dù được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp nhất định nhưng vàng không phải là kim loại khó thay thế giống như bạc.

Kim loại quý này được dùng để chế tác trang sức mà không có giá trị thực tế nào. Theo quan điểm của huyền thoại đầu tư đến từ Omaha, vàng gần như không có giá trị thực tế rõ ràng nên đây không được coi là một loại tài sản tài chính tốt.

Vì sao nhiều nhà đầu tư chọn vàng?

Theo CNBC, các nhà đầu tư thường có 5 lý do chính để mua vàng.

Thứ nhất, mua vàng để lưu trữ giá trị. Vàng có thể được mua bán và lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Thứ hai, vàng được mua làm trang sức. Khoảng 50% sản lượng vàng được mua làm trang sức. Tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, vàng trang sức chiếm một phần rất lớn trong tài sản của các hộ gia đình.

Thứ ba, mua vàng để phòng hộ lạm phát. Khi lạm phát tăng nhanh, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng. Thứ tư, mua vàng để phòng ngừa rủi ro trong tương lai. Các nhà đầu tư thường tìm đến vàng trong các cuộc khủng hoảng tài chính hay địa chính trị. Đây cũng lý do mua vàng phổ biến khi xảy ra chiến tranh hoặc khi niềm tin vào chính phủ lao dốc.

Thứ năm, mua vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vàng thường được xem là một loại tài sản riêng biệt so với cổ phiếu, trái phiếu và các loại hàng hóa khác. Do đó, vàng thường dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư vì biến động của kim loại này không tương quan với các loại tài sản khác.

Dù vàng có rất nhiều điểm hấp dẫn, không ít người vẫn cho rằng không nên sở hữu kim loại này. Trong nhiều thập kỷ qua, vàng mang lại lợi nhuận tương đối thấp so với cổ phiếu hay thậm chí thấp hơn cả trái phiếu. Một nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn từ năm 1972 đến 2013, lợi nhuận của cổ phiếu luôn cao hơn vàng dù giá có tăng, giảm hay đi ngang. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng vàng không phải là công cụ tốt để phòng hộ lạm phát.

Theo huyền thoại đầu tư Warren Buffett, một vấn đề nữa là vàng không sinh giá trị. Không giống cổ phiếu, vàng không tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Không giống trái phiếu, vàng không trả lợi tức. Vàng chỉ ở đó và thậm chí phải trả chi phí để lưu giữ nó, kể cả với một ETF.

Mua vàng giống như đánh bạc?

Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư, việc mua vàng thực chất không phải là một loại hình đầu tư. Nhiều người mua vàng với hi vọng rằng giá sẽ tăng trong tương lai, điều này cũng giống như việc bạn đặt cược vào những canh bạc may rủi.

"Lười biếng và chẳng biết làm gì cả" – đó là những gì ông Buffett miêu tả về vàng. Thậm chí trong lá thư gửi cổ đông năm 2011, Warren Buffett còn thẳng thắn gọi vàng là một tài sản "không có giá trị sinh lời".

"Những tài sản như vàng không sản xuất được bất cứ thứ gì giá trị. Chúng chỉ được mua với hi vọng giá sẽ tăng và đem lại nhiều tiền hơn cho người sở hữu trong tương lai", nhà đầu tư đến từ Omaha chia sẻ.

Đồng thời, cũng theo ông Buffett, những nhà đầu tư nắm giữ vàng là những người "không được truyền cảm hứng thật sự về đầu tư và khả năng sinh lời của tài sản; vàng chỉ ngồi im đó với niềm tin rằng sẽ có nhiều người khao khát chúng hơn trong tương lai".

Trong khi những kim loại quý khác như bạc hay đồng có thể giúp sản xuất ngô, bông, dầu khí lâu hơn bất kì vòng đời nào của nhà đầu tư thì vàng lại nằm bất động và không sản xuất ra bất cứ thứ gì. "Bạn có thể vuốt ve những thỏi vàng, nhưng chúng chẳng thèm trả lời bạn đâu", Buffett hài hước chia sẻ.

Theo Hà My (Nhịp sống kinh tế)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
ACB quy mô tăng trưởng vượt trội, tỉ lệ nợ xấu dưới 1% liên tiếp 7 năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Vượt qua nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã kết thúc năm 2022 với mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất 17,1 ngàn tỉ đồng, đạt 114% kế hoạch năm; tín dụng đạt 413,7 ngàn tỉ đồng, tăng 14,3% và huy động đạt 414 ngàn tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2021.
Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Gửi tiền tại VPBank, khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm gần 300 triệu đồng
30/1/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách các khách hàng may mắn trúng thưởng vòng quay số may mắn cuối chương trình khuyến mại “Gửi 1 được 3, bao la ưu đãi” với tổng giá trị giải thưởng đã trao trong chương trình lên tới hơn 1,6 tỉ đồng.
Du khách Việt sang Thái Lan dễ dàng thanh toán bằng mã QR

Du khách Việt sang Thái Lan dễ dàng thanh toán bằng mã QR

Người Việt khi đi du lịch, công tác, mua sắm tại nước ngoài sẽ không còn phải bận tâm tới mua, đổi ngoại tệ với mức phí cao và chịu các rủi ro phát sinh khi mang theo tiền mặt. Giờ đây chỉ với...