VnMoney
07/08/2020 13:40

Vì sao Warren Buffett kiên quyết “nói không” với vàng?

“Lười biếng và chẳng biết làm gì cả” – đó là những gì ông Buffett miêu tả về vàng.

Warren Buffett ghét vàng?

Đối với nhiều nhà đầu tư trên phố Wall, có một câu hỏi mà họ vẫn luôn thắc mắc đó là tại sao nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha Warren Buffett chưa bao giờ đầu tư vào vàng? Ông Buffett đang đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào bạc, như vậy lý do chắc chắn không phải vì ông ghét kim loại quý. Trên thực tế, việc ông Buffett kiên quyết "nói không" với vàng nhưng lại có hứng thú với bạc xuất phát từ nguyên tắc đầu tư giá trị cơ bản của ông.

Vì sao Warren Buffett kiên quyết “nói không” với vàng? - Ảnh 1.

Warren Buffett vốn không xem vàng là một kênh đầu tư. Ông nhận thấy kim loại quý này gần như không có nhiều giá trị và tính hữu dụng. Nhà đầu tư huyền thoại này từng nhận định về vàng: "Vàng chẳng làm gì cả ngoài việc ngồi đó và nhìn bạn".

Một trong những nguyên tắc đầu tư cơ bản của ông Buffett là chỉ nên đầu tư vào những thứ hữu dụng, có thể phục vụ cho một mục đích cũng như đáp ứng nhu cầu thực tế nào đó cho nhà đầu tư. Trong khi đó, bạc có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực công nghiệp và y tế. Chẳng hạn, trong y tế bạc được sử dụng làm băng cứu thương, ống dò niệu quản và là một vật liệu dùng để chữa bỏng và một số bệnh lý khác. Kim loại này cũng được sử dụng để lọc nước.

Trong lĩnh vực điện tử, bạc là chất dẫn điện tốt nhất và không bị ăn mòn, nên kim loại này được sử dụng rộng rãi để làm dây điện và các bộ phận kết nối trong máy tính, điện thoại di động và máy ảnh. Ngoài ra, bạc cũng được sử dụng để phủ đĩa DVD nhờ khả năng chống trầy xước.

Vì vậy, bạc đáp ứng được những yêu cầu của "nhà tiên tri xứ Omaha" về một kênh đầu tư có giá trị thực tế và dễ dàng được tìm thấy. Từ cái nhìn của một nhà đầu tư, bạc còn là kim loại duy nhất được sử dụng trong hàng ngàn ngành công nghiệp khác nhau và thậm chí khó có thể bị thay thế bởi bất kì vật liệu nào khác.

Ở chiều ngược lại, tỷ phú Buffett cho rằng vàng không đáp ứng được yêu cầu về tính hữu dụng trong nguyên tắc đầu tư của ông. Mặc dù được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp nhất định nhưng vàng không phải là kim loại khó thay thế giống như bạc.

Kim loại quý này được dùng để chế tác trang sức mà không có giá trị thực tế nào. Theo quan điểm của huyền thoại đầu tư đến từ Omaha, vàng gần như không có giá trị thực tế rõ ràng nên đây không được coi là một loại tài sản tài chính tốt.

Vì sao nhiều nhà đầu tư chọn vàng?

Theo CNBC, các nhà đầu tư thường có 5 lý do chính để mua vàng.

Thứ nhất, mua vàng để lưu trữ giá trị. Vàng có thể được mua bán và lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Thứ hai, vàng được mua làm trang sức. Khoảng 50% sản lượng vàng được mua làm trang sức. Tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, vàng trang sức chiếm một phần rất lớn trong tài sản của các hộ gia đình.

Thứ ba, mua vàng để phòng hộ lạm phát. Khi lạm phát tăng nhanh, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng. Thứ tư, mua vàng để phòng ngừa rủi ro trong tương lai. Các nhà đầu tư thường tìm đến vàng trong các cuộc khủng hoảng tài chính hay địa chính trị. Đây cũng lý do mua vàng phổ biến khi xảy ra chiến tranh hoặc khi niềm tin vào chính phủ lao dốc.

Thứ năm, mua vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vàng thường được xem là một loại tài sản riêng biệt so với cổ phiếu, trái phiếu và các loại hàng hóa khác. Do đó, vàng thường dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư vì biến động của kim loại này không tương quan với các loại tài sản khác.

Dù vàng có rất nhiều điểm hấp dẫn, không ít người vẫn cho rằng không nên sở hữu kim loại này. Trong nhiều thập kỷ qua, vàng mang lại lợi nhuận tương đối thấp so với cổ phiếu hay thậm chí thấp hơn cả trái phiếu. Một nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn từ năm 1972 đến 2013, lợi nhuận của cổ phiếu luôn cao hơn vàng dù giá có tăng, giảm hay đi ngang. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng vàng không phải là công cụ tốt để phòng hộ lạm phát.

Theo huyền thoại đầu tư Warren Buffett, một vấn đề nữa là vàng không sinh giá trị. Không giống cổ phiếu, vàng không tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Không giống trái phiếu, vàng không trả lợi tức. Vàng chỉ ở đó và thậm chí phải trả chi phí để lưu giữ nó, kể cả với một ETF.

Mua vàng giống như đánh bạc?

Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư, việc mua vàng thực chất không phải là một loại hình đầu tư. Nhiều người mua vàng với hi vọng rằng giá sẽ tăng trong tương lai, điều này cũng giống như việc bạn đặt cược vào những canh bạc may rủi.

"Lười biếng và chẳng biết làm gì cả" – đó là những gì ông Buffett miêu tả về vàng. Thậm chí trong lá thư gửi cổ đông năm 2011, Warren Buffett còn thẳng thắn gọi vàng là một tài sản "không có giá trị sinh lời".

"Những tài sản như vàng không sản xuất được bất cứ thứ gì giá trị. Chúng chỉ được mua với hi vọng giá sẽ tăng và đem lại nhiều tiền hơn cho người sở hữu trong tương lai", nhà đầu tư đến từ Omaha chia sẻ.

Đồng thời, cũng theo ông Buffett, những nhà đầu tư nắm giữ vàng là những người "không được truyền cảm hứng thật sự về đầu tư và khả năng sinh lời của tài sản; vàng chỉ ngồi im đó với niềm tin rằng sẽ có nhiều người khao khát chúng hơn trong tương lai".

Trong khi những kim loại quý khác như bạc hay đồng có thể giúp sản xuất ngô, bông, dầu khí lâu hơn bất kì vòng đời nào của nhà đầu tư thì vàng lại nằm bất động và không sản xuất ra bất cứ thứ gì. "Bạn có thể vuốt ve những thỏi vàng, nhưng chúng chẳng thèm trả lời bạn đâu", Buffett hài hước chia sẻ.

Theo Hà My (Nhịp sống kinh tế)

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.