VnMoney
28/02/2019 15:33

Trung Quốc mất 161 tỉ phú sau một năm vì chứng khoán lao dốc

Thị trường tài chính chao đảo khiến giới siêu giàu Trung Quốc chịu tổn thất lớn trong năm 2018. Khối tài sản của ông chủ Dalian Wanda "bốc hơi" tới 37% giá trị.

Số lượng tỷ phú tại Trung Quốc, tính cả Đài Loan và Hong Kong, sụt giảm 161 người trong năm 2018, theo công ty nghiên cứu Hurun Report. Việc thị trường chứng khoáng giảm điểm hơn 25% cùng với đồng nhân dân tệ sụt giá trong năm vừa qua đã khiến giới siêu giàu Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những lo lắng về tăng trưởng kinh tế chậm lại và cuộc chiến thương mại với Mỹ là những nguyên nhân khiến thị trường tài chính Trung Quốc năm vừa qua chao đảo. Nhiều chuyên gia phân tích dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chạm đáy trong năm nay.

Tính đến ngày 31/1, số lượng tỷ phú USD tại Trung Quốc là 658 người so với con số 819 của cùng kỳ năm trước. Dù vậy, Trung Quốc vẫn có nhiều tỷ phú hơn Mỹ khi nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện có 584 tỷ phú, tăng 13 người so với năm trước, theo Hurun.

Một trong số những tỷ phú chịu thiệt hại nặng nhất năm vừa qua là ông chủ Wang Jianlin của tập đoàn bất động sản Dalian Wanda. Ông này chứng kiến tài sản của mình “bốc hơi” 37%, còn lại 17 tỷ USD . Người giàu nhất Trung Quốc một thời giờ đang tập trung chuyển nhượng tài sản từ các công ty bất động sản và giải trí của mình.

Ma Huateng, CEO của Tencent, cũng bị “thổi bay” 19% sau một năm và hiện còn 38 tỷ USD . Giá cổ phiếu Tencent bị ảnh hưởng mạnh khi Trung Quốc tạm dừng việc cấp phép nhiều trò chơi của hãng.

Trung Quốc mất 161 tỉ phú sau một năm vì chứng khoán lao dốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Ma Huateng, ông chủ gã khổng lồ công nghệ Tencent. Ảnh: CNBC.


Tuy nhiên, vẫn có những tỷ phú Trung Quốc phất lên trong một năm sóng gió vừa qua như Jack Ma.

Khối tài sản của nhà sáng lập Alibaba hiện tại khoảng 39 tỷ USD , tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, đưa Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Tốc độ tăng tài sản ấn tượng này nhờ vào việc giá trị của công ty thanh toán Ant Financial thuộc Alibaba tăng trưởng mạnh trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, nếu so sánh với ông chủ Amazon, đối thủ lớn nhất của Alibaba trên toàn cầu, Jack Ma vẫn còn kém rất xa. Tài sản của Jeff Bezos , người giàu nhất thế giới hiện ước tính khoảng 147 tỷ USD .

Nhiều thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) cũng đưa nhiều doanh nhân mới của Trung Quốc vào danh sách siêu giàu.

Zhang Yong, ông chủ chuỗi cửa hàng lẩu Haidilao, giờ là tỷ phú nhà hàng giàu nhất thế giới với 8,8 tỷ USD tài sản sau khi công ty của ông IPO trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2018.

Một tỷ phú mới khác là Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance, công ty công nghệ đứng đằng sau một loạt ứng dụng mạng xã hội đình đám mới nổi như TikTok . Bytedance hiện được định giá 75 tỷ USD .

“Dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn, sự đổi mới tại Trung Quốc vẫn tiếp diễn với bằng chứng là số tỷ phú mới của Trung Quốc nhiều nhất trên thế giới”, ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch Hurun Report, đánh giá.

Nghiên cứu của Hurun tính toán dựa trên giá trị tài sản ròng của các tỷ phú đến ngày 31/1. Trong tháng 2, chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm khi có những dấu hiệu lạc quan về việc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm kết thúc.

Theo Xuân Hải (CNN, Zing)

Viết bình luận

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.

SeABank đạt lợi nhuận hơn 3.238 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm, CASA tăng mạnh

SeABank đạt lợi nhuận hơn 3.238 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm, CASA tăng mạnh

Ngân hàng 09:45

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.238 tỉ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, số dư CASA tăng cao, đạt 20.038 tỉ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Các chỉ số kinh doanh khác đều có sự tăng trưởng

Điểm tựa cho người yếu thế

Điểm tựa cho người yếu thế

Nhịp sống 07:46

Chính sách BHYT là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội; đặc biệt trong việc hỗ trợ cho nhóm người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn để không rơi vào cảnh nghèo khó

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Hoạt động cộng đồng 17:25

Quý IV năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tài trợ giải pháp lọc nước cho 11 điểm trường tại Phú Riềng, Bình Phước, giúp cải thiện điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh.

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Nhịp sống 10:41

Vòng chung kết Games show Kilowatt? - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm diễn ra gay cấn giữa 3 đội thi đến từ các trường: THCS Nguyễn Du, Quận 1, THCS Nam Sài Gòn, Quận 7 và THCS Hiệp Phú, TP Thủ Đức.

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

Nhịp sống 10:36

Mới đây, MM Mega Market Việt Nam và một số đối tác đã cùng nhau chung tay mang đến 14 nụ cười cho các bệnh nhi trong chương trình phẫu thuật tái tạo nụ cười Operation Smile.

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.