VnMoney 18/10/2018 14:47

Trồng tía tô xuất khẩu qua Hàn Quốc

Nhờ có mối quan hệ với nhiều người Hàn Quốc, một người dân ở Đồng Nai đã được hỗ trợ giống và xuất khẩu loại lá tía tô qua Hàn Quốc, mang lại lợi nhuận cao.

Làm việc cật lực sau khi nghỉ hưu

Hai năm trước, khi đến tuổi nghỉ hưu, ông Nguyễn Duy Kính (62 tuổi, ngụ xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ, Đồng Nai) nghỉ công việc trong ngành thương mại ở TP.HCM, quay về quê dưỡng già. Tuy nhiên, số phận đưa đẩy đã buộc ông phải tiếp tục làm việc cật lực hơn trước.

Cụ thể, sau khi thấy ông Kính về quê, một số người bạn Hàn Quốc ở TP.HCM đã ngỏ ý đề nghị ông trồng lá tía tô xuất khẩu sang quốc gia của họ. Nếu ông Kính đồng ý, họ sẽ hỗ trợ giống, quy trình sản xuất và đầu ra. Trước sự nhiệt tình của những người bạn Hàn Quốc cũng như thấy được tiềm năng kinh tế, ông Kính đã đồng ý hợp tác.

Mới đầu, ông Kính trồng thử nghiệm 2 ha ở xã Xuân Đông (H.Cẩm Mỹ). Trong khoảng 6 tháng đầu, do chưa có kinh nghiệm trồng nên tía tô lâu cho thu hoạch, bình thường chỉ 2 tháng là có thể hái nhưng ông Kính trồng thì mất từ 4-5 tháng, chưa kể số lượng lá không đạt chuẩn xuất khẩu (chiều ngang từ 8-12 cm).

Trồng tía tô xuất khẩu qua Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Kính đang kiểm tra vườn tía tô của mình ẢNH: LÊ LÂM

Mày mò tìm hiểu, cuối cùng ông Kính cũng phát hiện ra nguyên nhân do quy trình trồng theo người Hàn Quốc không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở VN. Khí hậu ở Hàn Quốc lạnh nhiều, trong khi VN ở vùng nhiệt đới, nóng ẩm. Sau khi tìm được nguyên nhân, ông Kính đã từ từ khắc phục như giảm lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của đất ở mức phù hợp. Từ đó những lứa sau cây tía tô bắt đầu sinh trưởng tốt, không cần đợi đến 2 tháng mà chỉ 1,5 tháng cây đã ra lá chuẩn, bắt đầu cho thu hoạch.

Chong đèn không cho cây “ngủ”

Ông Kính cho hay, cây tía tô sinh trưởng đến khoảng tháng thứ 3 là cho hoa, lúc này lá phát triển kém dần rồi tiến tới rụng hẳn. Để ngăn cây ra hoa, ép ra lá, ông phải đầu tư dàn đèn cao áp thắp sáng vào ban đêm, bắt cây thức không cho cây ngủ. Theo ông Kính, mỗi đêm chỉ cần chong đèn khoảng 4 giờ (từ 18-22 giờ) là đủ.

Mới đầu ông phải tắt mở thủ công, nhưng sau này ông đã áp dụng khoa học kỹ thuật, chỉnh chế độ cho đèn tự động tắt mở. Chi phí cho dàn đèn này khoảng 80 triệu đồng/ha nhưng bù lại kéo dài thời gian thu hoạch lá tía tô lên tới 9 tháng. Cũng theo ông Kính, muốn xuất khẩu qua Hàn Quốc, ngoài việc lá phải đạt kích thước nhất định thì còn phải đảm bảo sạch, tức là không được phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

Khấm khá nhờ trồng rau má Nông nghiệp cần sự khác biệt Rau dự án bỏ ngỏ đầu ra

Đến nay, từ 2 ha thử nghiệm ban đầu, ông Kính đã mở rộng diện tích lên 6 ha, mỗi ngày có thể thu hoạch khoảng 1 tấn lá tía tô với giá bán từ 20.000 - 60.000 đồng/kg (tùy vào chất lượng lá). Theo tính toán của ông Kính, khi trưởng thành 1 ha cây tía tô có thể thu hoạch được 300 kg lá/ngày. Với giá thấp nhất là 20.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm mang lợi nhuận hơn nửa tỉ đồng.

Vùng đất mà ông Kính đang trồng cây tía tô lâu nay người dân chỉ dùng để trồng hoa màu như bắp, đậu, rau củ quả, mỗi năm thu khoảng 100 triệu đồng. Nếu so với lá tía tô thì giá trị kinh tế thấp hơn rất nhiều.

Về dự định sắp tới, ông Kính cho biết sẽ vận động người dân cùng tham gia với ông trồng cây tía tô, bởi thị trường Hàn Quốc có nhu cầu rất lớn, lên tới 20 tấn/ngày.

Theo Lê Lâm (Thanh Niên)

Viết bình luận

Số hóa dịch vụ ngân hàng và định nghĩa về trải nghiệm số “thuận tiện nhất”
17/6/2021 548 1k
Cá nhân hóa, tạo ra sự liền mạch, dễ dàng và thuận tiện… là những ưu tiên hàng đầu trong việc nâng cao trải nghiệm số khách hàng của nhiều ngân hàng hiện nay.
Chứng khoán đảo chiều liên tục, nhà đầu tư hướng về bất động sản
16/6/2021 548 1k
Thị trường bất động sản thời điểm này vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, tạo nên những xung lực dẫn dắt thị trường tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm 2021.
Thị trường bất động sản tại TP Châu Đốc đầy tiềm năng
16/6/2021 548 1k
TP Châu Đốc (An Giang) đề ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại I, xây dựng đô thị phát triển toàn diện. Đây sẽ là vùng đất mới, đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư.
Giao dịch chứng khoán thua lỗ vẫn ngậm ngùi nộp thuế
16/6/2021 548 1k
Dòng tiền đầu tư liên tục chảy vào thị trường chứng khoán khiến số thu thuế từ kênh đầu tư này tăng mạnh, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có lãi, trong khi phí giao dịch cao, thuế chồng thuế...
Hòa mình cùng thiên nhiên với The New City Châu Đốc

Hòa mình cùng thiên nhiên với The New City Châu Đốc

Tọa lạc tại phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, The New City Châu Đốc có không gian thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên.