VnMoney
18/10/2018 14:47

Trồng tía tô xuất khẩu qua Hàn Quốc

In bài viết

Nhờ có mối quan hệ với nhiều người Hàn Quốc, một người dân ở Đồng Nai đã được hỗ trợ giống và xuất khẩu loại lá tía tô qua Hàn Quốc, mang lại lợi nhuận cao.

Làm việc cật lực sau khi nghỉ hưu

Hai năm trước, khi đến tuổi nghỉ hưu, ông Nguyễn Duy Kính (62 tuổi, ngụ xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ, Đồng Nai) nghỉ công việc trong ngành thương mại ở TP.HCM, quay về quê dưỡng già. Tuy nhiên, số phận đưa đẩy đã buộc ông phải tiếp tục làm việc cật lực hơn trước.

Cụ thể, sau khi thấy ông Kính về quê, một số người bạn Hàn Quốc ở TP.HCM đã ngỏ ý đề nghị ông trồng lá tía tô xuất khẩu sang quốc gia của họ. Nếu ông Kính đồng ý, họ sẽ hỗ trợ giống, quy trình sản xuất và đầu ra. Trước sự nhiệt tình của những người bạn Hàn Quốc cũng như thấy được tiềm năng kinh tế, ông Kính đã đồng ý hợp tác.

Mới đầu, ông Kính trồng thử nghiệm 2 ha ở xã Xuân Đông (H.Cẩm Mỹ). Trong khoảng 6 tháng đầu, do chưa có kinh nghiệm trồng nên tía tô lâu cho thu hoạch, bình thường chỉ 2 tháng là có thể hái nhưng ông Kính trồng thì mất từ 4-5 tháng, chưa kể số lượng lá không đạt chuẩn xuất khẩu (chiều ngang từ 8-12 cm).

Trồng tía tô xuất khẩu qua Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Kính đang kiểm tra vườn tía tô của mình ẢNH: LÊ LÂM

Mày mò tìm hiểu, cuối cùng ông Kính cũng phát hiện ra nguyên nhân do quy trình trồng theo người Hàn Quốc không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở VN. Khí hậu ở Hàn Quốc lạnh nhiều, trong khi VN ở vùng nhiệt đới, nóng ẩm. Sau khi tìm được nguyên nhân, ông Kính đã từ từ khắc phục như giảm lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của đất ở mức phù hợp. Từ đó những lứa sau cây tía tô bắt đầu sinh trưởng tốt, không cần đợi đến 2 tháng mà chỉ 1,5 tháng cây đã ra lá chuẩn, bắt đầu cho thu hoạch.

Chong đèn không cho cây “ngủ”

Ông Kính cho hay, cây tía tô sinh trưởng đến khoảng tháng thứ 3 là cho hoa, lúc này lá phát triển kém dần rồi tiến tới rụng hẳn. Để ngăn cây ra hoa, ép ra lá, ông phải đầu tư dàn đèn cao áp thắp sáng vào ban đêm, bắt cây thức không cho cây ngủ. Theo ông Kính, mỗi đêm chỉ cần chong đèn khoảng 4 giờ (từ 18-22 giờ) là đủ.

Mới đầu ông phải tắt mở thủ công, nhưng sau này ông đã áp dụng khoa học kỹ thuật, chỉnh chế độ cho đèn tự động tắt mở. Chi phí cho dàn đèn này khoảng 80 triệu đồng/ha nhưng bù lại kéo dài thời gian thu hoạch lá tía tô lên tới 9 tháng. Cũng theo ông Kính, muốn xuất khẩu qua Hàn Quốc, ngoài việc lá phải đạt kích thước nhất định thì còn phải đảm bảo sạch, tức là không được phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

Khấm khá nhờ trồng rau má Nông nghiệp cần sự khác biệt Rau dự án bỏ ngỏ đầu ra

Đến nay, từ 2 ha thử nghiệm ban đầu, ông Kính đã mở rộng diện tích lên 6 ha, mỗi ngày có thể thu hoạch khoảng 1 tấn lá tía tô với giá bán từ 20.000 - 60.000 đồng/kg (tùy vào chất lượng lá). Theo tính toán của ông Kính, khi trưởng thành 1 ha cây tía tô có thể thu hoạch được 300 kg lá/ngày. Với giá thấp nhất là 20.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm mang lợi nhuận hơn nửa tỉ đồng.

Vùng đất mà ông Kính đang trồng cây tía tô lâu nay người dân chỉ dùng để trồng hoa màu như bắp, đậu, rau củ quả, mỗi năm thu khoảng 100 triệu đồng. Nếu so với lá tía tô thì giá trị kinh tế thấp hơn rất nhiều.

Về dự định sắp tới, ông Kính cho biết sẽ vận động người dân cùng tham gia với ông trồng cây tía tô, bởi thị trường Hàn Quốc có nhu cầu rất lớn, lên tới 20 tấn/ngày.

Theo Lê Lâm (Thanh Niên)
Chứng khoán Việt Nam nâng hạng, chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap

Chứng khoán Việt Nam nâng hạng, chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap

Tài chính 08:53

SHB đã đạt các tiêu chí về quy mô, thanh khoản và mức độ minh bạch thông tin theo chuẩn FTSE, theo chuẩn quốc tế.

Gen Z bất ngờ khi mục sở thị nhà máy sản xuất Trà Mật Ong BONCHA

Gen Z bất ngờ khi mục sở thị nhà máy sản xuất Trà Mật Ong BONCHA

Sản xuất - Kinh doanh 08:00

Vượt ra khỏi những quảng cáo, các bạn sinh viên vừa có chuyến khám phá quy trình sản xuất sản phẩm trực tiếp Trà Mật Ong BONCHA Chanh Nhật Yuzu tại nhà máy.

ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới

ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới

Tiêu dùng 21:17

ABB vừa giới thiệu dòng máy cắt không khí thế hệ mới SACE Emax 3 lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Phân bón Đầu Trâu: Khẳng định vị thế từ niềm tin người tiêu dùng

Thương hiệu Phân bón Đầu Trâu: Khẳng định vị thế từ niềm tin người tiêu dùng

Sản xuất - Kinh doanh 17:30

Bình Điền một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành nông nghiệp khi có sản phẩm trong Top 10 hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy.

HDBank công bố tài liệu ĐHĐCĐ 2026: Lợi nhuận vượt 30 ngàn tỉ đồng, quy mô tiến sát 1,2 triệu tỉ

HDBank công bố tài liệu ĐHĐCĐ 2026: Lợi nhuận vượt 30 ngàn tỉ đồng, quy mô tiến sát 1,2 triệu tỉ

Ngân hàng 17:29

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HOSE: HDB) chuyển sang chu kỳ tăng trưởng mới với nền tảng vốn vững mạnh, hiệu quả cao và quản trị rủi ro chặt chẽ.

Giải đi bộ ba thế hệ Green Family Walk: Tuổi vàng, tuổi trẻ và tuổi thơ chung nhịp bước

Giải đi bộ ba thế hệ Green Family Walk: Tuổi vàng, tuổi trẻ và tuổi thơ chung nhịp bước

Không gian sống 17:28

Ngày 19-4 tới, giải đi bộ Green Family Walk sẽ chính thức diễn ra tại Cần Giờ (TP HCM).

CMES Việt Nam 2026: Triển lãm sản xuất miền Bắc tháng 8 này

CMES Việt Nam 2026: Triển lãm sản xuất miền Bắc tháng 8 này

Sản xuất - Kinh doanh 12:26

Siêu triển lãm Liên kết Công nghiệp 2026 (26–28.8, Hà Nội) quy tụ tự động hóa, robotics, điện tử, vật liệu, thiết bị, nhựa & cao su.