VnMoney 15/12/2019 09:29

Tiêu tiền thế nào khi nợ nần?

Hãy chắc chắn tuân theo kế hoạch trả nợ, thanh toán hoá đơn đúng hạn, tiết kiệm đều đặn dù ít trước khi tiêu tiền cho mục đích khác.

Chuyên gia tài chính cá nhân Tiffany Aliche, nhà sáng lập của The Budgetnista cho biết những người trẻ từ 23 đến 38 tuổi ở Mỹ thường trong tình trạng nợ nần.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho hay ngay cả khi đang có các khoản nợ, bạn vẫn có thể nghĩ đến chuyện đi ăn ngoài, mua một đôi giày đắt tiền hoặc thậm chí đi du lịch. Đừng để những quan niệm cổ hủ ảnh hưởng khiến bạn không tận hưởng được cuộc sống. Bạn vẫn có thể dành ngân sách cho những thứ mình thích nếu chi tiêu có trách nhiệm. Tuy nhiên, hãy trả lời những câu hỏi sau trước khi ra quyết định.

Tiêu tiền thế nào khi nợ nần? - Ảnh 1.

Bạn có thanh toán hoá đơn đúng hạn?

Năm 2018, gần một nửa người Mỹ chậm thanh toán hoá đơn, dẫn đến việc phải trả phí, lãi suất hay bị ngừng dịch vụ. Không ai muốn quay về nhà sau một kỳ nghỉ với tờ hoá đơn quá hạn dán trước cửa nhà. Vì vậy, hãy chắc chắn thanh toán chúng đúng hạn trước khi bạn dự định chi một khoản tiền lớn cho việc khác.

Bạn có tuân theo kế hoạch trả nợ?

Nếu bạn đang có các khoản nợ như vay trả góp mua nhà, thế chấp, vay mua ôtô hay nợ thẻ tín dụng, hãy có kế hoạch cụ thể để trả hết. Bạn không cần phải trả sạch nợ mới được phép mua đồ nhưng hãy chắc chắn rằng mình đang tuân thủ theo kế hoạch trả nợ hàng tháng.

Bạn vẫn tiếp tục tiết kiệm

Bạn vẫn đang tiết kiệm, dù chỉ với 5 USD, 20 USD hay 100 USD mỗi tháng. Không quá quan trọng số tiền nhưng hãy nhớ thực hiện một cách đều đặn và tự động.

Tuy nhiên, hầu hết chuyên gia khuyên rằng mỗi năm nên cố gắng tiết kiệm 3-6 tháng chi phí sinh hoạt. Bạn có thể gửi tiền trực tuyến tại các ngân hàng, vừa thuận tiện và lại được hưởng mức lãi suất cao hơn khi gửi tại quầy.

Việc mua sắm thêm có khiến mắc nợ nhiều hơn?

Trước khi mua một đôi giày đắt tiền, một vé hoà nhạc, đi du lịch... hãy tự hỏi  khoản nợ của bạn sẽ tăng lên? Nếu bạn đi nghỉ, sau khi quay về nhà bạn sẽ vẫn phải trả nợ, đó không phải là một ý tưởng hay. Thay vào đó, hãy bắt đầu tiết kiệm trước cho chuyến đi và có thể dùng thẻ tín dụng mua vé máy bay giá rẻ trước đó và trả dần trong một thời gian. Nếu như chi tiêu cho sở thích của bạn sẽ khiến số tiền bạn phải trả tăng lên, thì hãy cân nhắc lại nếu không muốn nợ nần chồng chất.

Theo Quỳnh Trang (CNBC/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đầu tháng 7, nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi theo hướng giảm tới 0,5 điểm % so với trước đó. Lãi suất cho vay cũng hạ để kích cầu tín dụng.
Trái phiếu VietinBank năm 2020: Sản phẩm đầu tư an toàn - sinh lời bền vững
1/7/2020 548 1k
Trong bối cảnh thị trường tài chính chịu nhiều tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19 và mặt bằng lãi suất huy động tiết kiệm đang ở mức thấp, năm 2020, VietinBank tiếp tục mang tới cơ hội đầu tư an toàn, hấp dẫn cho khách hàng thông qua việc chào bán trái phiếu ra công chúng. Tổng giá trị của đợt chào bán trái phiếu ra công chúng lần này lên tới 10.000 tỉ đồng.
Cổ phiếu ngân hàng lên sàn: Lịch sử có lặp lại?
1/7/2020 548 1k
Kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán đang được tái khởi động tại nhiều nhà băng.
Cổ đông ngân hàng lo dịch Covid-19 ảnh hưởng lợi nhuận
30/6/2020 548 1k
(NLĐO) – Dù nhiều ngân hàng dè dặt đưa mức tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn trong năm nay nhưng các cổ đông vẫn bày tỏ lo ngại tác động của dịch Covid-19 đến kết quả kinh doanh.
Tổng tài sản Vietcombank đạt hơn 1,2 triệu tỉ đồng

Tổng tài sản Vietcombank đạt hơn 1,2 triệu tỉ đồng

(NLĐO) - Ngày 26-6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) lần thứ 13 năm 2020.