VnMoney
14/09/2019 11:51

Tỉ phú lẩu Trung Quốc bị tẩy chay vì âm thầm nhập tịch Singapore

(NLĐO) – Cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ và kêu gọi tẩy chay chuỗi cửa hàng lẩu Haidilao vì phát hiện nhà sáng lập, tỉ phú Zhang Yong âm thầm nhập tịch Singapore

Một số người cho rằng quyết định của doanh nhân 50 tuổi từng có tên trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc này là dấu hiệu cho thấy sự giàu có của Trung Quốc đang chuyển đến Singapore.

Tỉ phú lẩu Trung Quốc bị tẩy chay vì âm thầm nhập tịch Singapore - Ảnh 1.

Tỉ phú Zhang Yong trở thành người giàu nhất Singapore sau khi nhập quốc tịch đảo quốc sư tử. Ảnh: Bloomberg

Theo danh sách 50 người giàu nhất Singapore do Forbes mới công bố, ông Zhang có tài sản ròng ước tính trị giá 13,8 tỉ USD, soán ngôi hai anh em Philip và Robert Ng của Far East Organisation (Singapore) và Sino Group (Hồng Kông), những người giữ vị trí số một trong danh sách này suốt thập kỷ qua với tài sản 12,1 tỉ USD.

Tỉ phú Zhang đến từ TP Giảng Dương, tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc và tốt nghiệp một trường nghề ở Thành Đô. Sau 6 năm làm việc ở nhà máy máy kéo và vài lần thất bại trong kinh doanh, ông bắt đầu kinh doanh nhà hàng với vợ và vài người bạn, tổng số vốn góp được ban đầu chưa đến 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD).

Tỉ phú 50 tuổi kể lại dù ông không góp nhiều tiền nhưng đã đảm nhận vị trí tổng giám đốc và cam kết với những người góp vốn khác rằng tài sản sẽ tăng lên 150.000 nhân dân tệ trong vòng 5 năm. Ông cũng hứa nếu không thể làm điều đó ông sẽ đền cho họ, điều khiến những người làm ăn chung với ông Zhang thời bấy giờ kinh ngạc vì đó là số tiền lớn vào những năm 1990.

Nhà hàng lẩu của ông đã nhanh chóng qua mặt các nhà hàng khác trong khu vực. Từ 4 bàn, nhà hàng nhanh chóng mở rộng nguyên tầng một toà nhà. Năm 1998, ông mở được nhà hàng thứ hai.

Tỉ phú lẩu Trung Quốc bị tẩy chay vì âm thầm nhập tịch Singapore - Ảnh 2.

Một nhà hàng lẩu Haidilao. Ảnh: Alric

Trước khi Công ty Haidilao International Holding phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) năm ngoái, ông Zhang đã cam kết ứng dụng các tiến bộ công nghệ để tránh các vụ bê bối thực phẩm trong tương lai. Công ty hợp tác với Panasonic để thử nghiệm sử dụng bếp tự động ở Bắc Kinh, động thái nhằm tránh lập lại vụ bê bối hai nhân viên Haidilao chế biến thực phẩm bằng tay không cùng với các trường hợp phát hiện chuột vào năm 2017.

Chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao được biết đến không chỉ bởi thức ăn cay mà còn bởi dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo với các dịch vụ miễn phí làm móng tay, đánh giày và ghế massage cho khách hàng chờ đợi.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.