VnMoney
15/10/2014 14:12

Thực hư nhân viên ngân hàng sợ cho vay vốn

In bài viết

(NLĐO) –Dù thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định không hình sự hóa tất cả các quan hệ dân sự nhưng nhiều nhân viên ngân hàng không dám mạnh tay cho vay

9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng (NH) chỉ đạt 7,26%, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng đặt ra từ đầu năm từ 12-14%. Sự việc này ngoài tình hình chung của nên kinh tế còn do tại một số NH thương mại, tín dụng gần như không tăng trưởng do cán bộ NHvì sợ gặp rủi ro, thất thoát trong sử dụng vốn NH bị quy trách nhiệm hình sự, bị truy tố nên không dám mạnh tay cho khách hàng vay, đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp (DN). 

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho biết không ít cán bộ tín dụng, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch tại một số NH thương mại chia sẻ với ông rằng họ không dám cho DN vay vốn hoặc phải rà soát rất kỹ, cân nhắc hồ sơ chi tiết... mới giải ngân vì sợ trách nhiệm.

Cán bộ NH lo bị hình sự hóa nên không dám đẩy mạnh cho vay
Cán bộ NH lo bị hình sự hóa nên không dám đẩy mạnh cho vay

Bà Trương Thị Thúy Nga, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh TP HCM, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chia sẻ có một mâu thuẫn hiện nay NH muốn đẩy tín dụng, cho vay được nhiều phải đơn giản thủ tục nhưng càng đơn giản nguy cơ nợ xấu sẽ tăng lên. Chưa nói đến vấn đề hình sự hóa các vụ án về tín dụng, ngân hàng cũng ngày càng tăng.

“Tôi ở vị trí lãnh đạo 5 năm, nợ xấu luôn ở mức thấp nhưng vẫn rất lo, chỉ cần có vấn đề gì là ăn không ngon, ngủ không yên vì 1% của Vietcombank TP HCM quá lớn so với thị trường. Thời gian qua, do suy thoái kinh tế nên các vụ an liên quan đến ngành NH trở nên nổi cộm. Dù biết pháp luật nhưng tôi cũng rất sợ các vấn đề liên quan đến hình sự” – bà Nga bộc bạch.

Theo bà Nga, cán bộ NH hiện nay rất sợ bị hình sự hóa, mà đã sợ thì sẽ không dám cho vay, không tìm được lối thoát về tăng trưởng tín dụng. Do đó, bà Nga kiến nghị nên bớt hình sự hóa để hoạt động NH bớt khó.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã từng khẳng định NH Nhà nước phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt là công an trong hoạt động thanh tra, giám sát NH thương mại nhưng phương châm là không hình sự hóa tất cả quan hệ dân sự. “Chúng tôi mong muốn phát hiện ra các sai phạm, tạo điều kiện để cho các bên sai phạm đó khắc phục, đến khi không khắc phục được, gây nên sự thất thoát tiền bạc của đất nước, của nhân dân thì lúc đó theo đúng các quy định của pháp luật hình sự chúng ta xử lý” - ông Bình nói.

Bài-ảnh: T.Phương
Hơn 90% startup Việt “gục ngã” trước 3 tuổi, MoMo vẫn đứng vững sau 15 năm

Hơn 90% startup Việt “gục ngã” trước 3 tuổi, MoMo vẫn đứng vững sau 15 năm

Thị trường 21:35

Hành trình của MoMo - một trong số ít các kỳ lân của giới startup Việt Nam - là bài học về sức mạnh của việc “tập trung vào điều quan trọng”.

May Cao Nguyễn kỷ niệm 15 năm, ra mắt BST Xuân Hè 2026 "Green Flag"

May Cao Nguyễn kỷ niệm 15 năm, ra mắt BST Xuân Hè 2026 "Green Flag"

Thị trường 19:31

Ngày 17-12-2025, tại Louis Palace (Hà Nội), May Cao Nguyễn kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển, đồng thời ra mắt Bộ sưu tập Xuân Hè 2026 “Green Flag”.

Champa Island: Rực rỡ giáng sinh, hân hoan đón năm mới

Champa Island: Rực rỡ giáng sinh, hân hoan đón năm mới

Nhịp sống 18:14

Champa Island là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ lưu trú trong dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán

CHKQT Gia Bình: Khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn

CHKQT Gia Bình: Khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn

Doanh nghiệp 17:30

Cảng HKQT Gia Bình - sân bay quốc tế 5 sao đầu tiên của Việt Nam, thuộc nhóm 10 cảng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.

Quỹ Nam Phương khánh thành Cầu Khang Niên tại Xã Hỏa Lựu, Cần Thơ

Quỹ Nam Phương khánh thành Cầu Khang Niên tại Xã Hỏa Lựu, Cần Thơ

Hoạt động cộng đồng 17:30

Sau hơn 3 tháng thi công, cầu Khang Niên khánh thành và đưa vào sử dụng, góp phần tạo điều kiện đi lại an toàn, thuận tiện cho hàng trăm hộ dân.

Fan “đu concert” xuyên ngày đêm: “Hiếm nơi nào lý tưởng như Ocean City”

Fan “đu concert” xuyên ngày đêm: “Hiếm nơi nào lý tưởng như Ocean City”

Văn hóa – Giải trí 13:35

Gần 95.000 lượt khán giả đến Ocean City ngày 20-12, cùng hơn 50 nghệ sĩ và 10 tiếng trình diễn liên tục tạo nên siêu nhạc hội quy mô chưa từng có tại Việt Nam.

Gigamall ra mắt Con đường Ánh sáng – Điểm Check-in Giáng Sinh 2025 không thể bỏ lỡ

Gigamall ra mắt Con đường Ánh sáng – Điểm Check-in Giáng Sinh 2025 không thể bỏ lỡ

Văn hóa – Giải trí 13:34

Mùa lễ hội cuối năm tại TP HCM trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết với sự trở lại của “LIGHT UP THE JOY 2025” tại TTTM Gigamall với hơn 100.000 bóng LED lập trình.