VnMoney
20/11/2013 08:43

Thị trường bất động sản: Xung đột lợi ích gia tăng

Thị trường bất động sản trầm lắng, rủi ro gia tăng khiến cho các tranh chấp trên thị trường này ngày càng sâu và lan rộng.

Trong khi đó, vẫn thiếu cơ chế xử lý hiệu quả, khiến cho nhiều trường hợp tranh chấp không xử lý nổi. Đó là nhận định của các chuyên gia tại buổi hội thảo “các giải pháp quản lý rủi ro, giải quyết xung đột trên thị trường bất động sản” tổ chức hôm qua (19-11), tại Hà Nội.
 
Cuối tháng 10 vừa qua, hàng trăm nhà đầu tư mua nhà của dự án chung cư Đại Thanh đã tập trung nhiều lần trước sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh mang băngrôn tố cáo chủ đầu tư là xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đã nhập nhèm trong việc tính diện tích căn hộ, khiến khách mua phải trả thêm tiền so với thực tế, song không được đối thoại, xử lý thấu đáo, đã dẫn tới xô xát, khiến một số khách hàng bị thương. Trước tình hình đó, thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, báo cáo. Giám đốc doanh nghiệp, ông Lê Thanh Thản, chỉ giải thích ngắn gọn: Sai sót là do khâu… đánh máy!
 
Thị trường trầm lắng, tranh chấp gia tăng
 
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng tranh chấp căng thẳng giữa khách hàng với chủ đầu tư dự án bất động sản. Dự án Lê Văn Lương Residential của tập đoàn Nam Cường xảy ra tranh chấp giữa khách hàng với chủ đầu tư cũng với lý do tương tự. Một dự án khác của Nam Cường là khu đô thị Dương Nội cũng khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc vì bị “ép” nhận nhà khi dự án chưa được hoàn thiện…
 
Hàng trăm nhà đầu tư mua nhà của dự án chung cư Đại Thanh đã tập trung nhiều lần trước sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh mang băngrôn tố cáo chủ đầu tư.
 
Một số dự án cao cấp từng là đề tài gây tốn giấy mực của báo chí, do những vụ tụ tập, kiện cáo của khách hàng với chủ đầu tư về phí dịch vụ, sổ đỏ, diện tích sở hữu chung – riêng, như dự án chung cư cao cấp The Mannor của tập đoàn Bitexco; dự án Keangnam của tập đoàn Keangnam…
 
Nghiêm trọng hơn là một số trường hợp chủ đầu tư chiếm dụng vốn của khách hàng song không triển khai dự án, như dự án Tricon Tower của công ty Minh Việt, dự án chung cư 409 Lĩnh Nam của công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng…, với số tiền chiếm dụng lên đến hàng ngàn tỉ đồng…
 
Chủ tịch trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Trần Hữu Huỳnh, cho biết qua thực tế hoạt động của trung tâm cho thấy, thời gian vừa qua, những xung đột xảy ra trên thị trường bất động sản ngày càng sâu và có xu hướng lan rộng, gây những bức xúc, thiệt hại cho cả phía chủ đầu tư lẫn khách hàng.
 
“Nay thị trường trầm lắng, rủi ro gia tăng dẫn tới các tranh chấp cũng nhiều hơn, trong đó có những tranh chấp không có cách nào xử lý nổi” - nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Hùng Võ nhận xét.
 
“Con kiến kiện củ khoai?”
 
Luật sư Nguyễn Trúc Hiền, công ty Luật TNHH quốc tế Việt Nam (Vilaf – Hồng Đức), nhận xét nếu đi vào từng dạng tranh chấp, có vô vàn tình huống dở khóc dở cười và khó để xử lý đến nơi đến chốn. Bà Hiền lấy dẫn chứng một trường hợp khách hàng có tranh chấp đã tìm đến Hồng Đức để được tư vấn, hỗ trợ. Theo đó, khách hàng mua 20 căn hộ của một dự án chung cư tại quận 2, TP HCM để làm nhà tái định cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không giao nhà đúng thời hạn như đã ký kết trong hợp đồng. Khách mua nhà đề nghị huỷ hợp đồng theo đúng điều khoản đã ký kết, lấy lại tiền, song chủ đầu tư cho biết không trả lại tiền, vì không có tiền để trả, kể cả bị kiện ra toà đi nữa. Theo đuổi vụ kiện sẽ tốn kém, mà chưa chắc đã đòi được tiền, song nếu không chấm dứt hợp đồng, sau hai năm nữa, hợp đồng có thể hết thời hiệu. Đó là chưa kể, kiện và thắng rồi, song chủ đầu tư cho rằng còn có một bên thứ ba liên quan, thì toà sẽ huỷ án, xử lại từ đầu. “Đây là một trong những trường hợp tranh chấp mà người bị hại đi mắc núi, ở mắc sông” - bà Hiền nói.
 
Nguyên nhân phát sinh nhiều tranh chấp và khó giải quyết, theo ông Đặng Hùng Võ, là do hiện chúng ta chưa có luật Chung cư; thiếu các quy định về quản lý giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai, quản lý rủi ro chưa đúng cách... Trong khi đó, hợp đồng thoả thuận giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng thường mang tính áp đặt do chủ đầu tư dự án đơn phương đưa ra, thiếu các quy định bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, thiếu sự giám sát của các cơ quan chức năng. Các cơ quan Nhà nước còn thiếu chuyên nghiệp, thiếu cơ chế xử lý hiệu quả.
 
Để giải quyết xung đột, ông Võ cho rằng cần tăng cường cơ chế bảo vệ quyền tài sản của người tiêu dùng, quản lý tốt rủi ro, giá trị thật ghi trên hợp đồng; minh bạch thông tin, tạo các kênh thông tin để người mua nhà có thể tiếp cận tìm hiểu về quy hoạch, căn cứ pháp lý của các dự án; hướng dẫn chi tiết về mẫu hợp đồng đối với từng loại hình giao dịch bất động sản; tăng cường chế tài xử phạt vi phạm, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát; thiết lập các cơ chế giải quyết tranh chấp một cách chính thống, có căn cứ pháp lý thông qua hoà giải, trọng tài hoặc toà án.
vietvinh
từ khóa :

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.