VnMoney
13/03/2014 09:17

PVX sắp "dội bom" bằng hàng triệu cổ phiếu

(NLĐO) - Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Mã CK: PVX ) vừa thông qua chủ trương thoái vốn tại 13 công ty đã niêm yết theo đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước của chính phủ

Theo đó, PVX sẽ thoái toàn bộ vốn góp tại các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán bằng phương thức giao dịch khớp lệnh. Thời gian thực hiện từ 10-3-2014 đến hết năm 2015. Giá giao dịch được tính theo giá thị trường tại thời điểm bán nhưng không thấp hơn giá trị cổ phiếu đó khi góp vốn, đầu tư.

Thống kê cho thấy số vốn góp của PVX tại 13 doanh nghiệp lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, trong đó số có không ít doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhiều năm liền như: PTL lỗ gần 140 tỉ đồng trong hai năm 2012 và 2013; PSG lỗ ròng 3 năm liên tục từ 2011 - 2013 với số tiền lên đến 546,85 tỉ đồng, vượt xa số vốn điều lệ ban đầu (350 tỉ đồng) dẫn đến việc vốn chủ sở hữu âm 193 tỉ đồng.

Danh sách các doanh nghiệp niêm yết mà PVX sẽ thoái vốn từ 2013 - 2015

Nguồn: Nghị quyết HĐQT của PVX

Nguồn: Nghị quyết HĐQT của PVX

Hầu hết cổ phiếu trong danh sách góp vốn của PVX đều dưới mệnh giá (10.000 đồng). Do đó, theo nhiều chuyên gia, PVX muốn thoái vốn với giá không thấp hơn giá trị cổ phiếu tại thời điểm góp vốn ban đầu là điều không hề dễ dàng.

Gần đây, HĐQT PVX cũng đã thông qua phương án thoái vốn khỏi 2 công ty chưa niêm yết là Công ty CP Xi măng Hạ Long và Công ty CP Bất động sản Dầu khí Việt Nam PV-SSG) theo giá thị trường nhưng không thấp hơn mệnh giá 10.000 đồng/CP.

Được biết, trong vòng 3 năm trở lại, do tình hình kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản đóng băng khiến các doanh nghiệp thành viên của PVX làm ăn thua lỗ. Điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả hoạt động của công ty mẹ. Năm 2013, doanh thu thuần của PVX đạt hơn 5.096 tỉ đồng, tăng 14% so với năm 2012 nhưng vẫn lỗ ròng hơn 2.632 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức lỗ của năm trước.

Tính đến hết năm 2013, mặt dù các khoản tiền và tương đương tiền của PVX tăng mạnh so với năm 2012 đạt trên 1.600 tỉ đồng nhưng tổng công ty phải gánh khoản nợ ngắn hạn lên tới 12.113 tỉ đồng. Lỗ lũy kế 3.342 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn hơn 808 tỉ đồng, giảm mạnh so với số vốn đầu tư ban đầu (4.000 tỉ đồng).

Hiện tại, cổ phiếu PVX có giá khoảng 5.000 đồng nhưng là một trong những mã chứng khoán có thanh khoản cao nhất trên thị trường, với từ vài triệu đến hàng chục triệu cổ phiếu mỗi phiên.

V.Vinh
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Hoạt động cộng đồng 21:51

Ngày 4-3-2025, tại trụ sở Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa LPBank và Câu lạc bộ Công an Hà Nội (CLB CAHN).

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Doanh nghiệp 17:23

EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc tiếp tục tìm nguồn than chất lượng, dài hạn, bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật, giảm suất hao than nâng cao hiệu quả vận hành tổ máy

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Ngân hàng 16:42

Việc hợp tác sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thu phí, lệ phí, đồng thời tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Thị trường 16:01

Khảo sát gần đây của JobsGO đã chỉ ra rằng, người lao động vẫn ưu tiên ổn định sự nghiệp trong năm 2025 bất chấp kỳ vọng chưa được đáp ứng.

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Tài chính 09:37

Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đóng phí định kỳ Shinhan – An Thịnh với quyền lợi kép, giải pháp bảo vệ tối ưu cho khách hàng.

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

CEO PNJ Lê Trí Thông cho biết phân khúc khách hàng nam giới có rất nhiều tiềm năng để nỗ lực khai phá.

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

Ngày 27-2-2025, Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình trao đổi với Lãnh đạo Tập đoàn FPT hướng đến hợp tác chuyển đổi số và đầu tư giáo dục trên địa bàn tỉnh.