VnMoney 07/07/2021 10:14

Nhiều ngân hàng tiếp tục lãi lớn

(NLĐO) - Mùa báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2021 của ngành ngân hàng sắp diễn ra trong tháng 7 và giới phân tích đồng loạt dự báo các ngân hàng thương mại tiếp tục lãi đậm.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 7-2021, Công ty chứng khoán SSI cho biết tháng 7 là tháng cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý II và nửa tháng đầu năm, trong đó các nhóm ngành như ngân hàng, thép, chứng khoán, dầu khí được dự báo lợi nhuận tiếp tục bứt phá.

Nhiều công ty chứng khoán khác cũng dự báo các ngân hàng sẽ tiếp tục lãi lớn vào nửa đầu năm nay, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp, tín dụng tăng trưởng khả quan và các khoản lợi nhuận ngoài lãi tích cực.

Nhiều ngân hàng tiếp tục lãi lớn - Ảnh 1.

Một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm 2021

Thực tế đến thời điểm này, một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm với kết quả khả quan.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho hay tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm đạt 4,8%; huy động vốn tăng 3,4% so với cuối năm ngoái. Thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 27,6% so với cùng kỳ; tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp so với trung bình ngành là 1,38%...

Lợi nhuận tính đến hết 6 tháng đầu năm ước đạt 13.000 tỉ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ và  đạt được 2/3 chặng đường nếu so với mục tiêu lợi nhuận cả năm của Vietinbank ở mức 16.800 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 với sự tăng trưởng huy động vốn ở mức 17,46% trong khi tăng trưởng tín dụng khoảng gần 11%, gần chạm mức trần được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng hơn 3.007 tỉ đồng, tăng 47,8% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 54% kế hoạch cả năm.

Một trong những nguyên nhân chính giúp tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của TPBank cao là do ngân hàng thực hiện một loạt các giải pháp tiết giảm chi phí và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Thu nhập thuần từ dịch vụ của TPBank, bao gồm hoạt động thanh toán, ngân quỹ, dịch vụ bảo hiểm và tư vấn, trong 6 tháng đầu năm tăng tới 117% so với cùng kỳ năm trước…

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam mới đây cũng dự báo lợi nhuận của nhiều ngân hàng trong quý II tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ biên lãi ròng (NIM) được cải thiện. Cụ thể, NIM của nhiều ngân hàng tăng khi tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn nhiều so với cùng kỳ, trong khi chi phí huy động vốn vẫn ở mức thấp do mặt bằng lãi suất thấp được duy trì.

Số liệu của Tổng cục Thống kê trong 6 tháng đầu năm cũng cho thấy điều này, khi huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 3,1% trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 5,5%. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn trong khi tốc độ tăng huy động vốn thấp hơn so với cùng kỳ.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

BIDV Chi nhánh Thống Nhất thông báo thành lập PGD Bình Khánh
23/10/2021 548 1k
Thông báo thành lập Phòng giao dịch Bình Khánh trực thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Thống Nhất với các nội dung sau:
Triển vọng tươi sáng của bất động sản phía Đông TP HCM
23/10/2021 548 1k
Thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến cuộc đua phát triển các đại đô thị lớn nhất từ trước đến nay, đặc biệt tại phía Đông TP HCM. Nhiều người dân cũng bắt đầu xu hướng “ly tâm” khỏi trung tâm hiện hữu để được tận hưởng môi trường sống tốt hơn.
Kiều hối đổ về TP HCM vẫn tăng mạnh trong những ngày giãn cách xã hội
22/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Kiều hối đổ mạnh về TP HCM từ các thị trường Mỹ, Úc, Canada, châu Âu... ngay cả trong những tháng giãn cách xã hội do dịch Covid-19
Techcombank là ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp
22/10/2021 548 1k
Theo công bố bảng xếp hạng các Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) uy tín nhất Việt Nam 2021, Techcombank tiếp tục đứng đầu danh sách Ngân hàng TMCP tư nhân và có tên trong Top 3 toàn ngành năm thứ ba liên tiếp.
Sacombank tiếp thêm nguồn vốn ưu đãi 20.000 tỉ đồng

Sacombank tiếp thêm nguồn vốn ưu đãi 20.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) tiếp tục triển khai nguồn vốn ưu đãi hàng chục ngàn tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân tháo gỡ khó khăn do Covid-19, tăng tốc phục hồi...