VnMoney
15/03/2018 03:30

Người Việt đừng vì sĩ diện mà cố mua ôtô mới

In bài viết

Nhiều người Việt nghèo nhưng sĩ diện, không có ôtô đi nhưng thấy ai đi dù là xe cỏ thì lại chê bai dè bỉu, ghanh ghét.

Người Việt đừng vì sĩ diện mà cố mua ôtô mới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tôi đọc bài "Người Việt trẻ nên nghĩ tới ôtô khoảng 200 triệu" trong đó tác giả nói "liệu cơm ghắp mắm" là đúng. Tại sao chúng ta xoay xở chật vật, phải vay mượn nhiều để cố mua được cái xe mới rồi còng lưng trả nợ trong khi xe cũ trong tầm tiền có thể tìm mua được.

Thực ra là do tâm lý cả mà thôi, người chưa đi xe bao giờ thì hầu như không biết nhiều về xe. Những người này tìm hiểu về xe cũ nhưng chỉ lưu tâm đến các mặt trái như: xe cũ 5 năm coi như đống sắt vụn rồi, mua về thành cục nợ... rồi chi phí cho xe cũ cao, nuôi sao nổi nên kinh sợ rồi hùa vào theo đám đông chê xe cũ thế nọ thế kia. Một số người có thể vì sĩ diện, nghĩ cả đời mới mua được cái xe bốn bánh thì cố mua mới cho đẹp để còn khoe khoang còn hãnh diện.

Theo tôi tiền có chừng nào thì ngắm mua xe từng đó, dao động chút trong khoảng mình có thể trang trải được. Xe hơi cũng chỉ là phương tiện đi lại, nó chỉ an toàn hơn xe máy nên đừng nên thần thánh hóa nó.

Mua xe cũ thì chịu khó đầu tư thời gian tìm xe, nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra kỹ... rồi hãy "xuống tiền". Mua về nếu có điều kiện đầu tư khoảng 10-15 triệu "mông má" nâng cấp, kiểm tra bảo dưỡng thêm là có thể đi tốt. Còn hỏng hóc hay trục trặc thì xe mới lấy đi vài tháng có khi cũng có rủi ro.

Chịu khó tìm hiểu, học hỏi,cách bảo dưỡng chăm sóc xe thì đi xe cũ không phải nghĩ mà có thể hiểu biết hơn về xe.

Theo VnExpress
AEON giữ giá ổn định, san sẻ áp lực chi phí cùng khách hàng

AEON giữ giá ổn định, san sẻ áp lực chi phí cùng khách hàng

Tiêu dùng 17:59

AEON Việt Nam triển khai chiến dịch “Giá giảm đồng hành – An tâm tiết kiệm” trên toàn quốc, xuyên suốt trong tháng 4-2026

Vinhomes Green Paradise tiếp tục “đánh thức” Cần Giờ bằng giải chạy xanh

Vinhomes Green Paradise tiếp tục “đánh thức” Cần Giờ bằng giải chạy xanh

Thông tin nhanh 09:46

Chỉ sau một năm khởi công (ngày 19-4-2025), Vinhomes Green Paradise đã dần lộ diện hình hài của một siêu đô thị biển tầm vóc quốc tế.

Giải pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên được nhiều người tin chọn

Giải pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên được nhiều người tin chọn

Tiêu dùng 08:00

Ngày nay, con người có xu hướng quan tâm ngày càng nhiều đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và bền vững

Điện mặt trời tại Cảng quốc tế Chu Lai

Điện mặt trời tại Cảng quốc tế Chu Lai

Thị trường 17:32

Cảng quốc tế Chu Lai đưa điện mặt trời vào khai thác, hướng tới giảm chi phí vận hành, tối ưu dịch vụ và phát triển cảng theo hướng xanh, bền vững.

Lần đầu tiên đăng ký hồ sơ giải bóng đá U9, U11 vào hệ thống FIFA Connect Việt Nam

Lần đầu tiên đăng ký hồ sơ giải bóng đá U9, U11 vào hệ thống FIFA Connect Việt Nam

Thông tin nhanh 17:31

Động thái này đánh dấu bước đi chuyên nghiệp hóa và có đầu tư đường dài nhằm ươm mầm cho các tài năng bóng đá trẻ Việt Nam để vươn ra đấu trường quốc tế.

Yến sào Khánh Hòa: 700 năm xây dựng, trao truyền và phát triển

Yến sào Khánh Hòa: 700 năm xây dựng, trao truyền và phát triển

Doanh nghiệp 15:37

Sáng 3-4-2026, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội đồng nghiệm thu tài liệu “Yến sào Khánh Hòa, 700 năm xây dựng, trao truyền và phát triển”.

TTC Education khánh thành Trường Tiểu học Yersin Biên Hòa

TTC Education khánh thành Trường Tiểu học Yersin Biên Hòa

Doanh nghiệp 11:19

Trường Tiểu học Yersin Biên Hòa với không gian học tập hiện đại, cởi mở, nơi mỗi học sinh được tôn trọng sự khác biệt chính thức đi vào hoạt động.