VnMoney
03/03/2014 11:08

Người dân chán vàng, DN không mong đấu thầu

In bài viết

Người dân giảm mạnh mua vàng miếng từ sau tết đến nay, kể cả những thời điểm giá vàng xuống rất thấp, là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không mong chờ các phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước.

Trong hai tháng qua, số lượng vàng bán ra mỗi ngày của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - công ty có doanh thu lớn nhất về vàng miếng tại Việt Nam - chỉ khoảng 1.000 lượng, giảm khoảng 30% so với bình quân các ngày trong năm 2013, và năm 2013 lại giảm khoảng 60% so với năm 2012.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng giảm lượng bán từ mức 700-800 lượng bán ra/ngày trong 2012, còn khoảng 300-400 lượng/ngày trong năm 2013, và đến giờ mỗi ngày chỉ bán ra từ 200-300 lượng.

 

Vàng miếng không còn được người mua mặn mà như trước. Ảnh: Thanh Thương.
Vàng miếng không còn được người mua mặn mà như trước. Ảnh: Thanh Thương.

Sự sụt giảm liên tục của giá vàng thế giới và mức chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước so với giá thế giới (từ khoảng 3-7 triệu đồng/lượng) đã khiến kim loại quý này bớt hấp dẫn trong năm ngoái. Sang năm nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 10% trong hai tháng đầu năm nhưng giá trong nước mới tăng khoảng 4% và điều đó khiến cho nhiều nhà đầu tư vàng trong nước nản lòng.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng - một người am hiểu thị trường vàng vì đã tham gia đầu tư từ nhiều năm nay - cho rằng lực cầu trong nước quá yếu đã khiến cho giá vàng nội địa không tăng kịp thế giới làm cho nhà đầu tư chán ngán. Thêm vào đó, dòng chảy tiền đầu tư hiện đã chuyển sang kênh chứng khoán rất nhiều vì thị trường chứng khoán đang "hấp dẫn" với mức tăng đến gần 17% từ đầu năm. Rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá đến 100% trong hai tháng qua.

Phó Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM cho biết hiện việc bán vàng qua hệ thống các điểm giao dịch tại ngân hàng rất chậm. Làn sóng đầu tư vàng như các năm trước không còn, mà việc mua vàng về dự trữ cũng không nhiều do người dân chưa quen mua bán vàng tại các ngân hàng.

Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Nguyễn Ngọc Trọng cho biết lực mua từ thị trường quá chậm, nên bây giờ Ngân hàng Nhà nước có tổ chức đấu thầu vàng như trước, chưa chắc công ty ông đã tham gia. Số tiền bỏ ra mua vàng rất lớn, nếu “ôm” hàng thì sẽ giữ vốn lâu, đồng thời nếu giá xuống nhanh sẽ lỗ. Thay vào đó, ông Trọng cho rằng nếu cần vàng, công ty sẽ mua đi bán lại với các doanh nghiệp trên thị trường và người dân để việc mua bán linh động hơn.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết trong thời gian này doanh nghiệp không có nhu cầu mua vàng miếng nhiều vì lực mua thị trường thấp. Vì vậy, việc đấu thầu nếu có trong giai đoạn này nếu có giá tốt doanh nghiệp mới tham gia, sẽ không còn hiện tượng phải bỏ giá cao để mua vàng như năm ngoái.

Một nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã cho biết NHNN đang tính toán để tổ chức phiên đấu thầu vàng đầu tiên trong đầu tháng 3. Tuy vậy, đến giờ các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông tin này.

Hết ngày giao dịch đầu tháng 3 (1-3), giá vàng trong nước ở mức 36,16 triệu đồng/lượng bán ra, như vậy tính chung cả tháng 2 vàng đã tăng 800.000 đồng/lượng, tương đương tăng 2,25% so với cuối tháng 1. Nếu so với đầu năm giá vàng tăng khoảng 4%.

Theo Thanh Thương (TBKTSG)
SASCO được vinh danh “Ngôi sao CSI” và 10 năm liên tiếp TOP 10 Phát triển bền vững Việt Nam.

SASCO được vinh danh “Ngôi sao CSI” và 10 năm liên tiếp TOP 10 Phát triển bền vững Việt Nam.

Sản xuất - Kinh doanh 10:39

Công ty SASCO đã xuất sắc giữ vững chuỗi thành tích 10 năm liên tiếp trong TOP 10 Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam.

Sinh lời kép - Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

Sinh lời kép - Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

Ngân hàng 08:10

Có bao giờ bạn tự hỏi "tiền chờ chi hay đã chi cũng có thể sinh lời?".

Đồng hành để người lao động an tâm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đồng hành để người lao động an tâm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nhịp sống 07:59

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM luôn nỗ lực là "cầu nối" giữa người lao động bị mất việc và chính sách an sinh xã hội

Thúc đẩy kinh tế Lifestyle tại TP HCM

Thúc đẩy kinh tế Lifestyle tại TP HCM

Sản xuất - Kinh doanh 21:47

Báo Tuổi Trẻ phối hợp Sở Công Thương TP HCM tổ chức hội thảo “Kinh tế Lifestyle – Động lực tăng trưởng mới của TP HCM”. Chương trình có sự đồng hành của PNJ.

Sao Bắc Đẩu đổi nhận diện thương hiệu sau 29 năm

Sao Bắc Đẩu đổi nhận diện thương hiệu sau 29 năm

Thị trường 19:00

Sao Bắc Đẩu công bố nhận diện thương hiệu mới nhân kỷ niệm 29 năm, đánh dấu bước chuyển chiến lược trong giai đoạn đẩy mạnh chuyển đổi số.

Khi khoa học chạm tới trái tim người trẻ: Dấu ấn VinFuture 2025 tại giảng đường Việt Nam

Khi khoa học chạm tới trái tim người trẻ: Dấu ấn VinFuture 2025 tại giảng đường Việt Nam

Giáo dục - Cộng đồng 18:25

Tuần lễ VinFuture 2025 là dịp để cộng đồng trẻ hiểu hơn về giá trị của khoa học phụng sự con người và được truyền cảm hứng tiếp tục theo đuổi con đường khám phá

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I Thực chiến’: Tận dụng A.I để giải quyết bài toán thực tiễn

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I Thực chiến’: Tận dụng A.I để giải quyết bài toán thực tiễn

Giáo dục - Cộng đồng 18:24

“A.I Thực chiến” - cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia, và cũng là chương trình trọng điểm về AI sắp đi hết vòng chung khảo.